Các bài viết khác

7 LỢI ÍCH CỦA LÒNG BIẾT ƠN ĐÃ ĐƯỢC KHOA HỌC CHỨNG MINH

Biết ơn là một khái niệm khiến phần lớn mọi người đảo mắt hoặc đóng não. Từ bé, chúng ta gắn lòng biết ơn với những giáo điều rập khuôn như “đếm phúc lành” hay “hãy mỉm cười và thấy biết ơn”. Chúng ta được dạy nói lời “cảm ơn” để tỏ ra trang nhã và lịch thiệp, thay vì để bày tỏ lòng biết ơn chân thành. Và nếu chúng ta không nói “cảm ơn”, bố mẹ sẽ mắng và nói ta là đứa trẻ hư. 

Còn khi lớn, ta thấy những câu quote sáo rỗng về sự biết ơn ngập tràn mạng xã hội. Viết những lời như “Sẽ luôn, luôn có điều gì đó để chúng ta biết ơn”. Chúng khiến ta rùng mình. Như bạn thấy, chúng ta chưa bao giờ thật sự coi trọng sự biết ơn. Chúng ta có xu hướng gắn nó với sự kiểm soát, trừng phạt, hổ thẹn (từ những chuyện xảy ra hồi nhỏ) hay những triết lý sến sẩm (khi đã lớn). 

Bạn không cần chờ một cuộc sống hoàn hảo để bày tỏ lòng biết ơn 

Lòng biết ơn không phải là phẩm chất vĩ đại nhất. Nhưng nó là cội nguồn của mọi phẩm chất khác – Cicero (106–43TCN)

Một trong những lý do lớn nhất khiến ta thờ ơ với lòng biết ơn là vì ta đang sống trong xã hội mà mọi thứ đều nhanh chóng và căng thẳng. Chậm lại và trân trọng những điều tốt đẹp ta có sẵn dường như là điều gì đó viển vông, không thực tế. Bạn đã bao giờ thử cảm nhận lòng biết ơn khi đang chia tay, khi đang ở đám tang, hay khi trong gia đình đang đảo lộn chưa? Hay khi đang đau khổ và cảm thấy như sắp tận thế?  

Mọi thứ đều cần thời điểm. Lòng biết ơn có thể được sử dụng như một cách để vượt qua những đau đớn về mặt tinh thần. Ở đây, chúng ta không khuyên nhau sử dụng lòng biết ơn để chạy trốn các vấn đề và sống thiếu thực tế. Khi bạn thấy căng thẳng, tức giận, đau khổ. Việc quan trọng là bạn nhận biết được chúng. Đừng cố xoa dịu chúng bằng lòng biết ơn, vì nó chưa phải thời điểm. Thay vào đó, hít thở sâu, quan sát, hiện diện và chăm sóc bản thân. Biết ơn có thể để sau. 

Khi nào chúng ta nên biết ơn?

Thế nhưng, tất nhiên chúng ta không cần chờ đến khi có cuộc sống hoàn hảo thì mới thấy biết ơn. Mà như thế nào là hoàn hảo? Nó là một khái niệm được tạo ra bởi tâm trí. Và tâm trí thì rất khó đoán, luôn muốn nhiều hơn. Nếu bạn chờ cuộc sống hoàn hảo rồi mới biết ơn. Thì bạn sẽ phải chờ rất, rất lâu đấy. 

Điều tuyệt vời của lòng biết ơn là nó giúp ta cảm thấy niềm vui, sự mãn nguyện. Kể cả khi cuộc sống đang lộn xộn, thiếu sót và bận rộn đến nhường nào. Thật ra, nếu chúng ta cảm thấy biết ơn với những gì mình đang có. Kể cả khi cuộc sống có không hoàn hảo. Thì biết ơn sẽ có sức mạnh lớn lao nhất. Sự biết ơn nhắc ta nhớ rằng mọi thứ đều ổn. Nó giúp ta dừng tranh đấu, khát khao, đuổi theo hạnh phúc. Những điều chỉ khiến ta thêm đau khổ. 

Lòng biết ơn neo chúng ta vào khoảnh khắc hiện tại. Và có thể bạn đã biết rồi, khoảnh khắc hiện tại là nơi duy nhất chúng ta có thể tìm thấy bình an và mãn nguyện. Nghe hiển nhiên, nhưng nhiều người quên rằng quá khứ hay tương lai không mang đến hạnh phúc. Bởi chúng đơn giản là đang không tồn tại. Lòng biết ơn là thứ sẽ giúp chúng ta trải nghiệm niềm hân hoan mà chúng ta luôn kiếm tìm. 

7 lợi ích của lòng biết ơn đã được khoa học chứng minh

Các nhà khoa học, thần kinh học và tâm lý học đang ngày càng quan tâm đến lĩnh vực lòng biết ơn. Đây là những điều nghiên cứu đã chỉ ra: 

1. Nhiều sự hài lòng hơn, ít vật chất đi 

Chủ nghĩa tiêu dùng (mua đồ cho vui) khiến chúng ta thấy bất hạnh. Lượng dopamine bùng phát tạm thời khi mua đồ làm chúng ta có ảo tưởng rằng đồ đạc làm ta hạnh phúc. Nhưng nó không kéo dài lâu. Chẳng bao lâu, ta tin rằng sở hữu của cải vật chất sẽ tạo ra hạnh phúc. Như những con nghiện, ta mua nhiều hơn và nhiều hơn. Ví thì mỏng đi, và trong lòng thì trống rỗng. 

Nghiên cứu chỉ ra lòng biết ơn khiến ta ít bị phụ thuộc vào vật chất, và ít đố kỵ với người khác. Điều này thật sự làm ta hạnh phúc hơn về lâu về dài. 

2. Biết cảm thông và dễ tha thứ 

Lòng biết ơn được chỉ ra là giúp ta cảm thông hơn và biết cách quan tâm chăm sóc người khác. Khi đối mặt với những người gây hấn, người biết ơn sẽ ít phản ứng đi, biết quan tâm và thấu hiểu người kia hơn.  

3. Bảo vệ khỏi stress

Căng thẳng là nguyên nhân chính của các chứng bệnh tâm lý. Biết ơn giúp giảm căng thẳng ở cả thể vật lý và tâm lý. Lòng biết ơn giúp điều hòa toàn bộ cơ thể. Sự biết ơn cũng giúp chúng ta đối mặt với căng thẳng và nghịch cảnh một cách dễ dàng hơn. 

4. Giúp giấc ngủ sâu hơn 

Thật thú vị là sống với lòng biết ơn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu năm 2009 chỉ ra lòng biết ơn giúp ngủ sâu hơn và lâu hơn. Bằng ngôn ngữ của các nhà nghiên cứu “Biết ơn cho thấy khả năng cải thiện chất lượng và độ dài của giấc ngủ. Nó giúp giảm chứng khó ngủ và rối loạn chức năng ban ngày”. 

5. Tăng cường kết nối tâm linh 

Thể hiện lòng biết ơn còn giúp chúng ta cảm thấy được yêu thương, quan tâm hơn và có kết nối tâm linh hơn. Một nghiên cứu kết luận rằng biết ơn xây dựng và tăng cảm nhận tâm linh. Từ đó tăng hạnh phúc và bình an từ bên trong. 

6. Các mối quan hệ ý nghĩa 

Cảm giác biết ơn những người xung quanh giúp ta thấy được thuộc về. Được kết nối và tăng niềm hạnh phúc có được từ các mối quan hệ. Một nghiên cứu chỉ ra lòng biết ơn giúp ta trân trọng những gì mình nhận được từ người khác. Và từ đó thay đổi cách ta hành xử với người khác. Điều này rất tuyệt vời bởi nó có nghĩa là chỉ bằng việc đơn giản là tìm ra điều gì đó để cảm thấy biết ơn, chúng ta vượt qua những vấn đề như tức giận, không hài lòng với người khác, và cảm thấy hạnh phúc hơn trong các mối quan hệ. 

7. Hạnh phúc bền vững nhờ lòng biết ơn

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự biết ơn làm gia tăng hạnh phúc và khiến bạn khỏe mạnh hơn về lâu về dài. Khi thường xuyên thực hành lòng biết ơn một tuần một lần thông qua viết nhật ký, những người tham gia cho thấy hạnh phúc hơn 2% vào tuần đầu tiên, 5% vào tháng đầu tiên, và 9% sau sáu tháng. Thử tưởng tượng kết quả sẽ như thế nào nếu bạn thực hành hàng ngày? 

Làm thế nào để thực hành lòng biết ơn 

Với tất cả những lợi ích kể trên, làm thế nào để ta có thể thực hiện? 

Đây là một vài ý tưởng: 

  • Ngủ dậy và nghĩ về một điều bạn thấy biết ơn.
  • Viết nhật ký danh sách mười điều khiến bạn biết ơn mỗi ngày. Dành thời gian suy ngẫm và chân thành biết ơn vì có chúng. 
  • Nếu không thể dành 5, 10 phút mỗi ngày để viết nhật ký, hãy làm một bài tập nhỏ. Nhìn xung quanh và để ý những đồ vật rất nhỏ và thường khó để nhận ra mà bạn vẫn coi nó là điều hiển nhiên. Cảm ơn chúng vì chúng đang ở đó để phục vụ bạn. 
  • Nếu bạn là người tâm linh, có đức tin hoặc cởi mở, có thể bạn sẽ muốn nói một lời cầu nguyện với lòng biết ơn. Tôi từng nghĩ cầu nguyện chỉ dành cho những người có tín ngưỡng tôn giáo. Nhưng sau khi nhìn nhận lại, tôi hiểu rằng lời cầu nguyện đến từ trái tim là một cách tuyệt vời để bày tỏ lòng biết ơn. Dù đó là đến Thượng Đế, đến các thực thể tâm linh, hay đến linh hồn của bạn.  
  • Thiền và hướng về điều gì đó hay ai đó mà bạn yêu mến. Cảm nhận trái tim mình đang được mở rộng và trở nên nhẹ nhàng hơn mỗi khi bạn tự nhủ lời “cảm ơn”.

Kết luận

Có nhiều điều tuyệt vời sẽ đến trong cuộc sống khi bạn thể hiện lòng biết ơn. Và bạn nhận ra việc than phiền và chỉ nghĩ về những thứ bạn không có hóa ra là việc tốn thời gian và năng lượng một cách vô ích.

Kể cả bạn là người khá thực tế, hoặc bạn đang cảm thấy cuộc sống thật khó khăn ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn có cơ hội để gieo trồng hạt giống của lòng biết ơn. Giống như mọi thói quen khác, thực hành lòng biết ơn cần sự bền bỉ và kiên nhẫn. Hãy rèn luyện hàng ngày như việc tập thể dục. Lúc đầu, có thể bạn sẽ thấy có nhiều sự kháng cự. Nhưng chính bằng sự luyện tập kiên định, bạn sẽ nhận thấy bản thân mình có ngày một nhiều niềm vui và sự trân trọng trong cuộc sống. 

***

Người dịch: Thành viên EHO

Nguồn: https://lonerwolf.com/being-grateful/

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button