Reiki

REIKI DÀNH CHO ĐIỀU DƯỠNG

Dù cho các y tá, điều dưỡng lựa chọn sự nghiệp đẹp đẽ, có lợi cho cộng đồn. Nhưng họ vẫn luôn phải đối mặt với mức độ căng thẳng và lo lắng rất cao. Tình trạng căng thẳng liên tục này có thể dẫn đến một số vấn đề về thể chất, tinh thần. Điều này có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và giảm năng suất.

Để ngăn ngừa các biến chứng do căng thẳng, các y tá phải tìm cách thư giãn và phục hồi sức khỏe trong khi nghỉ dưỡng. May mắn thay, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các buổi Reiki có thể tác động tích cực đối với điều dưỡng gặp căng thẳng mãn tính.

Điều dưỡng và căng thẳng

Theo Viện Y tế Quốc gia, căng thẳng rất phổ biến ở các điều dưỡng trong tất cả các lĩnh vực của ngành này. Căng thẳng điển hình trong công việc đến từ nhiều khía cạnh. Điển hình là chăm sóc bệnh nhân, trách nhiệm, đưa ra quyết định và đối phó với những thay đổi. Hầu hết các y tá cũng phải đối mặt với các mối quan hệ khó khăn. Đó là các cá nhân, các vấn đề về nhân sự, thời gian làm việc dài, căng thẳng tinh thần. Các vấn đề này liên quan đến việc đối phó với đau khổ của con người và lao động thể chất thường xuyên. Do những vấn đề này, các y tá có nguy cơ cao mắc một tình trạng được gọi là “hội chứng kiệt sức”.

Một số triệu chứng của hội chứng kiệt sức bao gồm giảm hiệu quả làm việc, suy nhược và kiệt sức. Điều dưỡng mắc hội chứng kiệt sức sẽ gặp phải các vấn đề trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Vì rất khó để tách biệt hai lĩnh vực này hoàn toàn.

Về Reiki cho điều dưỡng

Reiki là một kỹ thuật giảm căng thẳng của Nhật Bản. Nó có thể giúp các y tá đang đối mặt với hội chứng kiệt sức. Và cả những người chỉ đối phó với căng thẳng nhẹ. Kỹ thuật này có thể được thực hiện tại bởi người thực hành Reiki và hoàn toàn không xâm lấn.

Một số lợi ích của Reiki đối với y tá, điều dưỡng có thể bao gồm:

1/ Reiki giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Các buổi Reiki có thể mang lại cảm giác thư thái cho khách hàng. Do đó làm giảm căng thẳng và lo lắng. Vì căng thẳng và lo lắng rất phổ biến ở các y tá, điều dương. Hiệu ứng này có thể rất có lợi, đặc biệt là ở những y tá mắc hội chứng kiệt sức.

2/ Reiki giúp mang lại cảm giác cân bằng.

Nhiều khách hàng của Reiki cho biết họ cảm thấy cân bằng hơn. Sự cân bằng về thể chất và cảm xúc, sau khi tham gia các buổi Reiki.

3/ Reiki có thể giúp giảm đau cho y tá, điều dưỡng.

Vì công việc lao động chân tay thường xuyên nên nhiều điều dưỡng viên bị đau nhức. Các buổi Reiki có thể làm giảm cảm giác đau, do đó cải thiện cảm giác hạnh phúc tổng thể của y tá.

4/ Reiki có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Y tá thường làm việc nhiều giờ, có thể gây khó khăn cho cơ thể. Thật không may, y tá điều dưỡng thường xuyên tiếp xúc với các mầm bệnh khác. Các báo cáo chỉ ra rằng, Reiki có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Từ phản ứng thư giãn, điều này có thể ngăn các y tá thường xuyên bị ốm hoặc dễ bị nhiễm trùng.

5/ Reiki mang lại cảm giác kiểm soát.

Mặc dù các y tá thường có cơ hội đảm nhận các vị trí lãnh đạo. Họ thường cảm thấy như cuộc sống không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của họ. Họ có thể không lập được lịch trình của riêng mình. Quyết định những nhiệm vụ họ sẽ đảm nhận. Hoặc đưa ra những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi một y tá tham gia vào các buổi Reiki. Họ đang kiểm soát cơ thể, tâm trí và sức khỏe của chính mình. Điều này có thể khôi phục cảm giác kiểm soát. Do đó cải thiện lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu liên quan tới Reiki điều dưỡng

Một nghiên cứu gần đây đã khám phá mối quan hệ giữa Reiki và các điều dưỡng bị hội chứng kiệt sức. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của các phiên Reiki đối với một số chỉ số thể chất. Chẳng hạn như huyết áp, α-amylase và globulin miễn dịch bài tiết A. Nghiên cứu bao gồm mười tám y tá, tất cả đều được chẩn đoán mắc hội chứng kiệt sức. Khi nghiên cứu hoàn tất, họ đã phân tích kết quả và xác định rằng: các y tá tham gia các buổi Reiki thường xuyên đã có sự cải thiện đáng kể. Cải thiện này về huyết áp tâm trương và immunoglobulin A.

Kết luận

Tác động của Reiki với y tá, điều dưỡng

Dựa trên cả nghiên cứu và những phản hồi lại, có vẻ như Reiki có thể có lợi cho y tá theo nhiều cách. Những y tá vốn đã và đang đối mặt với hội chứng kiệt sức có thể giảm bớt lo lắng sau khi Reiki. Điều này có thể giúp họ đối phó với căng thẳng hiệu quả hơn. Và họ sẽ tận hưởng cuộc sống phong phú, hiệu quả hơn.

Ngay cả những y tá chỉ bị căng thẳng nhẹ cũng có thể nhận được lợi ích từ phương pháp điều trị này. Trên thực tế, có thể những y tá tham gia Reiki trước khi họ bắt đầu trải qua các triệu chứng của hội chứng kiệt sức. Họ có thể ngăn chặn hội chứng này xảy ra. Hơn nữa, Reiki đã được chứng minh là tạo ra những lợi ích khác. Bao gồm tăng cảm giác thăng bằng, cải thiện cảm giác kiểm soát. Và hơn thế nữa, tất cả đều có thể hữu ích cho những người làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng.

Một số biện pháp khác

Tuy nhiên, các y tá nên nhớ rằng Reiki không phải là phương pháp giảm căng thẳng hiệu quả duy nhất. Y tá cũng có thể giảm mức độ căng thẳng và giảm lo lắng bằng các cách đơn giản. Ví dụ như dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Thường xuyên tập thể dục, tham gia các hoạt động và sở thích thú vị. Để có kết quả tốt nhất, điều dưỡng viên nên kết hợp các buổi Reiki với các cách thư giãn khác. Nếu lo âu nghiêm trọng, trầm cảm, điều dưỡng cũng nên nói chuyện với bác sĩ có chuyên môn hoặc nhà trị liệu được cấp phép.

Nguồn: https://iarp.org/reiki-nurses-2/

***

Người dịch: Hoàng Minh

Bài viết và dịch thuộc quyền sở hữu của Cộng Đồng Reiki Việt Nam. Vui lòng không repost (tự ý copy không ghi nguồn).

Bạn có thể share trực tiếp nếu bạn muốn lan tỏa. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Tự hào là đơn vị đầu tiên phổ cập kiến thức chuẩn quốc tế về Việt Nam tới tất cả cộng đồng những người thực hành và quan tâm tới Reiki

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây: https://www.facebook.com/groups/783522672447896/

Fanpage: https://www.facebook.com/ReikiVietNamOfficial

Đăng ký học Reiki tại đây.

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button