Các bài viết khác

THIỀN LÀ GÌ?

Bạn có thể đã nghe nói về thiền trước đây và thậm chí đã từng tập thiền. Thiền đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới như một phương pháp thực hành giúp chúng ta có sức khỏe về thể chất và tinh thần. Đặc biệt là trong việc giảm căng thẳng.  Nhiều người từ bỏ việc thiền định vì họ không thực sự hiểu về phương pháp thực hành hoặc họ chưa thấy lợi ích của thiền đối với cuộc sống của họ. Vậy Thiền là gì?

Nhưng sự thật là, thiền là một phương pháp thực hành chữa lành tuyệt vời. Nó đã được ứng dụng trong hàng ngàn năm dưới nhiều hình thức. Theo giai thoại, nhiều người trên khắp thế giới đã biết đến giá trị của việc thực hành thiền định trong nhiều năm. Gần đây, các nghiên cứu đã chứng minh rằng thực hành thiền định giúp cải thiện đáng kể sức khỏe. Bao gồm cả sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của chúng ta.

Thiền là gì?

Thiền là quá trình làm dịu và tĩnh lặng tâm trí. Bạn đạt được sự bình yên sâu sắc mà chỉ có được khi chúng ta ngừng lo lắng và căng thẳng. Khi chúng ta thiền định, chúng ta đạt tới trạng thái yên tĩnh này trong tâm trí của mình, bất kể những gì xảy ra xung quanh chúng ta.

Thiền là gì? Nhiều người lầm tưởng thiền là một việc có tính tập trung cao độ, tự suy ngẫm hoặc giải quyết vấn đề. Đây đều là những nhiệm vụ quan trọng mà mọi người đều cần hướng tới về mặt tinh thần. Trên thực tế, thiền có thể hoàn toàn ngược lại. Ở mức độ đơn giản nhất, thiền có thể là sự vắng mặt của sự tập trung, lo lắng, hoặc lập kế hoạch. Đó là sự bình yên nội tâm, trong sáng và đơn giản.

Làm chủ được thiền định cho phép chúng ta tĩnh lặng tâm trí, giải tỏa căng thẳng và thư giãn giữa bộn bề cuộc sống.

Thực hành thiền

Mặc dù khái niệm thiền có vẻ đơn giản nhưng một số người có thể khó nắm được. Đặc biệt là nếu được hướng dẫn. Cảm giác quá bận rộn, chạy theo những suy nghĩ hay dễ bị kích động là điều hoàn toàn bình thường. Và rất khó để bỏ những thói quen này.

Để trả lời câu hỏi ‘thiền là gì?’, Bạn thực sự cần phải thử. Bạn cam kết thực hành và khám phá những lợi ích của thiền định đối với bản thân. Hãy thử ngay nhé:

Để bắt đầu, hãy tìm cho mình một nơi yên tĩnh, không bị phân tâm. Ngồi thoải mái và dành cho mình nhiều thời gian để thư giãn. Hít thở tự nhiên, và bắt đầu tập trung vào hơi thở, cảm giác của cơ thể và sự hiện diện của bạn trong giây phút hiện tại, và không nghĩ đến bất cứ điều gì khác.

Suy nghĩ của bạn chắc chắn sẽ bắt đầu lang thang. Hãy nhận thức được điều này và đưa sự tập trung trở lại tâm trí, cơ thể và hơi thở của bạn. Để bắt đầu, hầu hết mọi người nên tập thiền từ 2 đến 3 phút. Nhưng bạn có thể tập trong thời gian dài hơn nhiều.

Nhiều người ban đầu đấu tranh để thực sự hiểu và đạt được trạng thái thiền định. Đừng để điều này làm bạn nản lòng, hãy kiên trì với nó. Để dễ dàng hơn, bạn có thể tham gia một khóa học thiền để giúp bạn thực sự giải tỏa tâm trí và thực tập thiền định theo nhiều cách khác nhau. Một khi bạn đã thực sự hiểu nó, bạn thậm chí có thể dạy thiền cho người khác!

Những lợi ích cho cuộc sống của bạn

Vậy thì, thiền là gì? Thiền là một trong những hình thức giảm căng thẳng hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện. Ngồi thiền cho phép chúng ta nghỉ ngơi và thư giãn, ngay cả khi sự hỗn loạn đang bao trùm chúng ta. Thiền định có khả năng tạo cho bạn sự điềm tĩnh trong giây phút hiện tại. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng thiền định có tác động tích cực đến sức khỏe. Kể cả sức khỏe tinh thần và thậm chí là thể chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiền định thường xuyên đã giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm, căng thẳng và lo âu. Thiền cũng là một công cụ đáng kinh ngạc trong việc điều trị chứng nghiện và đau mãn tính.

Khi bạn thật sự hiểu về thiền là gì, bạn có thể tìm thấy những khoảnh khắc của sự điềm tĩnh sâu sắc, bình an trong tâm và tĩnh lặng mọi lúc.  Đây là một trong những cách hợp lý nhất, hiệu quả về chi phí. Nó cũng đơn giản để giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe của bạn. Và một khi đã thành thạo, nó sẽ trở thành một kỹ năng hỗ trợ bạn trong suốt cuộc đời. 

***

Người dịch: Nguyễn Thảo My

Nguồn: centreofexcellence.com

Bài viết và dịch thuộc quyền sở hữu của EHO – Cộng Đồng Chữa lành Việt Nam. Vui lòng không repost (tự ý copy không ghi nguồn).

Bạn có thể share trực tiếp nếu bạn muốn lan tỏa. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage : EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button