Chữa lành bằng các phương pháp khácChữa lành bằng năng lượngReiki

5 PHƯƠNG PHÁP CHỮA LÀNH NĂNG LƯỢNG

Năng lượng là một điều phổ biến đối với tất cả chúng ta. Đó là sức mạnh lan tỏa cho phép sự sống tồn tại và phát triển. Tư tưởng phương Tây thường miễn cưỡng chấp nhận nó như một thứ cần được xem xét trong y học. Trong khi đó, năng lượng là trọng tâm của nhiều phương pháp chữa bệnh và thực hành y học cổ truyền phương Đông. Nó có thể được thử và có hiệu quả sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho đơn thuốc. Vậy năng lượng chữa lành là gì? Làm sao để áp dụng nó vào cuộc sống nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe và hạnh phúc? Năm phương pháp chữa lành năng lượng dưới đây sẽ dẫn đường cho bạn.

Cách thức hoạt động của phương pháp chữa lành năng lượng

Nguồn gốc từ Y học Phương Đông

Tùy phương pháp chữa lành năng lượng tập trung vào sinh lực trong chúng ta. Lực đó quyết định tâm trạng, sức khỏe, năng lượng và khả năng kết nối. Trong văn hóa Trung Hoa và Nhật Bản, lực đó được gọi là ki hoặc khí (phát âm: chi). Ở Ấn Độ, nó được gọi là prana, năng lượng quay và chảy qua các luân xa. Đây là một lực vô hình không thể hiểu theo nghĩa duy vật.

Phương Tây thường coi phương pháp chữa lành năng lượng là phản khoa học. Tuy nhiên, nhận thức về vấn đề này đang bắt đầu thay đổi. Các nhà khoa học bắt đầu hiểu được các nguyên lý đằng sau các kỹ thuật. Và họ cũng hiểu lợi ích tại các nền văn hóa phương Đông.

Sự công nhận trên toàn thế giới

Những đột phá trong vật lý lượng tử đã mang phương pháp chữa lành năng lượng đến phương Tây. Cơ thể chúng ta không chỉ hoạt động nhờ năng lượng. Còn có một trường năng lượng có mặt khắp vũ trụ hiện đang được nghiên cứu qua lý thuyết trường lượng tử. Năng lượng vũ trụ trong các nền văn hóa phương Đông và trường lượng tử là một. Chúng chỉ khác nhau về mặt ngữ nghĩa.

Tác động đến luồng năng lượng này bằng cách thực hiện nhận thức và ý định về thể chất và tinh thần. Điều này có thể mang lại kết quả sâu sắc và sâu rộng. Thông qua thiền định, tác động vật lý và tập thể dục, năng lượng của chúng ta có thể thay đổi để mang lại trạng thái năng lượng cao hơn. Các phương pháp chữa lành năng lượng dưới đây sẽgiúp bạn tìm ra cách phù hợp. Nó cũng đưa bạn đến con đường chữa lành và duy trì sức khỏe. Dù đó có là phương thức chính thức hay phương thức bổ sung.

Những phương pháp chữa lành năng lượng

Khí công

Nguồn gốc của khí công

Đây là một trong những phương pháp chữa lành năng lượng dựa trên khái niệm khí của Trung Hoa. Khí công chú trọng đến việc cân bằng dòng chảy của năng lượng khắp cơ thể. Khí công nuôi dưỡng sinh lực thông qua một chuỗi các tư thế, thở và thiền định. Nó cũng được sử dụng như một bài tập cơ bản cho võ thuật, bởi nó phát triển sự cân bằng, nhanh nhẹn và sức mạnh cơ bắp.

Những người thực hành khí công tập trung vào việc phát triển mức độ nhận thức cao hơn. Đồng thời, giảm lo lắng và có cái nhìn thông suốt hơn về mục đích sống. Nó thường được sử dụng như một phương pháp thực hành hiệu quả trong y học thể thao. Bởi các động tác chậm và dễ kiểm soát nhằm tăng cường sự ổn định và giảm căng thẳng. Phương pháp này đã được Đại học Y khoa Harvard xác nhận bởi những lợi ích điều trị của nó.

Phương thức hoạt động

Khí công hoạt động bằng cách khai thông các kinh mạch bị tắc nghẽn. Và các dòng chảy mà khí lưu thông, cho phép chuyển động không bị cản trở của năng lượng khắp cơ thể. Nguyên lý khí công cho rằng năng lượng bị chặn lại là nguyên nhân gây ra bệnh tật. Bằng cách khai thông những kinh mạch này, chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh tật. Ta cũng có thể mở lại dòng chảy để bắt đầu phương pháp chữa lành năng lượng

Kinh lạc và Châm cứu Trung Quốc

Chữa lành bằng châm cứu

Kinh mạch

Các kinh mạch là một bản đồ của các tuyến đường bên trong cơ thể giúp năng lượng khí lưu chuyển. Các kinh mạch này tương ứng với các kết nối. Bao gồm cả tuyến của cơ, các tuyến nội tiết và hệ thần kinh. Có hơn 600 điểm trên cơ thể được châm cứu bằng những mũi kim mỏng. Các điểm này được kết nối trực tiếp đến các cơ quan chính và hệ thống cơ thể. Các kết nối này được thực hiện thông qua các đường kinh mạch, các mạch liên kết với các đường kinh mạch.

Kiến thức về kinh lạc và các yếu tố này rất được trọng vọng trong văn hóa Trung Hoa. Nó được xem là quan trọng không kém kiến ​​thức của một bác sĩ về giải phẫu học. Châm cứu được cho là thúc đẩy việc giải phóng một số hormone tuyến thượng thận như ACTH và cortisol,. Từ đó có thể giúp giảm đau cơ thể và chức năng cơ quan nhất định. Nó thậm chí còn được cho là có khả năng chữa khỏi hoặc giúp khắc phục chứng nghiện.

Châm cứu

Trong số các phương pháp đa dạng của Y học cổ truyền Trung Quốc, châm cứu đã trở nên nổi tiếng nhất. Đặc biệt, châm cứu còn là một phương pháp bổ sung cho y học hiện đại. Nó đã được đón nhận rộng rãi bởi các bác sĩ và bệnh nhân trên khắp thế giới phương Tây. Châm cứu có thể là một trong số mấu chốt cho sự công nhận rộng rãi hơn của y học phương Đông. Tuy có sử dụng kim châm, quá trình này lại hầu như không gây đau đớn mà thường thư giãn.

Châm cứu đã được áp dụng để điều trị một số bệnh tâm thần như trầm cảm, lo lắng và tâm trạng tiêu cực. Nó cũng có tác động tích cực đến các vấn đề thể chất sâu hơn như tiêu hóa và đau mãn tính.

Bấm huyệt

Phương pháp chữa lành bấm huyệt

Bấm huyệt bắt nguồn từ việc người Trung Quốc tập trung vào cân bằng dòng chảy của khí. Tuy nhiên, phương pháp chữa lành năng lượng này chủ yếu nhắm vào bàn tay, tai và bàn chân. Các vị trí khác nhau trên bàn chân và bàn tay của chúng ta được cho là có kết nối trực tiếp. Các kết nối này thông qua các đường kinh mạch đến các cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể để có thể ảnh hưởng tích cực. Bấm huyệt giải phóng năng lượng bị tắc nghẽn thông qua kích thích, thư giãn cơ và khuyến khích dòng chảy bạch huyết.

Bấm huyệt được cho là làm sạch cơ thể khỏi độc tố và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó cũng cân bằng năng lượng và tăng tuần hoàn. Sau khi xoa bóp chân bằng cách bấm huyệt, người ta có thể cảm thấy như đang đi trên không hay cảm giác bước chân mình nhẹ nhàng hơn. Mặc dù những tác động ngay lập tức này có thể thoáng qua, nhưng những tác động bên trong không nhìn thấy được có thể mang lại lợi ích lâu dài hơn.

Chữa bệnh bằng Luân xa

năng lượng bằng luân xa

Định nghĩa

Luân xa là quan niệm của người Ấn Độ cổ đại về các trung tâm năng lượng chính của cơ thể chúng ta. Luân xa có bản chất rất giống với quan niệm của người Trung Quốc cổ đại. Từ Luân xa dịch theo nghĩa đen là bánh xe, được cho là một trong bảy trung tâm năng lượng quay trong cơ thể chúng ta. Các Luân xa của chúng ta, dựa trên vị trí của chúng, được kết nối với các tuyến nội tiết quan trọng và các khu vực hoạt động của hệ thần kinh trên toàn cơ thể, giống như các kinh mạch của Trung Quốc.

Phương thức hoạt động

Bảy Luân xa nằm thẳng hàng từ đỉnh đầu đến chân cột sống của chúng ta. Khi hoạt động đồng bộ, nó cho phép dòng năng lượng ổn định khắp cơ thể. Giống như sự cân bằng âm dương của khí ở Trung Quốc, năng lượng trong các Luân xa của chúng ta phải được cân bằng đúng cách. Không có ý nghĩa gì khi có sự dư thừa năng lượng ở một Luân xa và sự thiếu hụt ở Luân xa khác.

Các Luân xa cũng có khả năng mở và đóng, cho phép dòng chảy năng lượng từ bên ngoài vào bên trong. Các Luân xa có xu hướng đóng lại khi chúng ta trải qua sự tiêu cực, buồn bã và tức giận. Để mở ra các Luân xa, chúng ta sử dụng kỹ thuật thở, thiền định và ý định để loại bỏ tiêu cực và mở ra dòng chảy của năng lượng tích cực.

Bảy luân xa bao gồm:

 • Muladhara hay Luân xa gốc: Cuối cùng của cột sống (xương cụt)
 • Swadhisthana hay Luân xa xương cùng: 5 cm dưới rốn
 • Manipuraka hay Luân xa đám rối mặt trời: Trên rốn 7cm
 • Anahata hay Luân xa tim: Nằm ở tim
 • Vishuddhi hay Luân xa cổ họng: Nằm ở cổ họng
 • Sahasrara hay Luân xa con mắt thứ ba: Trung tâm Trán/Giữa lông mày
 • Brahmarandra hay Luân xa vương miện: Đỉnh đầu

Phương pháp chữa lành năng lượng với Reiki

chữa lành năng lượng bằng Reiki

Reiki là gì?

Kỹ thuật này của Nhật Bản được phát triển vào đầu thế kỷ 20 bởi Mikao Usui. Reiki dựa trên năm nguyên tắc của Hoàng đế Nhật Bản, Minh Trị. 5 nguyên tắc đó là:

 • Đừng tức giận
 • Đừng lo lắng
 • Biết ơn
 • Làm việc siêng năng
 • Hãy tử tế với người khác

Reiki cũng dựa trên ý tưởng về nguồn sinh lực đang chảy trong tiếng Nhật được gọi là ki. Phương pháp thực hành được phát triển để giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc hình thành mục đích chữa lành và có ý thức về sức khỏe của họ. Một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản đó là tự cải thiện và kỷ luật bản thân. Văn hóa này khuyến khích các học viên Reiki kết hợp năng lượng chữa lành vào cuộc sống của họ, nhưng cũng đóng vai trò tích cực trong việc chữa lành cho bản thân.

Reiki trong phương pháp chữa lành năng lượng

Reiki là một môn thực hành tâm linh mặc dù nó không phải là tôn giáo. Từ gốc của nó là Rei, tạm dịch là “sự thông thái của Chúa” hoặc “sự thông thái của quyền năng cao hơn”. Nó dựa trên khái niệm lặp đi lặp lại về sinh lực vô hình chảy giữa chúng ta có thể được chuyển hóa và sử dụng cho các phương tiện có lợi. Reiki là phương pháp chữa lành năng lượng bằng lòng bàn tay hoặc chạm tay trực tiếp. Qua đó giúp truyền, cân bằng và sắp xếp lại năng lượng từ người chữa lành sang người nhận. Một số trường đại học trên khắp Hoa Kỳ thậm chí đã bắt đầu kết hợp các lớp học Reiki vào một số chương trình giảng dạy.

Kết luận

Có nhiều điểm tương đồng có thể thấy giữa các phương pháp chữa lành năng lượng khác nhau này và có thể hiểu vì sao chúng rất giống nhau. Những phương pháp được lưu truyền qua năm tháng này không giống nhau, tuy nhiên tất cả đều nắm rõ dòng chảy năng lượng trong cơ thể, cũng như tầm quan trọng của dòng chảy đó đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Bạn đã thành công với phương pháp nào trong số những phương pháp trên và bạn sẽ áp dụng phương pháp nào trong cuộc sống của mình?

***

Người dịch: Kim Ngân

Nguồn: gaia.com

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại đây

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button