Các bài viết khác

9 CÂU THẦN CHÚ (MANTRA) GIÚP THỰC HÀNH THIỀN ĐỊNH CỦA BẠN SÂU SẮC HƠN

Từ “mantra” là sự kết hợp của hai từ trong tiếng Phạn, manas (tâm trí) và tra (công cụ), và thực sự cái tên này mô tả chức năng của nó. Mantra là âm thanh, là từ ngữ hoặc thậm chí là các cụm từ ngắn được sử dụng để tập trung tâm trí trong quá trình thực hành thiền định.

Ý nghĩa của những câu chú Mantra

Bằng cách lặp lại thành tiếng một câu thần chú, người thực hành cho phép từ hoặc cụm từ lấp đầy ý thức. Họ tránh bị phân tâm và nâng cao định lực. Theo thời gian, bản thân các từ sẽ mất đi ý nghĩa của chúng (giống như bất kỳ từ nào nếu được lặp lại đủ nhiều). Và đọng lại là các rung động của âm thanh ngấm vào tâm trí vô thức. Nó giúp cho người thực hành thiền định chìm vào một trạng thái tĩnh lặng mạnh mẽ. Nó cho phép họ khai thác vào các trạng thái nhận thức sâu hơn.

Việc thực hành trì tụng thần chú để trải nghiệm sự tĩnh lặng đã có từ hàng ngàn năm trước. Theo truyền thống, các câu thần chú được tụng bằng tiếng Phạn. Một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất thế giới. Nhưng gần đây chúng đã trở nên phổ biến cùng các ngôn ngữ khác. Ở đây, chúng tôi đã biên soạn 10 câu thần chú phổ biến. 7 câu bằng tiếng Phạn truyền thống và 3 câu bằng ngôn ngữ khác. Để giúp bạn tập trung và thực hành thiền sâu hơn cho lần thiền định tiếp theo của bạn.

Câu chú 1: Om

Được coi là câu thần chú quan trọng nhất của tất cả. Om (đôi khi được đánh vần là Aum) được tôn kính như chứa đựng mọi rung động đã từng và sẽ tồn tại. Đó là âm thanh của chân lý tối thượng, âm thanh của chính sự sáng tạo. Mặc dù có liên hệ với Ấn Độ giáo, chủng tử Om hoàn toàn phi giáo phái và phi tôn giáo. Nó có thể được trì tụng độc lập với bất kỳ âm thanh nào khác. Nhưng cũng thường xuyên được đưa vào làm âm thanh cơ bản của các câu thần chú khác. Chẳng hạn như những câu thần chú dưới đây.

Câu chú 2: Om Mani Padma Hum

Câu thần chú này nhằm mục đích làm trống rỗng tâm trí của tất cả mọi thứ. Ngoại trừ nhận thức về cơ thể trong phút giây hiện tại. Vì vậy, là một câu chú yêu thích của các thiền sinh khắp mọi nơi. Học giả Yoga Meredith DeCosta chia nhỏ các thành phần của câu thần chú này như sau:

  • Om: sự rung động hoặc âm thanh của vũ trụ. Đại diện cho nguồn năng lượng linh thiêng và sự hào phóng và thanh lọc bản ngã.
  • Ma: đại diện cho đạo đức và thanh lọc sự ghen tị 
  • Ni: đại diện cho sự kiên nhẫn và thanh lọc những ham muốn
  • Pad: đại diện cho sự siêng năng và thanh lọc sự ngu si và phán xét
  • Me: đại diện cho sự tập trung và thanh lọc mọi ràng buộc
  • Hum: sự hợp nhất của tất cả. Đại diện cho trí tuệ và thanh tẩy hận thù.

Câu chú 3: Om Vasudhare Svaha

Trong truyền thống đạo Phật, Vasudhare là hiện thân của nữ thần. Một nữ thần trái đất còn được gọi là “người nắm giữ kho báu”. Svaha là một cụm từ kết câu có nghĩa là “đã rất tốt”. Nhiều người thực hành tin rằng bất kỳ ai tụng Om Vasudhare Svaha 108 lần giữa lúc mặt trời mọc và mặt trời lặn sẽ được ban phước thịnh vượng.

Câu chú 4: Aham-Prema

Câu thần thú này (phát âm là aah-ham-pree-mah) dịch nghĩa là “Tôi là tình yêu thiêng liêng”. Nhằm mục đích nuôi dưỡng lòng từ bi. Thông qua việc lặp đi lặp lại, câu thần chú giúp kết nối người thực hành thiền định với tình yêu thương thuần khiết trong trái tim của họ và để nó tỏa ra từ họ tới những người khác.

Câu chú 5: Satchitananda

Còn được viết là Sat, Chit, Ananda hoặc Sacchidānanda, đây là một câu thần chú bao gồm ba từ tiếng Phạn: sath (sự thật), chit (ý thức), và ananda (phúc lạc). Cho dù được trình bày dưới dạng ba từ hay một từ, nó mô ta trải nghiệm nhận ra sự thống nhất và toàn vẹn của tất cả sự tồn tại.

Câu chú 6: Ham-sah

Theo truyền thống, câu thần chú này được nói với một chu kỳ đầy đủ của hơi thở, sử dụng việc hít vào để tạo âm thanh ham (phát âm là hum), và thở ra là sah. Được coi là một nhịp điệu của hơi thở, nó nhắc nhở chúng ta hít thở sâu, làm dịu cả cơ thể và tâm trí của chúng ta.

Câu chú 7: Nam Mô A Di Đà Phật

Nửa đầu của câu chú này Nam Mô (Namo), được dịch từ tiếng Phạn là “quy y”. Phần thứ hai A Di Đà (Amitabha), có nghĩa là “ánh sáng vô hạn”,  nhưng thường là nói đến Đức Phật. Các từ kết hợp với nhau tạo thành một câu thần chú nhằm đưa người thực hành đến trạng thái niết bạn và giải thoát họ khỏi vòng tái sinh liên tục và đau khổ trần gian.

Câu chú 8: Echad

Câu thần chú đơn giản này đã phát triển từ một lời cầu nguyện chính của đạo Do Thái. Toàn bộ bằng tiếng Do Thái được đọc là: Shema Yisrael Adonai Eloheinu Adonai Echad (Hãy nghe, O Y-sơ-ra-ên: Chỉ khi đó bạn mới biết Đấng Duy Nhất ). Chỉ tập trung vào cụm từ cuối “Đấng Duy Nhất – Oneness”, điều này mang lại sự tập trung cho lời tụng.

Câu chú 9: Ho’oponopono

Được phát âm là ho-oh-pono-pono, đây là một câu thần chú Hawaii cổ đại có nghĩa là “Tôi yêu bạn; Tôi xin lỗi; hãy tha thứ cho tôi; cảm ơn bạn.”. Theo truyền thống, cụm từ này là một phần của thực hành hòa giải cho các gia đình bị chia rẽ. Ngày nay, nó vẫn còn như một thiền định về sự tha thứ.

Câu chú 10: Lumen de Lumina

Một cụm từ tiếng Latinh, lumen de lumen có nghĩa là ánh sáng của ánh sáng. Khi được sử dụng như một câu thần chú, nó nhằm mục đích gợi lên cảm giác về sự tươi sáng của mỗi chúng ta và lan tỏa năng lượng cho những người xung quanh chúng ta. Và năng lượng này lại lấp đầy chúng ta với sự tự tin và cho phép chúng ta mở ra với thế giới.

***

Người dịch: Giangvv

Nguồn: https://inspiringquotes.com/10-meditation-mantras/YPo8BSsi-wAHcx0s

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button