Các bài viết khác

7 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ CÓ SỰ TỰ CHỦ (VỚI LUẬT HẤP DẪN)

Làm chủ bản thân thực sự là gì? Có được sự tự chủ có nghĩa là gì? Dưới đây là cách để hiểu rõ hơn bạn là ai cũng như tăng kỷ luật bản thân bằng cách sử dụng các nguyên tắc của luật hấp dẫn. 

Có sự tự chủ nghĩa là gì?

Tự chủ, còn được gọi là làm chủ bản thân. Đây là một thuật ngữ hay được sử dụng nên ta thường cho rằng mình đã hiểu ý nghĩa của nó. Nhưng để hiểu rõ nhất, hãy quay trở lại những điều cơ bản. Theo từ điển Merriam, “self” (bản thân) nghĩa là bản thể cốt yếu của một người, phân biệt họ với những người khác. “Master” (làm chủ) nghĩa là 1. Có đầy đủ kiến thức và kỹ năng (về một thành tựu, kỹ thuật hoặc nghệ thuật). 2. Có quyền kiểm soát, khắc phục.

Hiểu về tự chủ

Dựa trên định nghĩa này, rõ ràng làm chủ bản thân không đơn thuần chỉ là sự kiềm chế. Nó là một hành trình để trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Sự cải thiện bản sắc căn tính, cả về nhận thức và trải nghiệm. Mặc dù điều này rất có thể có khởi đầu là sự kiềm chế (sự hy sinh lớn lao thường mang lại phần thưởng lớn lao). Đây thực chất là hành trình khám phá bản thân. 

Có thể hiểu, tự chủ là sử dụng kiến thức về mình để kiểm soát chính mình. Cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện. Bạn sẽ là phiên bản tốt nhất của mình khi thực hành các phương pháp này. Nó cũng đòi hỏi sự cam kết và lòng nhiệt huyết, nhưng đừng lo lắng. 

Bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để có thể hiểu rõ hơn về bản thân. Tất cả những gì cần cho quá trình này chỉ là những suy nghĩ và lời nói của bạn. Phần lớn những thiếu sót, thất bại, bất hạnh và các trải nghiệm tiêu cực đều do bản thân ta gây ra. Điều này nghe như một sự buộc tội hay lời đổ lỗi cho nạn nhân, nhưng đó là sự thật. Luật hấp dẫn có tác động lên chúng ta dù ta có muốn hay không. 

Để làm chủ bản thân và thu hút những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chúng ta có thể phải thay đổi toàn bộ tư duy của mình. Nhưng cuối cùng bạn nhận ra đó là điều xứng đáng. 

Luật hấp dẫn hoạt động như thế nào trong trường hợp này? 

Luật hấp dẫn chỉ ra rằng những gì chúng ta tập trung trong suy nghĩ, chúng ta thu hút nó trong cuộc sống. Vì vậy nếu bạn tập trung vào những điều tiêu cực, bạn sẽ thu hút những điều tiêu cực, và ngược lại những suy nghĩ tích cực thu hút những điều tích cực. 

Khái niệm luật hấp dẫn này chỉ ra rằng khi bạn tích cực về bản thân mình, bạn sẽ có thêm nhiều lý do để mang thêm những điều tích cực đến cho cuộc sống của bạn và cho thế giới. Suy nghĩ có sức mạnh lớn. Nếu bạn thay đổi nhận thức bản thân bằng những ý niệm sáng sủa và tích cực, bạn sẽ trở thành người sáng sủa và tích cực và những sự nỗ lực, kỷ luật sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Khi bạn ra quyết định sẽ phát triển bản thân, bạn đã đi được nửa đường. 

Làm thế nào để cải thiện sự tự chủ và kỷ luật của bản thân?

Đây là 7 cách để bạn có thể tự chủ và trở nên có kỷ luật:

Hiểu bản thân để làm chủ bản thân

Điều đầu tiên bạn cần làm để trở thành phiên bản tốt hơn là đào sâu và tìm hiểu lý do vì sao bạn muốn thay đổi. Thiền là một cách tốt. Có rất nhiều kỹ thuật thiền khác nhau như kỹ thuật với hơi thở, thiền với mantra, hay thiền chánh niệm. 

Nếu bạn đang gặp nhiều căng thẳng và muốn xoa dịu bản thân. Hãy thử các bài dẫn thiền. Nhưng hãy nhớ rằng hiểu rõ bản thân có thể là một trải nghiệm đầy thử thách. 

Làm hòa với quá khứ 

Khi bạn mang theo những nỗi đau trong quá khứ, bạn không có được bình an thực sự. Nếu bạn tha thứ cho những gì mình đã làm trong quá khứ, bạn sẽ cảm thấy một gánh nặng được loại bỏ. Bạn có thêm chỗ chứa cho những điều tích cực. Tha thứ không nhất thiết phải là hành động từ người này đến người kia. Tất nhiên hãy tha thứ cho người khác, nhưng quan trọng là bạn phải học cách tha thứ cho chính mình. 

Cảm giác bất an, tội lỗi, tức giận và xấu hổ sẽ thu hút những điều tương tự. Để cải thiện, hãy buông bỏ những gì đã xảy ra và tập trung vào hiện tại. 

Sống tỉnh thức 

Học cách quan sát bản thân mình, từ những chi tiết nhỏ nhất. Sống tỉnh thức có thể giúp bạn tự chủ tốt hơn vì bạn nhận thức rõ được việc mình có ảnh hưởng tới những người xung quanh như thế nào. Hãy dành sự chú tâm này cho người khác nữa, và hãy xem ánh mắt họ lấp lánh hạnh phúc như thế nào. Một khi bạn nhận ra rằng mình có quyền năng ảnh hưởng đến cuộc sống của những người khác, bạn biết mình phải để ý đến bản thân mình. Một câu nói rất hay là bạn chỉ có thể cho đi những gì bạn có. Đổ đầy cốc nước của bạn trước, rồi san cho người khác. 

Biết ơn

Lòng biết ơn và tình yêu sẽ hàn gắn thế giới này. Lòng biết ơn có tác động đến sức khỏe vật lý và tâm trí của bạn. Nó có thể thay đổi cấu trúc não bộ bằng cách tiết ra các hormone hạnh phúc. Khi chúng ta trao cho người khác sự tử tế và lòng biết ơn, rất có thể họ cũng sẽ làm như vậy tới những người khác nữa. 

Một trong những điều quan trọng nhất của làm chủ bản thân là thay đổi để trở nên tốt hơn. Nó không những tốt cho bạn mà còn tốt cho những người khác. Thực hành lòng biết ơn và sống tỉnh thức, và hãy nhìn xem những gì tuyệt vời đang ở quanh bạn. 

Tự nói chuyện với bản thân 

Đây là cách đơn giản và hiệu quả để tự chủ. Lời nói rất có sức nặng. Hãy nói những điều tích cực với bạn thân ít nhất một lần mỗi ngày. Đừng ngại ngần dành tặng bản thân những lời khen ngợi động viên. Lúc đầu có thể thấy hơi lạ, nhưng rồi bạn sẽ nhận ra những thay đổi tích cực. Nói những lời tích cực bằng sự chân thành với chính mình. 

Ghi lại

Đây là một hành trình dài hơn. Một trong những cách để duy trì động lực là ghi chép lại. Đây cũng là một thói quen tuyệt vời. Viết xuống những điều bạn thấy biết ơn và mỗi tối. Chụp ảnh lại những khoảnh khắc đẹp. Làm một quyển sổ lưu giữ lại những kỷ niệm tuyệt vời. Hoặc đơn giản là viết lại vài dòng trong nhật ký về một ngày vừa qua. Viết nhật ký mỗi ngày là một cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn ghi lại và nhìn nhận những gì mình đã trải qua. 

Tự chủ là tự chăm sóc bản thân 

Cho dù bạn có hòa hợp với cảm xúc của mình đến đâu, hay thu hút những điều tốt đẹp, bạn sẽ luôn không trọn vẹn nếu thiếu đi một sức khỏe tốt. Chúng ta ai cũng biết điều này nhưng thật dễ dàng để bỏ bê cơ thể của mình và chỉ tập trung vào phần tâm trí. 

Ngủ đủ giấc, uống đủ nước, ăn uống lành mạnh, tập thể dục. Làm những điều khiến bản thân vui vẻ. Thiền hoặc thư giãn. 

Hãy biến những điều này trở thành thói quen. Đây cũng là cách tuyệt vời, đơn giản và quan trọng để bắt đầu hành trình làm chủ bản thân. Bạn sẽ ngạc nhiên một cốc nước hay một giấc ngủ ngon có thể mang lại những điều tốt đẹp cho cơ thể mình đến nhường nào. 

***

Người dịch: Thành viên EHO

Nguồn: https://blog.mindvalley.com/gain-self-control/

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button