Các bài viết khác

Thiền có thể thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào?

Trong khoảng thời gian đại dịch, ở nhà cũng sẽ có nhiều thời gian để thay đổi thói quen trong cuộc sống. Vậy tại sao không bắt đầu cùng thiền? Thiền là phương pháp luyện tập lâu đời. Nó bao gồm rất nhiều kỹ thuật – tỉnh thức, chú tâm, và rèn luyện ý thức, vv… Khi thực hành đúng, thiền giúp làm sạch tâm trí. Bạn trở nên tập trung, trấn tĩnh và ổn định.

Vì vậy, về cơ bản, thiền định có khả năng thay đổi cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng, liệu sự thật có phải vậy? Làm sao ta biết điều ấy không bị ép bởi những người nghiện thiền. Để làm tan những nghi ngờ và trấn an bạn rằng, thiền thực sự có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết một vài nghiên cứu!

Thiền thực sự thay đổi bộ não của bạn

Bạn có thể đã nghe rằng thiền có thể loại bỏ căng thẳng và lo âu. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn khẳng định thiền giúp bạn chiến đấu và ngăn trầm cảm.

Những sự thật này đều dựa trên nghiên cứu khoa học. Ví dụ, Nghiên cứu bởi The Harvard Gazette khẳng định thiền có thể thay đổi cấu trúc hóa học của não bộ 

Nghiên cứu này bao gồm bệnh nhân với chứng bệnh trầm cảm. Một nhóm bệnh nhân đã thường xuyên thực hành thiền định trong một khoảng thời gian dài. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những thay đổi trong phần não của những người tham gia. Đặc biệt là ở phần hạnh nhân, nơi chịu trách nhiệm về mặt cảm xúc và hành vi.

Điều thú vị là, khi các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát nhóm này. Tất cả mọi người đều báo cáo rằng họ cảm thấy nhìn chung họ ít bị mắc kẹt và lo lắng hơn. Thiền định đã giúp họ tái tập trung tâm trí vào chính cơ thể họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thiền không phải là một giải pháp cho vấn đề trầm cảm theo bất cứ cách nào.

Nó có thể là phương pháp tập luyện hữu ích. Nhưng nó chỉ đem lại kết quả cùng với liệu pháp và điều trị đều đặn.

Bạn kiểm soát kiểm xúc tốt hơn

Chìa khóa để có cuộc sống tốt hơn là sống hòa bình với cảm xúc bản thân. Thông thường, sự hòa hợp này bị phá vỡ bởi những thử thách của cuộc sống hàng ngày. Đôi khi thật khó để lấy lại trạng thái cân bằng và tĩnh tâm.

Thiền định có thể giúp bạn cân bằng giữa cảm xúc và tinh thần bởi trong quá trình luyện tập. Bạn tập trung phát triển nhận thức về trạng thái hiện tại và điều gì đã gây ra phiền muộn.

Bên cạnh đó cũng có những minh chứng khoa học ủng hộ sức mạnh của thiền với những cảm xúc tiêu cực và hủy hoại. Ví dụ, một nghiên cứu từ HHS Public Access bao gồm 159 sinh viên đại học. Nghiên cứu đã chứng mình thiền định giúp bạn kiểm soát mọi cảm xúc của bản thân.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia sẽ trải qua khóa thiền chánh niệm. Khi kết thúc trải nghiệm, tất cả những người tham gia đều nói rằng. Họ có ít suy nghĩ tiêu cực hơn và có những cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống. Thiền định giúp họ nhìn mọi thứ trong cuộc sống với những góc nhìn khác. Vì họ phân tích các tình huống căng thẳng một cách khách quan trong quá trình thiền chánh niệm.

Thực sự, chúng ta thường xuyên mắc kẹt trong chính bộ não của mình và tiếp nhận vấn đề một cách chủ quan. Chính điều này đã khiến bộc phát những cảm xúc tiêu cực. Và nó phá vỡ sự cân bằng bên trong chúng ta.

Thiền có thể giúp bạn khôi phục lại sự bình yên trong tâm hồn và có những cảm xúc khỏe mạnh.

Thực hành thiền định thường xuyên giúp bạn chú ý hơn

Thêm một yếu tố đã tạo ra những trở ngại trên con đường đến với cuộc sống tốt đẹp hơn của chúng ta là khả năng chú ý kém. Bạn chắc chắn đã phải chịu đựng điều đó trước đây tại một bài giảng. Như khi học các quy tắc phát âm tiếng Anh hoặc trong cuộc họp làm việc gần đây nhất. Bạn chỉ cảm thấy như đầu óc mình trôi đi, và bạn không thể làm gì với nó.

Nếu bạn đã từng gặp khó khăn với khả năng tập trung kém, đây là thời điểm để thay đổi. Thiền định có thể giúp bạn làm điều đó. Bởi vì mục tiêu chính của phương pháp luyện tập này là tâm trí và tỉnh thức, nó giúp bạn tập trung và quan sát giây phút hiện tại, tập trung chú ý vào từng chi tiết.

Rất nhiều nghiên cứu đã kiểm chứng mặt tích cực của thiền định trong khả năng tập trung của chúng ta. Ví dụ, một nghiên cứu từ tạp chí Frontiers in Human Neuroscience, những người tham gia phải nghe một đoạn băng thiền dài 10 phút. Sau đó, họ đã hoàn thành một nhiệm vụ để đo lường sự chú ý của họ. Tất cả những người tham gia đều hoàn thành nhiệm vụ với mức độ chính xác cao hơn.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng 10 phút thiền cải thiện đáng kể sự tập trung và duy trì sự chú ý của chúng ta. Khả năng này rất có ích trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tổng kết

Như bạn thấy, việc luyện tập thiền xứng đáng là một trong những thói quen hàng đầu của bạn trong giai đoạn này. Nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn theo nhiều cách – làm cho bạn khỏe mạnh hơn về mặt cảm xúc, cải thiện sự chú ý của bạn và thậm chí giúp bạn đối phó với căng thẳng và lo lắng.

Vì vậy, thực hành thiền là điều rất đáng làm. Nếu bạn tận tâm và kiên định, rất nhanh chóng, bạn sẽ nhận thấy tác động tích cực đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của bạn nói chung.

Nguồn: https://consciousreminder.com/2021/02/12/how-meditation-can-change-your-life-for-better/

Người dịch: Kim Ngân

Bài viết và dịch thuộc quyền sở hữu của EHO – Cộng Đồng Chữa lành Việt Nam. Vui lòng không repost (tự ý copy không ghi nguồn).

Bạn có thể share trực tiếp nếu bạn muốn lan tỏa. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage : EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Xem thêm bài viết về thiền tại đây.

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button