Các phương pháp chữa lànhChữa lànhChữa lành bằng các phương pháp khác

7 BƯỚC CHỮA LÀNH CHẤN THƯƠNG THỜI THƠ ẤU

“Cách tốt nhất để yêu bản thân là ghi lại năm phẩm chất tốt nhất mà bạn ngưỡng mộ về bản thân và ba thành tựu lớn nhất của bạn. Điều này sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn còn hơn cả những tổn thương thời thơ ấu và có rất nhiều điều để bạn ngưỡng mộ.”

Bạn đã phải trải qua một tuổi thơ bị ngược đãi, và bây giờ khi trưởng thành, bạn vẫn đang cố gắng bước tiếp nhưng việc chữa lành vết thương lòng trong thời thơ ấu đang trở nên khó khăn hơn bạn tưởng? Có một tuổi thơ đau thương rất đau khổ và vô cùng khó khăn để vượt qua, ngay cả khi bạn đã trưởng thành.

Có một thời thơ ấu bị lạm dụng có thể có tác động nghiêm trọng đến tâm lý của một người, và cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống trưởng thành của họ ở một mức độ lớn. Trái ngược với những gì hầu hết mọi người tin tưởng, việc vượt qua thời thơ ấu bị ngược đãi nói luôn dễ hơn là làm.

Có một khởi đầu tồi tệ và khó khăn trong cuộc sống của bạn không chỉ có thể mang lại những thay đổi vĩnh viễn trong tâm lý của bạn, mà còn có thể khiến sức khỏe tinh thần và thậm chí cả thể chất của bạn trở nên tồi tệ. 

Đó là chuyện mà chính tôi đã trải qua. Tôi lớn lên trong một ngôi nhà mà cha tôi hầu như vắng mặt mọi lúc, và ngay cả khi ông ở với chúng tôi, ông cũng không bao giờ nói chuyện với chúng tôi do căn bệnh PTSD đã ăn sâu. Hơn hết, mẹ tôi bị trầm cảm.

Vì điều này, tôi và hai anh em tôi chưa bao giờ được trải qua một tuổi thơ bình thường. Nhưng, theo một cách nào đó, tôi đã may mắn hơn hầu hết mọi người; ít nhất bố mẹ tôi cũng có phần yêu thương, mặc dù thiếu sót và phức tạp.

Thật không may, khi nói đến chấn thương thời thơ ấu, nó phổ biến hơn bạn nghĩ. Nhưng khi gặp phải những khó khăn như thế này, bạn nhất thiết phải cố gắng không để điều này kiểm soát hoặc chi phối cuộc sống của mình.

Mặc dù việc bạn nghĩ về việc chữa lành vết thương thời thơ ấu và sử dụng nó vì một tương lai tốt đẹp và tươi sáng hơn cho bản thân dường như là không thể, nhưng bạn có thể làm một số điều để đạt được mục tiêu này.

Vì vậy, câu hỏi được đặt ra đó là làm thế nào để chữa lành vết thương từ thời thơ ấu? Đọc để biết thêm chi tiết!

7 bước chữa lành chấn thương thời thơ ấu khi trưởng thành

1. Dựng lại câu chuyện của bạn. 

Nhìn lại một thời thơ ấu bất hạnh hoặc bị ngược đãi sẽ đặt bạn vào vị trí của một nạn nhân bơ vơ. Nó có thể khiến bạn cảm thấy không được yêu thương và không mong muốn. Suy nghĩ và cảm giác này có thể khiến bạn mắc kẹt trong một chu kỳ tự hành hạ bản thân liên tục về tâm lý và tinh thần. 

Thay vì cảm thấy bất lực và không có khả năng, hãy nghĩ về tất cả những lần bạn đã thoát khỏi vô số tình huống đau đớn khi bạn còn là một đứa trẻ đơn thuần và trở thành người mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Thời điểm bạn bắt đầu suy nghĩ như vậy, bạn sẽ ngừng cảm thấy mình là nạn nhân, kiểm soát sức mạnh của bản thân và việc hồi phục sau chấn thương thời thơ ấu trở nên dễ dàng hơn một chút.

2. Buông bỏ sự tự trách và xấu hổ.

Xấu hổ là một trong những cảm giác độc hại nhất mà bạn có thể trải qua khi trải qua một tuổi thơ đau thương. Và những trải nghiệm thời thơ ấu đau thương có lẽ là một trong những trải nghiệm khó khăn nhất để bước tiếp. Đôi khi, đó là điều vĩnh viễn mà bạn sống chung, và đôi khi nó ập đến với bạn từ hư không và đánh mất con người của bạn.

Nó khiến bạn đặt câu hỏi về giá trị bản thân trên mỗi bước đường. Bloomfield mô tả nó là ‘căn bệnh ung thư của tinh thần’ vì nó mang lại cho bạn cảm giác rằng bạn đang vô cùng hạnh phúc hoặc tình yêu.

Khi bạn cố gắng loại bỏ sự xấu hổ về bản thân, hãy đảm bảo rằng bạn không chuyển những cảm giác đó thành sự đổ lỗi. Hãy chấp nhận lỗi lầm của bố mẹ. Đổ lỗi có thể đầu độc tâm trí bạn và khiến bạn tức giận, giống như sự xấu hổ hủy hoại và đầu độc tâm hồn và tinh thần của bạn.

Cho phép việc tự trách bản thân trôi qua đi chính là tự cho mình một tấm vé miễn phí ra khỏi ngục tù vì những sai lầm bạn mắc phải có thể là do người khác. Hãy luôn nhớ rằng bạn là người làm chủ vận mệnh và số phận của mình, và cuộc sống của bạn hình thành như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn!

3. Đừng để sự hối tiếc chi phối bạn. 

Một trong những mặt trái của việc buông bỏ sự tự trách và tự xấu hổ là để cho sự hối hận chi phối tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn. Sự hối tiếc kéo chúng ta vào vòng luẩn quẩn của nếu như và giá như điều gì xảy ra, và một khi bạn bắt đầu cảm thấy hối tiếc, nó có thể hủy hoại bạn về mặt tinh thần.

Hãy tập trung vào tất cả những bài học bạn đã học được từ những trải nghiệm của mình và để chúng chứng minh cho bạn thấy rằng, bạn đã đi được bao xa. Sử dụng những trải nghiệm tiêu cực và đau đớn của bạn để biến bản thân thành một người tốt hơn, mạnh mẽ hơn và kiên cường hơn, đồng thời là công việc cuối cùng hướng tới việc chữa lành những tổn thương thời thơ ấu.

Khi bạn bắt đầu làm điều này, sự hối tiếc sẽ không còn là tiêu cực, và theo thời gian, nó thậm chí sẽ không còn tồn tại.

4. Đừng bao giờ làm chai sạn cảm xúc của bạn.

Phần lớn những điều tiêu cực mà chúng ta nghĩ và cảm thấy là kết quả của những vết thương sâu mà chúng ta đã nuôi dưỡng từ thời thơ ấu. Bây giờ bạn đã lớn hơn, đã đến lúc giải quyết những cảm xúc đó. Cho dù bạn làm điều đó bằng cách nói chuyện với một nhà trị liệu chuyên nghiệp, nói với bạn bè, viết nhật ký hay thực hiện sở thích yêu thích của bạn. 

Vào những ngày mà quá khứ đè nặng lên vai bạn, hãy cố gắng hét to hết sức có thể trong một không gian rộng rãi hoặc một căn phòng của riêng bạn. Hình dung nỗi đau khi bạn làm nó và chỉ cho phép bản thân cảm nhận nó trước khi loại bỏ nó khỏi trái tim và tâm trí của bạn.

Katherine Mayfield, một bác sĩ tâm thần từng đoạt giải thưởng và tác giả tin rằng bất kỳ sự giải tỏa cảm xúc nào cũng có lợi cho cô ấy và giúp cô ấy tiếp tục từ thời thơ ấu bị lạm dụng tình cảm.

Cô ấy nói, ‘Bạn càng có thể giải phóng những cảm xúc bị dồn nén của mình, bạn sẽ càng xóa bỏ được quá khứ. Đi xem một bộ phim buồn và xô nước khóc, hoặc dùng gậy nhựa đập mạnh vào giường — bất cứ điều gì phù hợp với bạn. Giải phóng cảm xúc sẽ giải phóng năng lượng, sau đó bạn có thể tạo ra một cuộc sống đích thực hơn. ‘

5. Tôn trọng bản thân là điều bắt buộc.

Khi bạn đang cố gắng hàn gắn những tổn thương thời thơ ấu, đừng bao giờ nói với bản thân rằng bạn không đáng được tôn trọng. Điều tồi tệ nhất của bất kỳ loại tổn thương nào là nó khiến bạn cảm thấy như thể bạn không đủ tốt, hoặc bạn không đáng được tôn trọng.

Đừng rơi vào cái bẫy của việc chấp nhận rằng bạn đáng bị đối xử tệ hại. Nếu bạn cảm thấy khó thoát ra khỏi những suy nghĩ chỉ trích bản thân như vậy, thì hãy dành một chút thời gian để nhìn những người khác đã trải qua tổn thương, giống như bạn. Sau đó, hãy tự vấn bản thân xem bạn có tin rằng họ đáng được tôn trọng hay không.

Câu trả lời chắc chắn sẽ là có, vì vậy đừng tự coi mình là người không xứng đáng.

6. Hãy trân trọng những mối quan hệ quan trọng. 

Điều này nghe có vẻ hơi sáo rỗng hoặc sến súa, nhưng khi vượt qua những tổn thương thời thơ ấu, niềm vui và tình yêu là hai liều thuốc tốt nhất. Bạn càng cho đi nhiều yêu thương, bạn càng nhận lại nhiều hơn. 

Nếu bạn đã từng gặp khó khăn khi còn trẻ, bạn có thể khó nhận ra sự thật trong bài học. Bất chấp những nỗi đau và sự đau khổ mà cha mẹ bạn đã khiến bạn phải trải qua khi bạn còn nhỏ, ở một mức độ nào đó, bạn vẫn muốn họ yêu thương, ủng hộ và chấp thuận. Điều này có thể làm cho việc chấp nhận, yêu thương các mối quan hệ trở nên khó khăn và việc chữa lành những tổn thương thời thơ ấu ở người lớn là một thách thức lớn.

Chăm sóc các mối quan hệ thân thiết trong cuộc sống sẽ giúp bạn cảm thấy rằng bạn thuộc về mình và dù thế nào đi nữa, bạn vẫn không đơn độc. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian cho bạn bè và gia đình của bạn và đối xử với con bạn bằng tất cả tình yêu thương mà bạn mong đợi khi còn nhỏ.

7. Hãy là huấn luyện viên và hoạt náo viên của chính bạn.

Một trong những bài học tốt nhất bạn có thể học được từ chấn thương thời thơ ấu của mình là bạn có thể trở nên rắn giỏi như thế nào khi một mình. Cho dù mọi thứ tồi tệ đến đâu, bạn đã làm cho nó trở nên khác biệt và bây giờ bạn có tất cả tiềm năng trên thế giới để phát triển về mặt cá nhân, nghề nghiệp và tinh thần.

Vì vậy, lần tới khi bạn bắt đầu cảm thấy tất cả những cảm xúc tiêu cực như tức giận, tự hận bản thân, hối hận và xấu hổ bắt đầu xuất hiện, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn thực sự mạnh mẽ như thế nào. Trong trường hợp bạn cảm thấy cô đơn và không được hỗ trợ, hãy tự nhủ rằng bạn là người chịu trách nhiệm cho tất cả những phẩm chất tích cực của mình.

Cách tốt nhất để yêu bản thân là ghi lại năm phẩm chất tốt nhất mà bạn ngưỡng mộ về bản thân và ba thành tựu lớn nhất của bạn. Điều này sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn còn hơn cả những tổn thương thời thơ ấu và có rất nhiều điều để bạn ngưỡng mộ.

Phục hồi sau những trải nghiệm thời thơ ấu đau thương cần rất nhiều sức mạnh tinh thần và cảm xúc. Tuy nhiên, bằng cách chấp nhận cảm xúc và giải quyết chúng, bạn đang tiến một bước tới sự chấp nhận cá nhân, cũng như tăng cường khả năng đồng cảm với người khác trong những tình huống đau khổ.

Vì vậy, đừng mắc kẹt với quá khứ đau buồn của bạn; thay vào đó, hãy tập trung vào tương lai tươi sáng mà bạn đang ở phía trước.

#nguồn: themindsjournal

Xin gửi năng lượng Reiki – năng lượng của tình yêu và ánh sáng đến để ôm ấp với tất cả những tổn thương trong quá khứ của mọi người. Chúc mọi người bình an. 

Hoàng Minh Healer Coach 

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button