Reiki

CÁCH LỰA CHỌN REIKI MASTER TEACHER PHÙ HỢP?

“Cách lựa chọn Reiki Master Teacher phù hợp?” đang là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm đến bộ môn Reiki. Nhắc tới các bộ môn năng lượng thì chắc chắn người nước ngoài sẽ nhắc tới Reiki. Reiki được áp dụng ở gần 900 bệnh viên trên thế giới như một phương thức y học thay thế. Hiện ở Việt Nam đã có các Giảng viên Reiki đến từ nhiều nhánh và được chân truyền từ các vị Reiki Master trên thế giới.

Làm thế nào tôi có thể lựa chọn một giáo viên – Reiki Master Teacher phù hợp?

Reiki là một phương pháp chữa lành tự nhiên, tồn tại 100 năm do tổ sư Mikao Usui truyền lại. Bản chất Reiki là một dòng năng lượng vũ trụ đã tồn tại từ xa và được con người sử dụng thông qua nhiều tên khác nhau. Tới năm 1922 mới được thầy tổ Mikao Usui đặt tên là Reiki – Linh Khí – theo âm tiếng Nhật.

Hiện đang có rất nhiều nơi dạy Reiki và số lượng Reiki Master ngày môt tăng. Reiki là một bộ môn chữa lành không phân biệt tôn giáo, không xâm lấn và lứa tuổi nào cũng có thể học được. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới, với mong muốn học một bộ môn về chữa lành bằng Năng Lượng thì việc lựa chọn một người thầy phù hợp là khá khó khăn.

Bản thân Minh là một Reiki Master, cũng đã có thời gian giảng dạy, thấy mọi người lựa chọn Giáo viên cho mình khá vất vả, đặc biệt đã từng dạy nhiều trường hợp học Reiki tận 3, 4 nơi có cả giáo viên người Việt và người nước ngoài nhưng vẫn không nắm được cốt lõi của Reiki để thực hành và quay trở về Minh để học lại (sau đó có học ai nữa không thì không chắc). Minh cũng đã tầm sư học đạo với 8 Reiki Master khác nhau để hiểu rõ hơn bộ môn này nên muốn chia sẻ một vài điều.

Tại sao bạn cần lựa chọn Reiki Master phù hợp khi học Reiki?

Để trả lời cho câu hỏi: “Cách lựa chọn Reiki Master Teacher phù hợp như thế nào?” thì trước tiên bạn cần phải hiểu vì sao bạn cần làm điều đó. Vấn đề này nên được trả lời đầu tiên vì nó tạo ra rất nhiều hệ quả phía sau. Và rất đơn giản để trả lời. Bạn cần lựa chọn Reiki Master Teacher phù hợp để:

Đỡ tốn tiền: Reiki được giảng dạy theo dạng truyền thừa từ thầy sang trò và đa phần có mất phí. Ít thì vài triệu nhiều thì chục triệu tới vài chục triệu 1 khóa. Vậy nên bạn cần chọn thầy chuẩn để đỡ tốn tiền. Số tiền dư ra có thể để học các bộ môn khác hoặc lo cho gia đình.

Đỡ mất thời gian: Việc học có thể kéo dài một ngày hoặc vài ngày. Và sau đó bạn phải thực hành một thời gian để ứng dụng Reiki. Nên nếu học nhầm từ đầu thì việc bạn tốn thời gian nhưng không sử dụng được là hiển nhiên.

Không hiểu rõ về bản chất của Reiki khiến cho bạn không nắm được cốt lõi, không thực hành được và không biết cách diễn giải Reiki cho người khác.

Làm cách nào để bạn có thể biết RMT của mình: ”Có đủ tư cách để giảng dạy hay không”?

Để lựa chọn Reiki Master Teacher phù hợp thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm là: Người thầy bạn đang học có đủ tư cách Giảng Dạy Reiki cho bạn hay không?

Đây là điều rất ít người biết được trước khi học Reiki. Reiki được truyền thừa từ thầy sang trò, do đó người thầy phải được công nhận từ RMT đào tạo ra họ thì mới được giảng dạy.

Reiki đa phần phân làm 4 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Reiki cơ bản – tự chữa lành
 • Cấp độ 2: Reiki nâng cao
 • Cấp độ 3: Reiki Master – bậc thầy Reiki
 • Cấp độ 4: Reiki Master Teacher – cấp độ đào tạo giảng dạy.

Ở một vài nhánh Reiki cấp độ 3 và 4 được hợp lại thành một chỉ còn 3 cấp độ.

Do đó người thầy bắt buộc phải ít nhất ở cấp độ 3 thì mới có khả năng giảng dạy. Nhiều cá nhân ở Việt Nam tuy học cấp độ 2 nhưng đã giảng dạy khiến mọi người nhầm lẫn về khái niệm Reiki. Và do chưa đủ năng lực nên không thể kích hoạt được khả năng sử dụng Reiki. Điều tồi tệ hơn là người thầy chưa đủ khả năng còn thu tiền của người học nữa. Đây là điều rất đáng trách.

Về tính xác thực

Để lựa chọn một Reiki Master Teacher, sau khi hiểu được các cấp độ Reiki, tiếp theo là tìm hiểu người đó có đủ khả năng đào tạo bạn hay không.

Cách 1: Là bạn có niềm tin vào người đó và không cần chứng minh. Nếu bạn tin tưởng thì không cần đọc tiếp.

Cách 2: Yêu cầu người thầy của bạn đưa ra bằng chứng là của bạn đã đạt được cấp độ Reiki Master – Reiki Master Teacher thông qua việc cung cấp Bằng-chứng chỉ-certificate mà người đó được công nhận là Reiki Master. Thông thường ở tổ chức nào giảng dạy về Reiki thì RM đều phải được công nhận và có chứng chỉ ghi rõ có đủ khả năng giảng dạy từ RMT trao quyền.

Chứng chỉ Reiki Master Teacher

Nếu trong các nhánh Reiki từ hệ thống lớn thì sẽ có các dạng Lineage – tiếng Việt là gia phả. Xuất phát từ ông tổ là thầy tổ Mikao Usui, sau đó là các Reiki Master khác rồi tới tên của bạn khi bạn trở thành RMT. Hoặc trên tấm bằng của bạn sẽ có hiện đầy đủ Lineage mà bạn ở trong đó. Các nhánh Reiki khác nhau sẽ có các Lineage khác nhau phụ thuộc vào người thầy của bạn là ai. Do đó bạn nên yêu cầu RMT của mình đưa ra minh đó để biết được rằng RMT của bạn có đủ năng lực để dạy bạn hay không.

Về yếu tố thời gian

Bạn cũng nên kiểm tra đó chính là ngày tháng mà RMT của bạn đã đạt được chứng nhận. Vì một vài người tham gia học trước ngày người thầy đủ điều kiên hành RMT nên việc khai dẫn năng lượng lúc đó không đúng quy định. Nếu ai ở trường hợp này thì coi như bạn chưa hoàn thành việc khai kênh hòa hợp với nguồn năng lượng Reiki. Bạn cần yêu cầu RMT của mình làm việc lại và giúp bạn hoàn thành đủ điều kiện để sử dụng Reiki.

Về nguyên tắc giảng dạy

Một điều nữa, Reiki Master Teacher được lựa chọn phải truyền dạy các kiến thức đúng đắn, không sai lệch. Là người có đạo đức, tuân thủ nguyên tắc của Reiki Master trong quy trình giảng dạy. Ví dụ Minh phải tuân thủ quy trình giảng dạy của tổ chức ICRT trong quá trình hướng dẫn Reiki. RMT cũng phải hỗ trợ học viên tới khi người học viên có thể tự thực hành.

Các câu hỏi khác

Cụ thể trước khóa học bạn nên hỏi một số câu hỏi sau:

 • Bạn có thể nhận được những gì sau khóa học Reiki?
 • Bạn được đào tạo theo nhánh Reiki nào ? (có nhiều nhánh Reiki khác nhau)
 • Giáo viên của bạn có đủ khả năng đào tạo bạn hay không? (phần bên trên)
 • Bạn có phải trả thêm phí nếu muốn học thêm các cấp độ khác hoặc các kĩ thuật khác không?
 • Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ gì trước, trong và sau quá trình học Reiki?
 • Bạn có được tham gia cộng đồng để tiếp xúc và giao lưu trong quá trình thực hành Reiki không?
 • Có những buổi thực hành Reiki trực tiếp cho và nhận không?
 • Nhận được sự kích hoạt-khai dẫn kênh năng lượng Reiki vào thời gian nào?
 • Có group chat hay nhóm zalo để hoạt động chia sẻ sau quá trình học hay không? Một số RMT không tập trung vào việc kết nối cộng đồng khiến học viên ngần ngại khi thực hành.

Thông qua các câu hỏi trên bạn đã nắm rõ vài phần về lớp Reiki mà bạn muốn tham gia để tiết kiệm tiền của và công sức. Sau đó thì bạn có thể quyết định bước tiếp theo.

Đăng ký học Reiki

Một điều mà người giảng dạy như Minh rất hay gặp khi mọi người lựa chọn Reiki Master Teacher là bạn có DUYÊN với người thầy của mình hay không.

Duyên là thứ rất khó nói. Nó cũng là một phần trong việc bạn có kết nối được với người thầy phù hợp của mình. Khi gặp đúng người thầy, bạn sẽ có sự kết nối. Nếu đủ thôi thúc, hãy xin thông tin và hỗ trợ từ người thầy.

Nếu bạn cảm thấy kết nối với Hoàng Minh, có thể đọc tham khảo toàn bộ lớp học Reiki của Minh ở đây.

Còn nếu bạn thấy chưa có duyên, hãy căn cứ vào thông tin bên trên để lựa chọn cho mình một người thầy dạy Reiki phù hợp. Reiki là bộ môn năng lượng rất thú vị và dễ học, bạn hãy tự mình trải nghiệm điều đó.

Chúc bạn bình an và luôn hạnh phúc.
Hoàng Minh

***

Tác giả: Hoàng Minh

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại đây

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button