Chữa lành bằng các phương pháp khác

PHƯƠNG PHÁP GÕ EFT

EFT hay Kĩ thuật Giải phóng Cảm xúc là một phương pháp điều trị phổ biến. Nó dành cho các tổn thương thể chất hay căng thẳng cảm xúc. Đây là một phương pháp điều trị thay thế cho những phương cách truyền thống để hóa giải các tình trạng này. Nó còn được biết đến rộng rãi với tên gọi “tapping” (gõ nhẹ). Đúng như cái tên gọi, phương pháp này còn được biết đến là phương pháp bấm huyệt tâm lý học.

Kỹ thuật này đã có rất nhiều người thực hành. Và họ đều tin rằng sử dụng phương pháp gõ này có thể đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ví dụ như điều trị những cơn đau thể lý. Hay thậm chí cân bằng lại hệ thống năng lượng. Gary Craig là người sáng tạo nên phương pháp này.

Theo như nhà phát triển phương pháp này, sự rối loạn năng lượng dẫn đến mọi loại bệnh thậm chí cả những cảm xúc tiêu cực. Phương pháp này vẫn đang được nghiên cứu một cách sâu rộng. Nhưng Kĩ thuật Giải phóng cảm xúc đã đang được áp dụng để điều trị cho những bệnh nhân tâm thần như chứng PTSD – rối loạn căng thẳng hậu sang chấn hay thậm chí cả chứng Rối loạn Lo âu.

Kĩ thuật Giải phóng Cảm xúc EFT vận hành ra sao?

Kĩ thuật Giải phóng Cảm xúc khá tương đồng với phương pháp châm cứu. Những phương pháp này vẫn tập trung vào các huyệt trên cơ thể hoặc các trung tâm năng lượng.

Kĩ thuật này giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể. Và nó được thực hiện với niềm tin rằng việc cân bằng năng lượng này có thể giúp con người giải tỏa được những cảm xúc hay triệu chứng tiêu cực.

Theo Đông Y, những vùng trên vùng cơ thể nơi năng lượng luân chuyển được gọi là các vị trí huyệt đạo.

Tất cả các khu vực này giúp duy trì dòng năng lượng cân bằng khắp cơ thể. Và nó cũng giúp duy trì sức khỏe của cơ thể. Bất kì sự mất cân bằng nào cũng sẽ dẫn đến ốm yếu hay thậm chí bệnh tật.

Không giống như châm cứu, Kĩ thuật Giải phóng Cảm xúc không cần kim châm để tìm các huyệt đạo. Nó có thể thực hiện chỉ bằng các đầu ngón tay. Người ta cũng cho rằng kích thích các huyệt đạo giúp cho việc tiếp cận với nguồn năng lượng của cơ thể. 

5 bước thực hiện Kĩ thuật Giải phóng Cảm xúc ( EFT )

Kĩ thuật Giải phóng Cảm xúc được chia ra 5 bước. Toàn bộ quy trình có thể được lặp đi lặp lại để xử lí các vấn đề khác nhau:

Xác định vấn đề

Việc xác định, nhận ra vấn đề hoặc nỗi sợ bạn đang có là rất quan trọng. Nếu không thì, kĩ thuật này sẽ không phát huy tác dụng. Nơi bạn gõ sẽ là khu vực có vấn đề. Tập trung vào một điểm sẽ nâng cao kết quả.

Kiểm tra cường độ

Sau khi vấn đề được xác định, hãy đánh giá mức độ của vấn đề đó. Nó nghiêm trọng đến mức nào? Sự đau đớn trên cơ thể của bạn như thế nào? Việc này cần thiết để biết làm thế nào để loại bỏ chúng khỏi cơ thể bạn. Hãy đánh giá cường độ theo thang từ 1 đến 10. 10, tất nhiên là mức tệ nhất. Khi bạn có một thang điểm, bạn sẽ theo dõi được tiến độ của mình.

Bạn cần chuẩn bị

Giai đoạn chuẩn bị bạn sẽ cần chuẩn bị một hoặc nhiều câu nói mà bạn sẽ nói trước khi bắt đầu gõ. Nó bắt buộc phải có hai mục tiêu tiên quyết. Một là để ghi nhận vấn đề. Hai là để bản thân chấp nhận phương pháp này. Nhưng hãy đảm bảo khi nói những lời này, bạn chỉ nhắc đến vấn đề của bản thân bạn chứ không phải là của người khác. 

Thứ tự gõ EFT

Kĩ thuật Giải phóng Cảm xúc tập trung vào việc gõ nhẹ trên 9 vị trí huyệt đạo. Trong tổng số 12 điểm, thì có 9 điểm cần tập trung đó là: 

  • Những phần nội tạng nhỏ – mé bên ngoài của lòng bàn tay
  • Đỉnh đầu
  • Bàng quang – Lông mày
  • Túi mật – 2 bên thái dương
  • Dạ dày – Dưới 2 mắt
  • Dưới mũi
  • Cằm
  • Thận – Xương quai xanh
  • Lá lách – Dưới cánh tay

Sau khi vừa gõ nhẹ lên mé bên ngoài của bàn tay vừa nhắc lại câu nói của bạn, hãy gõ nhịp lần lượt vào các vị trí trên cơ thể theo thứ tự như trên.

Cuối cùng là kiểm tra cường độ lần cuối

Sau tất  cả các bước trên, đánh giá lại mức độ đau đớn của vấn đề bạn đang gặp phải một lần nữa. Nó có giảm bớt đi không? Tiếp tục làm như thế cho đến khi bạn đạt đến điểm 0 trong thang đánh giá ở bước 2.

Phương pháp gõ này có hiệu quả trong liệu pháp giải phóng cảm xúc không?

Phương pháp này được áp dụng cho các binh sĩ quân đội mắc hội chứng rối loạn căng thẳng hậu sang chấn PTSD. Theo báo cáo năm 2013, các cựu chiến binh có phản hồi với phương pháp gõ này trong vòng một tháng. Đã có những câu chuyện thành công liên quan tới biện pháp EFT này.

Tuy nhiên vẫn còn những nghiên cứu so sánh các phương pháp dựa trên kinh nghiệm khác với kĩ thuật EFT. Vì thế, đây vẫn chỉ là biện pháp thay thế. 

Hãy tham vấn bác sĩ trước khi bạn bắt đầu áp dụng kĩ thuật này.

Nguồn: Internet

***

Người dịch: Hoàng Minh

Bài viết và dịch thuộc quyền sở hữu của Cộng Đồng Reiki Việt Nam. Vui lòng không repost (tự ý copy không ghi nguồn).

Bạn có thể share trực tiếp nếu bạn muốn lan tỏa. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Tự hào là đơn vị đầu tiên phổ cập kiến thức chuẩn quốc tế về Việt Nam tới tất cả cộng đồng những người thực hành và quan tâm tới Reiki

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây :https://www.facebook.com/groups/783522672447896/

Fanpage : https://www.facebook.com/ReikiVietNamOfficial

Đăng ký học Reiki tại đây.

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button