Các bài viết khác

HƯỚNG DẪN TAROT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Với những người có đam mê với tarot, đây là một chủ đề mang sức hút huyền bí hấp dẫn. Bài viết này giới thiệu khái quát về tarot cũng như hướng dẫn tarot cho người mới bắt đầu tìm hiểu về chủ đề này.

Bài tarot là gì?

Các lá bài tarot là những hình ảnh tượng trưng cho các sự việc và năng lượng mà chúng ta có thể gặp phải trong cuộc sống. Chẳng hạn như sự quyết tâm, kiên nhẫn, khởi đầu mới, bỏ lại mọi thứ phía sau, niềm vui, sự đồng hành, đau lòng, suy tư, ra quyết định và nhiều hơn nữa.

Một bộ bài tarot thường chứa 78 lá. 22 trong số đó được gọi là Ẩn Chính (Major Arcana). Những lá Ẩn Chính mô tả những thay đổi lớn trên hành trình cuộc đời của chúng ta. 56 lá còn lại là Ẩn Phụ (Minor Arcana) mở rộng thêm chủ đề cho Ẩn Chính.

Ẩn Phụ được chia thành 4 bộ: Wand (Đũa phép) – tượng trưng cho tinh thần/lửa. Cup (Chén) – tượng trưng cho cảm xúc/nước. Sword (Kiếm) tượng trưng cho tâm trí/khí. Pentacle (Ngôi sao năm cánh) tượng trưng cho thế giới vật chất/khí.

Mỗi bộ gồm 14 lá có số từ 1 đến 10 và 4 lá Page, Knight, Queen, King. Có một số bộ bài sử dụng những tên khác cho bốn bộ trên. Có những bộ lại thay Page và Knight thành Prince và Princess. Nhưng hầu hết ý nghĩa tượng trưng trên các lá bài là như nhau. 

Tarot cho người mới có thể được sử dụng như một công cụ tiên đoán. Bằng cách đọc các lá bài được bốc từ bộ bài và giải thích ý nghĩa và vị trí của chúng trong một trải bài (bối cảnh cụ thể). Tarot có thể chỉ ra các vấn đề quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Sơ lược về nguồn gốc lịch sử của tarot

Hiện vẫn chưa biết được chính xác nguồn gốc của bài tarot. Chơi bài đã xuất hiện ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 11. Cũng có bằng chứng cho thấy nguồn gốc của tarot liên hệ với Ấn Độ và Phật giáo. Tuy vậy, một trong những giả thuyết có khả năng nhất là tarot xuất phát từ Ai Cập. Nơi người ta cho rằng giới quan tư tế đã sử dụng các lá bài này. 

Từ những nguồn gốc không chắc chắn trên, tarot vẫn tồn tại. (mỉa mai thay, đôi khi lại xuất hiện bí ẩn trên những bức tường trong nhà thờ và đôi khi được sử dụng đơn thuần như một phương tiện giải trí). Nó không thay đổi nhiều cho đến thế kỷ 19 khi một số bộ bài mới xuất hiện. Do quy mô sản xuất nhỏ, những bộ bài mới này hầu như bị hạn chế. Và chỉ lưu hành cho những người quan tâm đến huyền học.

Bộ bài thương mại đầu tiên là bộ Rider Waite được sản xuất vào năm 1910 bởi A. E. Waite. Đây cũng là bộ bài được nhiều bộ bài hiện đại ngày nay dựa theo nhất. Bói bài đã dần trở nên phổ biến. Các phương pháp in ấn hiện đại cũng đảm bảo được rằng nó sẽ đến tay bất kỳ ai muốn khám phá. Nhưng như vậy không có nghĩa là ai cũng hiểu tarot. Chỉ có tìm hiểu và phát triển bản thân mới có thể tiết lộ nhiều bí ẩn của nó.

Tarot có cho ta biết tương lai hay không? 

Tarot có thể chỉ ra các xu hướng trong tương lai của bạn. Tarot không thể đưa ra câu trả lời chính xác. Nó có thể cho bạn biết điều gì có thể xảy ra nếu bạn thuận theo hướng hành động hiện tại của mình. Ví dụ, nó có thể cho thấy rằng nếu bạn cứ thu mình với người yêu. Bạn sẽ tiếp tục cảm thấy không hạnh phúc.

Một số người đọc tarot có khả năng thấu thị. Họ có thể thấy bạn với ba đứa con trong tương lai. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn là từ bạn. Chẳng có gì có thể ngăn bạn sử dụng biện pháp tránh thai sau khi sinh con thứ hai. Hay không sử dụng biện pháp nào sau khi sinh con thứ ba cả.

Tương lai nằm trong tay bạn chứ không phải ai khác.

Nếu một người đọc tarot nói với một phụ nữ 25 tuổi rằng người này sẽ kết hôn vào năm 35 tuổi. Người đó có thể không để bất kỳ người đàn ông nào tới gần trong 10 năm tới. Tuy nhiên, cô cũng có thể gặp người đàn ông trong mộng vào tuần tiếp theo sau buổi bói tarot. Và có thể sống với anh ta 10 năm trước khi quyết định kết hôn.

Tarot cho người mới bắt đầu, bạn phải quyết định xem bạn có thực sự muốn biết tương lai của mình hay không. Bạn có thực sự muốn biết chính xác các chi tiết ngay cả khi người đọc tarot đủ rõ ràng để nhìn thấy chúng? Biết được mình sẽ có bao nhiêu đứa con sẽ có ích gì. Và điều gì sẽ xảy ra nếu người đọc tarot dự đoán sai?

Bài tarot sẽ hữu ích hơn nhiều khi xem về các vấn đề hiện tại trong cuộc sống của bạn. Bạn đang tiếp cận công việc, gia đình và đời sống xã hội của mình như thế nào? Làm thế nào để bạn có thể làm cho mọi thứ tốt hơn cho chính mình? Điều gì đang xảy ra trong tiềm thức? Tarot có thể giúp bạn hiểu bản thân hơn, làm sáng tỏ những điều trước đây không rõ ràng. Đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy, “À, giờ mình đã hiểu tại sao mình lại thấy như vậy!”. Và thắc mắc sao lúc trước bạn không phát hiện ra.

Làm cách nào để tìm câu trả lời cho câu hỏi của tôi?

Bạn hoàn toàn có thể đặt một câu hỏi cụ thể trước khi trải bài. Ngồi yên lặng một lúc trong khi kết nối với linh hồn cao hơn. Sau đó hỏi một câu như “Tôi có nên nhận công việc mà tôi được giới thiệu không?”. Các lá bài tarot có thể làm rõ chủ đề, cho phép bạn đưa ra quyết định dựa trên sự hiểu biết về các vấn đề liên quan. Nhưng nó không chứa lá bài Có hoặc Không. Nếu bạn chỉ muốn đáp án là có hoặc không. Tốt hơn là bạn nên bỏ hai mảnh giấy vào một cái mũ và bốc một câu trả lời. Nhưng liệu bạn có hành động theo lời khuyên mà không thấy được bất kỳ lý do nào đằng sau nó?

Xem tarot là để đưa ra quyết định sáng suốt chứ không phải để tìm câu trả lời chắc chắn.

Đó là việc vận dụng cái nhìn sâu sắc bạn có được từ các lá bài để đưa ra quyết định của riêng mình. Mục đích xem tarot cho người mới bắt đầu đọc bài rất quan trọng. Đó sẽ là một trải bài nhanh, tra cứu một vài định nghĩa ngắn gọn rồi thôi bởi nó không như kết quả bạn mong đợi. Nếu bạn luôn tiếp cận bài tarot theo cách này. Trả lời cho các câu hỏi của bạn sẽ là những đáp án nông cạn.

Nếu bạn dành một chút thời gian để cố gắng hiểu những gì mỗi lá bài truyền tải, sau đó cất chúng đi và suy ngẫm về chúng cả ngày. Câu trả lời bạn nhận được sẽ sâu sắc hơn hoặc sẽ hé lộ nhiều hơn. Qua thời gian, thái độ đối với những lá bài sẽ hình thành mối quan hệ của bạn với chúng. Nếu bạn tôn trọng những lá bài vì những gì chúng có thể chỉ cho mình. Câu trả lời cho các câu hỏi của bạn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.

Cách để lựa chọn một bộ bài tarot cho người mới phù hợp? 

Có rất nhiều bộ bài tarot có sẵn. Bộ bài Rider Waite được sử dụng rộng rãi bởi nhiều người cảm nhận được rằng năng lượng của mỗi lá bài được khắc họa rất rõ. Bộ Tarot of the Old Path phổ biến với những người hứng thú với phù thủy trắng và các tôn giáo dựa trên thiên nhiên. Bộ Cosmic Tarot lại hữu ích đối với những người thích một bộ bài có ít biểu tượng hơn.

Theo thời gian, tất cả chúng ta đều có thể phát triển sự nhạy cảm với các nguồn năng lượng được tượng trưng bởi tarot. Nhưng sẽ tốt hơn nếu chọn một bộ bài có người tạo ra chúng đủ thông suốt để minh họa chính xác năng lượng các lá bài. Có những bộ bài người khác thấy rõ ràng nhất nhưng với bạn thì lại không mấy hấp dẫn. Vì vậy, khi chọn bộ bài tarot, hãy sử dụng trực giác của mình. Và hãy chọn bộ nào mà bạn cảm thấy có hứng thú.

Chọn một trải bài tarot cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều trải bài tarot cho người mới bắt đầu. Hầu hết các sách tarot đều có ít nhất một vài ví dụ. Không cần thiết phải chọn một trải bài lớn. Chọn một số ít mà bạn cảm thấy thoải mái và phát triển hiểu biết của bạn về những tình huống mà chúng hữu dụng nhất.

Khi đọc, hãy sử dụng trực giác của bạn để quyết định trải bài nào là tốt nhất. Bạn không nhất thiết phải biết lý do. Không có lý do gì để bạn không tạo một trải bài cho riêng mình.

Bạn có thể tạo ra một trải bài “tìm công việc mới”. Một lá có thể đại diện cho mối quan hệ của bạn với công việc hiện tại. Lá khác cho loại công việc bạn sẽ giỏi. Và lá thứ ba cho những gì bản thân cần thay đổi để có được công việc bạn muốn. Lá thứ tư có thể đại diện cho kết quả của tình huống nếu bạn thay đổi bản thân theo cách như vậy. Và lá thứ năm có thể là then chốt (tổng hợp). Viết ra vị trí và ý nghĩa của mỗi lá bài trước khi bắt đầu để bạn có thể hình dung rõ ràng về hình thức và cách hoạt động của nó.

Làm cách nào để bắt đầu đọc bài tarot?

Hướng dẫn tarot cho người mới

Không có lối đi tắt để trở thành người đọc tarot giỏi. Cũng như không có chuyện trở thành một thợ sửa xe hay một nhân viên tư vấn điêu luyện chỉ trong một sớm một chiều. Cách đơn giản nhất để học là mua một bộ bài và nghiên cứu các hình vẽ. Hãy đọc sách liên quan, thực hành trải bài cho một người bạn đáng tin. Và ghi nhớ những lá bài khi bạn thực hiện công việc hàng ngày.

Các tình huống thường ngày có thể gợi nhớ đến một số lá bài nhất định.

Việc tạo ra những liên tưởng này sẽ giúp bạn có được cảm nhận về bài tarot. Đó là chìa khóa đọc tarot cho người mới bắt đầu. Ví dụ, sếp của bạn có thể là một doanh nhân thành đạt, một khi đặt mục tiêu là không thay đổi. Bạn có thể thấy rằng đôi khi sếp bỏ lỡ các cơ hội khác vì quá tập trung vào dự án ban đầu và quên chia sẻ chuyện vui với nhân viên. Chuyện này có thể khiến bạn chợt nhớ đến lá Knight of swords. Nó giúp bạn hiểu sâu hơn về lá bài và có ích cho việc đọc bài sau này.

Khả năng đọc hiểu cũng như học ngôn ngữ

Có thể bạn đã có vốn hiểu biết về một số lá bài. Trong khi với những lá khác bạn mất nhiều năm để hiểu sâu hơn. Đọc bài tarot có thể so sánh với việc học một ngôn ngữ mới. Bạn bắt đầu bằng cách nghiên cứu các lá riêng lẻ, như bạn học các từ mới riêng lẻ.

Sau đó, bạn nhận thức được cách các lá trong trải bài tương tác với nhau. Cái này có thể so sánh với việc học cách ghép các từ với nhau để tạo thành câu hoàn chỉnh. Khi bạn thực hành nói một ngôn ngữ mới, bạn sẽ quen với các sắc thái của nó.

Bạn nhận thấy các cách sử dụng khác nhau có thể thay đổi lối diễn đạt của một câu. Chẳng hạn: bạn nhờ ai đó “Vui lòng bật ấm đun nước” bằng giọng nhẹ nhàng hay giọng bình thường. Hoặc, bạn có thể sửa lại và nhấn mạnh vào “vui lòng” và làm cho nó nghe như thể bạn đã yêu cầu hàng giờ liền. Và đây là lần cuối cùng bạn hỏi trước khi nổi giận với họ. Bạn có thể hỏi hoặc nói với mọi người bằng rất nhiều cách.

Các lá bài có ý nghĩa khác nhau

Cũng giống như từ ngữ, các lá bài tarot có thể có những ý nghĩa rất khác nhau. Nó tùy thuộc vào vị trí chúng xuất hiện trong một trải bài. Khi đã học ngôn ngữ mới được một thời gian, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Khi bạn đang học cách đọc tarot, sẽ đến lúc bạn không còn phải tin vào nó nữa. Vì nó đã trở thành lẽ tự nhiên.

Bạn biết rằng nó hiệu quả bởi bạn đã trải nghiệm rất nhiều lần. Khi đọc bài cho người khác, bạn trở thành người kể chuyện. Bạn tìm kiếm nơi tốt nhất để bắt đầu câu chuyện và cách tốt nhất để liên hệ nó với người kia. Nếu bạn không thể nhìn thấy một phần của trải bài. Các lá bài có thể đang mô tả một phần tương đối khó tiếp cận trong tính cách của họ. Bạn sẽ muốn đặt câu hỏi về lĩnh vực đó để giúp họ bộc lộ những gì che giấu hoặc chưa rõ ràng.

Tarot giúp làm sáng tỏ hiện tại

Nhiều người nghiên cứu tarot chỉ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Họ chỉ trải bài khi muốn hiểu một tình huống trong cuộc sống. Tarot có thể giúp làm sáng tỏ những gì đang xảy ra. Nó khiến quyết định của họ trở nên rõ ràng hơn và mang lại cho họ sự tự tin để bước tiếp. Sách có thể giúp bạn đọc tarot nhưng việc học đích thực xuất phát từ bên trong. Làm thế nào để cảm nhận một lá bài? Hãy tin vào trực giác của bạn.

Ví dụ, có thể bạn đang đọc cho ai đó và một lá bài có vẻ rất hung hăng. Nó giống như có thứ gì đó bên trong đang bùng phát để thoát ra. Bạn cũng có thể áp dụng kinh nghiệm về năng lượng của các lá bài vào cuộc sống của chính mình. Ví dụ: lần tới khi bạn nhận được lá Knight of swords trong một trải bài. Bạn có thể nhớ lại ví dụ về người sếp kiên định và tự hỏi mình, “Mình đã tập trung đủ chưa?” hay “Mình có quá tập trung không?”

Tarot cho người mới bắt đầu có an toàn không? 

Một số người lo ngại rằng tarot có thể có yếu tố hắc ám – rằng bằng cách nào đó tarot có thể là phương tiện gây tổn hại hoặc dẫn truyền những linh hồn xấu. Người đọc tarot chỉ sử dụng tarot như một công cụ. Bạn có thể lái ô tô một cách nguy hiểm, hoặc sử dụng nó để đoàn tụ gia đình hay để đến những nơi mà bạn không có quyền lui tới – với tarot cũng vậy.

Cẩn thận một chút khi tìm người xem tarot

Trước khi đọc bài, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có cảm thấy thoải mái khi cho họ vay tiền hay nói cho họ biết một bí mật không. Nếu bạn không cảm thấy tin tưởng họ trong một số vấn đề thường nhật, bạn cũng không nên tin tưởng họ đọc bài của bạn. Khi bạn cho phép ai đó đọc bài tarot của mình, về cơ bản bạn đang đặt một phần cuộc đời mình lên bàn để được kiểm tra và cho họ sức mạnh để cho bạn biết những gì họ nhìn thấy. Nguy hiểm nằm ở những gì họ nói và những lời đó ảnh hưởng đến bạn thế nào.

Nếu người đọc tarot cay đắng và tức giận

Bài tarot có thể là phương tiện truyền tải những tính khí này khiến bạn cuối cùng cũng sẽ cảm thấy như vậy. Người đọc tarot bất cẩn sẽ nói với bạn những điều không phù hợp. Chẳng hạn như nói rằng họ không thấy tương lai cho mối quan hệ hiện tại của bạn. Có thể bạn đã kết hôn được 10 năm và lời bình luận thiếu suy nghĩ này sẽ khiến bạn thấy mất mát, bối rối. Bạn không còn chút hy vọng nào cho tương lai.

Những người đọc tarot có trách nhiệm sẽ khám phá những gì họ nhìn thấy trong các lá bài theo một cách cảm tính hơn, nhận xét rằng có vẻ như bạn và đối tác của bạn đang thiếu sự giao tiếp, hoặc họ sẽ nói “Tôi cảm thấy rằng bạn đang không cho đối tác thấy tất cả tính cách của bạn. Tại sao lại thế này?”

Người đọc tarot không thể quyết định rằng mối quan hệ của bạn với ai đó ở tương lai

Bởi vì điều đó phụ thuộc vào bạn. Nói rằng mối quan hệ không có tương lai gần như không cho bạn quyền nhìn nhận tình hình rõ ràng và đưa ra quyết định của riêng mình – bạn sẽ nghĩ rằng những lá bài đã nói với bạn rằng cuộc hôn nhân của bạn đã kết thúc, vì vậy bạn phải ly hôn. Chỉ cần một lời nhận xét thiếu trách nhiệm có thể gây ra hỗn loạn trong cuộc sống của một người, và theo cách đó, bài tarot có thể trở nên nguy hiểm.

Tổng kết

Tarot có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và hiểu tại sao mọi thứ lại xảy ra với chúng ta. Như một cuốn sách mở về triết học và tâm lý học, nó giúp chúng ta thấy được mục đích sâu xa hơn trong cuộc sống và hiểu được bản chất con người. Nếu bạn bắt đầu tin rằng tarot hiệu quả – thực sự dần thấy thuyết phục hoặc biết về tarot ở một mức độ nào đó – điều đó có nghĩa là? Bạn nên ngẫm nghĩ về câu hỏi này kỹ càng hơn.

Tarot là một chủ đề tâm linh thú vị

Làm thế nào mà những lá bài này có thể nắm được rõ sự tình? Vậy có nghĩa là bạn tin vào thần linh? Vậy có nghĩa là vật chất đều có trí tuệ và biết trước sự việc? Hay là một phần sâu hơn trong bạn ảnh hưởng đến cách bạn xào bài và chọn các lá bài. Và nếu vậy thì làm thế nào nó biết vị trí của tất cả các lá bài để đặt chúng theo đúng thứ tự?

Tarot cho người mới bắt đầu thì việc chấp nhận rằng bài tarot có thể gây ra thay đổi lớn trong cuộc sống đã đặt ra nghi vấn. Nhưng quả là một chủ đề tuyệt vời để nhìn nhận! Nó gợi nhớ đến lá bài Fool, biểu tượng cho việc bước từ vách đá vào nơi vô định – nhưng Chàng Khờ biết mình sẽ hạ cánh an toàn.

***

Người dịch: Phạm Hải Yến

Nguồn: holisticshop.co.uk

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại đây

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button