Chữa lành bằng các phương pháp khácChữa lành bằng năng lượngChữa lành bằng tinh thểReiki

LUÂN XA LÀ GÌ? CÁCH KHAI MỞ/LÀM SẠCH CÁC LUÂN XA

Với những ai quan tâm đến chữa lành, luân xa vẫn luôn là một chủ đề thiết thực và rộng lớn. Để trả lời cho câu hỏi “Luân xa là gì?”, ta hãy cùng tìm hiểu về luân xa cũng như cách khai mở và làm sạch luân xa trong bài viết này.

Luân xa là gì?

Hệ thống luân xa của chúng ta nằm ở những vị trí cụ thể trên cơ thể. Chúng là những trung tâm năng lượng khởi nguồn từ đốt cùng xương sống và kết thúc trên đỉnh đầu. Có 7 luân xa chính và mỗi luân xa có một màu. Trong tiếng Phạn, luân xa (chakra) có nghĩa là “bánh xe quay” hoặc “đĩa quay”.

Để có được sức khỏe và hạnh phúc ở trạng thái tốt nhất. Các luân xa của chúng ta nên mở rộng để đón nhận dòng chảy năng lượng hoặc sự lưu thông tự do không bị tắc nghẽn. Khi dòng năng lượng của một luân xa bị chặn lại. Chúng ta có thể có những triệu chứng về thể chất hay cảm xúc. Nó iên quan đến luân xa liên kết với khu vực cụ thể của triệu chứng đó.

Việc chăm sóc các luân xa của bạn là cực kì quan trọng. Nhận biết sự mất cân bằng và điều chỉnh chúng là việc cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Có bao nhiêu luân xa?

Cơ thể chúng ta có một hệ thống năng lượng phức tạp. Nó được cho là tạo thành bởi tối thiểu 114 luân xa và 72,000 “nadi” hay còn gọi là các kênh. Những kênh này phân phối năng lượng khắp cơ thể. Ở mức độ vật lý sẽ bao gồm hệ thần kinh và mạch máu.

Trong số hàng ngàn nadi, Ida, Pingala và Sushumna là những kênh năng lượng chính, Chúng ảnh hưởng đến phần còn lại của hệ thống nadi. Khi tất cả các nadi và luân xa ở trạng thái cân bằng. Chúng ta phóng chiếu được chân ngã thần thánh đích thực của mình.

Các luân xa chính: Hệ thống 7 luân xa và ý nghĩa của chúng là gì?

Bảy luân xa chính là bánh xe hoặc vòng xoáy dọc theo cột sống của bạn ở những điểm cụ thể. Mỗi luân xa đảm nhiệm vai trò khác nhau về dòng năng lượng. Nó dẫn đến các cơ quan cụ thể và giúp điều hòa chúng. Chúng cũng góp phần phân phối năng lượng qua các kênh nadi đến phần còn lại của cơ thể.

Các luân xa đều có tầm quan trọng như nhau. Tình trạng mất cân bằng hay bị bỏ mặc của bất kỳ luân xa nào. Nó cũng có thể dẫn đến hiệu ứng dây chuyền. nó ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Dưới đây là phân tích chi tiết về ý nghĩa của từng luân xa và cách chúng ảnh hưởng lẫn nhau:

Luân xa gốc

Luân xa này được gọi là luân xa Muladhara, là luân xa đầu tiên và là gốc rễ hoặc cơ sở của toàn bộ hệ thống luân xa. Tọa lạc tại xương cụt, luân xa này còn cung cấp năng lượng sinh khí prana đến toàn bộ cơ thể, tâm trí và tinh thần. Người ta tin rằng một nửa số luân xa gốc nằm ngoài cơ thể và kết nối bạn với trái đất nơi năng lượng Kundalini khởi nguồn và đi vào các luân xa.

Luân xa xương cùng

Luân xa thứ hai, còn được gọi là luân xa Swadisthana, nằm giữa cơ quan sinh dục và rốn. Luân xa xương cùng là trung tâm của những trải nghiệm hứng khởi và sáng tạo của bạn. Luân xa này chuyển hóa năng lượng của trái đất từ luân xa gốc để sử dụng cho tính sáng tạo và niềm vui. Nó đầy tính nữ, uyển chuyển và năng lượng thiết yếu của nó kết nối với cảm giác hạnh phúc của bạn. Luân xa xương cùng cũng kết nối bạn với trí tuệ bên trong, sự phát triển và tĩnh tại cá nhân.

Luân xa đám rối mặt trời

Luân xa thứ ba còn có tên gọi là ManiPura và nằm giữa trái tim và luân xa hai. Luân xa đám rối mặt trời cung cấp sức mạnh để bạn định hướng giữa cuộc đời và nó là nguồn gốc chính cho thành công cá nhân và sự nghiệp, sức mạnh ý chí và sự tự chủ của bạn. Nó được liên kết với cá tính và sự tự tin của bạn.

Luân xa tim

Luân xa thứ tư còn được gọi là Anahata, nằm tại trung tâm sự tồn tại của bạn, cạnh bên trái tim bạn. Luân xa Anahata kết nối ba luân xa thể chất và cảm xúc thấp hơn với ba luân xa cao hơn về tinh thần và tâm linh. Luân xa tim là nơi bạn rung động với tình yêu thương, không chỉ trong các mối quan hệ của bạn mà còn với tất cả chúng sinh. Ba luân xa ở tầng thấp và ba luân xa ở tầng cao có thể hợp nhất và thay đổi thành những rung động cao hơn thông qua luân xa tim.

Luân xa cổ họng

Luân xa thứ năm hay còn gọi là luân xa Vishuddha nằm ở cổ họng của bạn và đại diện cho cách bạn thể hiện bản thân trước thế giới. Nó được liên kết trực tiếp với các cảm xúc của luân xa tim và lý trí của luân xa con mắt thứ ba. Luân xa này khuyến khích bạn bộc lộ con người mình và có ý thức tạo ra rung động cao hơn để thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân.

Luân xa con mắt thứ ba

Luân xa Ajna là luân xa thứ sáu của bạn hay còn được biết đến là luân xa con mắt thứ ba. Luân xa này là cầu nối tới tâm linh hay thần thánh. Một khi tất cả các luân xa được xóa bỏ mọi tắc nghẽn và được kích hoạt, rung động của nó cho phép bạn hòa điệu với bản thể tâm linh của mình. Luân xa con mắt thứ ba mang đến cho bạn kiến thức, sự hiểu biết và góc nhìn sâu hơn vào những điều có thể bạn vẫn luôn biết chúng có ở đó, nhưng lại không có cái nhìn sâu sắc thật sự.

Luân xa vương miện

Luân xa thứ bảy và là luân xa cuối cùng trong hệ thống luân xa chính, còn được gọi là Sahasrara hay hoa sen nghìn cánh nằm ở đỉnh đầu, gần vỏ não. Đây là một luân xa vi tế và là đỉnh cao trong việc đánh thức năng lượng hỏa xà Kundalini trong tất cả các luân xa đi lên từ cột sống của bạn. Khi năng lượng hỏa xà chạm đến luân xa vương miện, nó mang đến sự thức tỉnh tâm linh.

Nhiệm vụ của luân xa gốc là gì?

Luân xa gốc là cơ sở cho sức mạnh và sự an toàn của bạn. Nó cho bạn cảm giác an toàn, bình tĩnh, có cơ sở và yên tâm. Đây cũng là khởi nguồn cho năng lượng hỏa xà của bạn.

Vai trò của luân xa xương cùng là gì?

Luân xa thứ hai, luân xa xương cùng hay Swadisthana nằm ở vùng bụng dưới, giữa cơ quan sinh dục và rốn của bạn. Luân xa này tập trung vào tính sáng tạo, cảm xúc, các mối quan hệ, khả năng tình dục và niềm vui của bạn. Nó cũng khích lệ bạn tin tưởng vào trực giác của mình, sử dụng các tài năng của bạn để đi theo hành trình riêng của mình.

Nhiệm vụ của luân xa đám rối mặt trời là gì?

Luân xa thứ ba nằm giữa rốn và đám rối mặt trời. Nó là cốt lõi của con người bạn, hiện thân cho tính cách và danh tính của bạn. Sức mạnh, sự tự tin, lòng tự trọng và ý chí của bạn đều bắt nguồn từ luân xa đám rối mặt trời này. Nó còn thúc đẩy bạn tiếp tục vững bước trên đường đời.

Luân xa tim có nhiệm vụ là gì?

Luân xa tim cung cấp cho trái tim bạn sự dẫn dắt về mặt cảm xúc để trải nghiệm sự trao nhận tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự thứ tha, phụng sự và lòng tốt với mọi người, chữa lành và sức khỏe cũng như cải thiện các mối quan hệ và lòng tin của chúng ta. Khi luân xa này bị mất cân bằng, bạn có thể cảm thấy đau đớn, mất mát, thiếu tình yêu và không có giá trị.

Mục đích của luân xa cổ họng là gì?

Luân xa cổ họng đại diện cho sự tự thể hiện và giao tiếp mạch lạc, không chỉ bằng lời nói mà còn thông qua viết lách. Kìm nén, không bộc lộ lòng mình và sợ bị phán xét hay từ chối nếu bạn nói ra có thể gây nên những tắc nghẽn ở khu vực này.

Vai trò của luân xa con mắt thứ ba là gì?

Luân xa con mắt thứ ba giúp bạn kết nối với ý thức cao hơn thông qua trực giác và tầm nhìn nội tại và xa hơn nữa. Nó có thể hỗ trợ bạn tiếp cận với sức mạnh tâm linh và khả năng thấu thị của mình.

Nhiệm vụ của luân xa vương miện là gì?

Luân xa vương miện không thật sự nằm trong cơ thể của bạn mà là nằm phía trên đầu bạn. Nó đại diện cho trung tâm của sự thông thái, giác ngộ và hỗ trợ bạn kết nối với bản thể cao hơn. Linh hồn bạn, với vũ trụ và nhận thức thiêng liêng.

Bạn cần làm sạch các luân xa? Đây là cách để bạn tự khai thông các luân xa

Các luân xa của bạn có thể bị tắc nghẽn nếu mức năng lượng của bạn quá đầy. Hoặc khi bạn cảm thấy bơ phờ hay kiệt quệ cảm xúc. Xét đến sự phức tạp của hệ thống các luân xa, bạn cần làm gì để khai thông chúng?

Có nhiều cách để khai thông các luân xa. Có những cách thuộc phương pháp thực hành tâm linh phương Đông cổ xưa và cũng có những phương pháp hiện đại phỏng theo các cách thức cổ xưa đó. Tất cả đều đòi hỏi thời gian để tìm hiểu. Có khả năng tự khai thông và mở các luân xa rất có lợi cho sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn.

Trong lúc đó, bạn có thể thử áp dụng bài học cơ bản “khai thông luân xa cho người mới bắt đầu” dưới đây. Hãy thực hành trên bảy luân xa chính. Hãy ghi chú lại các hiện tượng, các phương pháp bạn áp dụng và kết quả. 

Luân xa thứ nhất (gốc)

 • Yếu tố: Luân xa gốc liên kết với trái đất và bất cứ lúc nào ở ngoài thiên nhiên. Nó sẽ luôn có lợi khi tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách đi chân trần. Hoặc ngồi hay nằm thẳng lên cát hoặc bãi cỏ.
 • Dinh dưỡng: Ăn các thực phẩm có màu đỏ như cà chua, củ cải đường, các loại quả mọng và táo.
 • Trang phục và phụ kiện: Mặc đồ lót hoặc quần màu đỏ. Hoặc hêm vào các phụ kiện màu đỏ như trang sức, khăn quàng hay giày.

Luân xa thứ hai (xương cùng)

 • Yếu tố: Luân xa xương cùng liên kết với nước. Bơi lội hay bất kỳ môn thể thao dưới nước nào hoặc dành thời gian ở sông, hồ và đại dương sẽ rất có ích.
 • Dinh dưỡng: Ăn những thực phẩm có màu cam như cà rốt, bí ngô, hạt bơ, cam, dưa và xoài.
 • Trang phục và phụ kiện: Mặc hay thêm vào những món trang trí màu cam cho bộ trang phục của bạn.

Luân xa thứ ba (đám rối mặt trời)

 • Yếu tố: Luân xa đám rối mặt trời được kết nối với thành tố lửa. Ngồi quanh lửa trại, gần lò sưởi hay đắm mình trong ánh nắng mặt trời. Nó có thể tạo nên những điều kì diệu cho luân xa này.
 • Dinh dưỡng: Ăn thực phẩm có màu vàng như chuối, ớt chuông, trứng, gừng, nghệ, khoai tây Yukon, dứa và ngô.
 • Trang phục và phụ kiện: Mặc quần áo, đeo trang sức và phụ kiện màu vàng.

Luân xa thứ tư (trái tim)

 • Yếu tố: Luân xa trái tim kết nối với khí. Hít thở sâu sẽ giúp làm sạch luân xa này giống như lưu thông không khí. Chẳng hạn như mở cửa khi lái xe, đạp xe, trượt ván. Ở trên hoặc gần các khu vực có nhiều nước.
 • Dinh dưỡng: Ăn những thực phẩm có màu xanh lục như súp lơ xanh, quả bơ, ớt xanh, đậu, đậu xanh hay các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau chân vịt.
 • Trang phục và phụ kiện: Mặc đồ và phụ kiện có các sắc xanh lục.

Luân xa thứ năm (cổ họng)

 • Yếu tố: Luân xa cổ họng liên kết với môi trường tương tự như là tâm linh. Dành thời gian ở dưới bầu trời cao rộng sẽ rất có ích cho luân xa này. 
 • Dinh dưỡng: Ăn các thực phẩm có màu xanh lam như việt quất, lý chua, mận, thanh long và tảo bẹ.
 • Trang phục và phụ kiện: Mặc và sử dụng phụ kiện có sắc xanh lam.

Luân xa thứ sáu (con mắt thứ ba)

 • Yếu tố: Luân xa con mắt thứ ba được kết nối với ánh sáng. Dành thời gian tĩnh lặng dưới ánh mặt trời. mặt trăng đều rất có ích cho luân xa này.
 • Dinh dưỡng: Ăn các thức ăn màu chàm bao gồm cải xoăn tím, nho hay quả mâm xôi.
 • Trang phục và phụ kiện: Mặc quần áo màu chàm hay đeo trang sức, phụ kiện với các điểm nhấn có màu này. Nó sẽ rất có lợi.

Luân xa thứ bảy (vương miện)

 • Yếu tố: Luân xa vương miện liên kết với tất cả các nguyên tố. Kết nối với sự toàn vẹn của bạn và dành thời gian để thiền, niệm hay cầu nguyện.
 • Dinh dưỡng: Luân xa này không liên quan đến thực phẩm. Hãy sử dụng các phương pháp thực hành tâm linh như tự soi chiếu. Hãy cố gắng hình dung một dòng ánh sáng màu tím oải hương lan tỏa từ luân xa này. Nó kết nối năng lượng của bạn với vũ trụ.
 • Trang phục và phụ kiện: Mặc quần áo, đeo trang sức hay phụ kiện có điểm nhấn màu tím. 

Các cách khác để thanh tẩy luân xa

Luân xa là gì

Có các cách khác để khai mở luân xa như là nhờ những người hành nghề chuyên về các kĩ thuật. Như reiki, chữa lành bằng tinh thể hay gõ nhẹ (EFT). Tập yoga hay thái cực quyền cũng là những biện pháp để tham khảo.

Reiki

Một chuyên gia reiki là người sử dụng kĩ thuật cổ xưa của Nhật Bản. Người này truyền năng lượng sinh khí qua đôi tay họ đến với cơ thể người tiếp nhận. Bằng cách di chuyển bàn tay nhẹ nhàng trên khắp cơ thể. Đầu tiên họ định vị được những nơi tắc nghẽn và cách khai thông để nguồn sinh khí (Qi) lưu thông tự do trong cơ thể.

Đá tinh thể

Màu sắc của mỗi luân xa có liên quan trực tiếp đến chức năng trung tâm thần kinh tương ứng. Sử dụng các tinh thể đá có cùng màu với luân xa. Chúng có thể giúp cân bằng và chữa lành cho luân xa đó. Thậm chí mang hay đeo một loại tinh thể đá tương ứng với một luân xa cụ thể. Điều này cũng có thể giúp cho sự liên kết.

Gõ EFT

EFT viết tắt cho kỹ thuật Giải phóng Cảm xúc. Nó thường được biết đến với tên gọi khác là tapping (gõ nhẹ). Gõ nhẹ là một dạng năng lượng tâm lý. Nó được sử dụng rộng rãi để trị liệu nhiều vấn đề cả về thể chất và tâm lý. Phương pháp này cũng được vận dụng cho tự trị liệu vì nó đơn giản và hiệu quả.

Làm sạch luân xa bằng tinh thể đá

Áp dụng phương pháp chữa lành bằng tinh thể đá giúp nâng cao năng lượng. Không quan trọng phiên trị liệu là gì. Các tinh thể đá được sử dụng dựa trên màu sắc và tần số rung động phù hợp với từng loại luân xa. Tinh thể thạch anh tinh khiết là tinh thể đá bậc thầy. Và có thể hữu dụng với cả bảy luân xa. Chỉ với việc nắm thạch anh tinh khiết trong tay trong khi thiền chữa lành luân xa. Hoặc để đá trong lòng bạn với ý niệm rằng dòng năng lượng gia tăng đang được tuôn chảy qua bạn. Nó có thể giúp sắp xếp các luân xa thẳng hàng.

Làm sạch luân xa với Reiki

Reiki được cho là có nguồn gốc từ những bài giảng cổ xưa trong một cuốn Kinh tiếng Phạn 2,500 năm tuổi. Mikao Usui đã phát hiện ra cuốn Kinh và phục chế nó vào đầu những năm 1900. Ông đặt tên cho kỹ thuật này là Reiki hay năng lượng cuộc sống vũ trụ (Rei nghĩa là nguồn sinh lực vũ trụ và Ki có nghĩa là năng lượng). Tiến sĩ Chujiro đã hoàn thiện hơn nữa kỹ thuật chữa lành thực hành bằng tay và đưa vào hệ thống hiện đang được áp dụng trên toàn thế giới.

Một người thực hành Reiki thu nhận sinh lực vào bàn tay mình trước. Rồi quét lòng bàn tay qua các điểm luân xa để loại trừ các tắc nghẽn và mất cân bằng. Sau đó khôi phục lại các luân xa để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc.

Làm sạch luân xa bằng EFT/Tapping

EFT hoạt động với nguồn sinh lực vi tế chảy qua cơ thể con người. Năng lượng khí (Qi) di chuyển qua các điểm kinh mạch khắp cơ thể. Đây là các kênh kinh mạch giống nhau được kết nối với các trung tâm năng lượng luân xa của cơ thể. Và cũng tương ứng với các huyệt đạo trên các kênh chính của cơ thể chúng ta. Những ngón tay ta cũng có các điểm mà ba kênh năng lượng chính giao nhau. Phương pháp gõ nhẹ vào các điểm kinh mạch giúp làm sạch và tái phân phối năng lượng đi khắp cơ thể.

Kết luận

Mọi người không thể trông mong rằng chữa lành chỉ tóm gọn trong một ngày. Nó là việc mà chúng ta nên suy xét mỗi ngày và trong suốt cuộc đời. Giữ cho các luân xa luôn được khai thông sẽ giúp ta duy trì sự cân bằng trong đời sống, cả về cơ thể vật lý và cả tâm trí của ta. Cuộc sống luôn đầy rẫy những rủi ro chực chờ và làm ta nản chí. Bởi thế, việc giữ cho các “bánh xe năng lượng” của chúng ta khỏi tắc nghẽn. Nó lại càng quan trọng hơn bao giờ hết vì sự tồn tại khỏe mạnh nhất của chúng ta.

Quan tâm chăm sóc các luân xa bằng thiền định hay Reiki đưa ta đến sự phát triển tâm linh và sức khỏe nói chung.

Góc hỏi đáp

Làm sao để biết luân xa có bị tắc nghẽn hay không?

Khi một hay nhiều luân xa quay quá nhanh. Bạn sẽ có xu hướng cảm thấy hưng phấn, căng thẳng hay kiệt quệ. Khi một luân xa bất kỳ quay quá chậm. Chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, chênh vênh và trầm uất.

Luân xa tim bị tắc nghẽn như thế nào?

Những thứ như stress và các nỗi đau cảm xúc thường được tạo nên từ những ký ức tồi tệ. Những trải nghiệm sang chấn cảm xúc hay những suy nghĩ tiêu cực cố hữu. Chúng có thể gây nên các ách tắc trong luân xa tim. Cân bằng lại luân xa tim là điều thiết yếu. Bạn có khả năng buông bỏ những tổn thương và thiết lập các mối quan hệ lành mạnh.

Một người bị nghẽn luân xa tim sẽ cảm thấy gì?

Luân xa tim của bạn mất cân bằng khi bạn trải qua những triệu chứng sau đây. Hãy nhớ, bạn có thể không có tất cả các dấu hiệu này:

 • Đau ngực và/hoặc đau phần lưng trên 
 • Bạn thấy trì trệ hay kiệt quệ về cảm xúc 
 • Bạn thấy không thể chấp nhận hay đón nhận tình yêu thương 
 • Tình yêu, sự quan tâm chăm sóc và lòng trắc ẩn với bản thân không phải là ưu tiên và đang bị thiếu hụt

Làm sao để biết luân xa gốc của tôi đã mở hay chưa?

Bạn sẽ biết ngay khi luân xa dưới này được khai mở. Bởi cuộc sống dường như trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể thấy cân nặng tăng hoặc giảm. Vì luân xa gốc được cân bằng, điều hòa mức độ đường huyết của bạn một cách hiệu quả. Ham muốn tình dục của bạn cũng tăng lên! Bạn sẽ cảm thấy bản ngã của mình trôi tuột đi khi bạn buông bỏ những chấp niệm trần thế.

***

Người dịch: Đinh Ngọc Yên Thu

Nguồn: qhhtofficial.com

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại đây

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC “HIỂU ĐỂ CHỮA LÀNH LUÂN XA”

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button