Chữa lành bằng các phương pháp khác

TÔ MÀU CHO THẾ GIỚI CỦA BẠN: CHỮA LÀNH BẰNG MÀU SẮC

Chữa lành bằng màu sắc đang là một phương pháp phổ biến. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về phương pháp chữa lánh độc đáo này.

Mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng

Bạn hãy thử nhắm mắt lại và tưởng tượng. Có ba phòng để lựa chọn – xanh dương, xanh lá cây và đỏ. Bạn bị thu hút bởi căn phòng nào? Căn phòng nào bạn sẽ không chọn lựa?

Khi bạn mở cửa và bước vào từng căn phòng. Bạn cảm thấy thế nào khi ở trong một căn phòng màu xanh sáng? Phòng màu đỏ tươi? Phòng màu xanh lá? Bạn cảm thấy bình yên? Tập trung? Hay tràn đầy sự sống? Màu sắc không chỉ là màu trên tranh vẽ hoặc trong các hộp bút màu. Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy màu sắc gắn liền với công nghệ. từ nhà cửa đến ô tô, tủ quần áo, đến không gian tự nhiên mà chúng ta đang sống.

Màu xanh lam không chỉ là màu xanh lam. Nó còn là màu xanh ngọc, màu ngọc lam. Không phải ngẫu nhiên mà hiện trường vụ án được đánh dấu bằng băng màu vàng. Hoặc các tín hiệu giao thông có màu vàng, xanh lá cây và đỏ. Đây là những màu mà chúng ta liên kết với một số phản hồi nhất định. DỪNG LẠI! CHÚ Ý! ĐI! Ngoài việc làm đẹp hay để gây sự chú ý với chúng ta. “Màu sắc còn là nền tảng cho trải nghiệm của chúng ta về thế giới xung quanh”. Quan trọng hơn, màu sắc là yếu tố không thể thiếu trong khả năng chữa lành của chúng ta.

Màu cơ bản và sức mạnh chữa lành bằng màu sắc

Lướt qua về các màu cơ bản và các tác động cảm xúc và tâm lý của chúng. Ta có thể cung cấp nền tảng vững chắc để học cách đưa liệu pháp màu sắc vào cuộc sống của chính bạn:

  • Màu đỏ: Hăng hái, đam mê, ham muốn tình dục và sức sống nói chung
  • Màu vàng: Vui vẻ, không ràng buộc, tinh thần tự do, rộng lượng
  • Màu xanh lam: cân bằng, bản năng sinh tồn mạnh mẽ, minh mẫn, hệ thần kinh bình tĩnh
  • Màu trắng: Rõ ràng, khoảng không, tinh khiết, rộng rãi
  • Đen: Sức mạnh, quyền lực, quyền tự chủ, trí thông minh

Lịch sử về lý thuyết chữa lành bằng màu sắc

Trong cuốn sách của mình, “Tương tác với màu sắc”, nghệ sĩ, giáo viên và nhà nghiên cứu màu sắc Josef Albers. Ông đã khám phá cách cảm nhận, diễn giải và trải nghiệm màu sắc. Ông đã viết và giảng dạy về mối liên hệ giữa màu sắc với trải nghiệm của con người, và cách màu sắc đánh lừa thị giác. Ví dụ, khi chúng ta nhìn thấy màu đỏ, tất cả các tông màu và sắc thái của “đỏ” đều hiện diện. Và cả sự liên tưởng của chúng ta với màu sắc. Màu sắc là một phần của cảnh quan cảm xúc và tâm lý của chúng ta. Đây là nền tảng của chữa lành bằng màu sắc

Albers có ảnh hưởng đến nhiều thế hệ nghệ sĩ và nhà thiết kế của thế kỷ 20. Nhưng sự hiểu biết của ông về màu sắc và cảm xúc vượt xa những gì có trên một bức tranh hay trong một viện bảo tàng. Công việc của ông được kết nối với một truyền thống lâu đời là sử dụng màu sắc và ánh sáng để chữa bệnh. Nhà văn và nhà thơ người Đức Johann Wolfgang Goethe xuất bản Theory of Colors  năm 1810. Ông đã giới thiệu Bánh xe màu dựa trên nhận thức và trật tự tự nhiên của màu sắc. Goethe cũng là người đi tiên phong trong việc xây dựng một số phẩm chất cho màu sắc.

Màu sắc trong các nền văn hóa cổ xưa

Xa hơn nữa, các nền văn hóa như Anasazi của miền Tây Nam Hoa Kỳ đã xây dựng các kivas vĩ đại của họ. Chúng gắn kết tinh thần với một tia sáng mặt trời duy nhất. Nghệ thuật Trung Quốc được gọi là Phong Thủy sử dụng nhiều năng lượng khác nhau. Bao gồm cả màu sắc, để hài hòa con người với môi trường của họ. Chúng đã được đón nhận nhiệt tình trong các bệnh viện, phòng họp, trường học và gia đình trên khắp thế giới. Từ màu trong tiếng Ai Cập, ‘iwn’, được dịch thành “tính cách con người” hoặc “tính cách”.

Một thế giới không có màu sắc?

Điều gì sẽ xảy ra nếu màu sắc là một bí ẩn đối với bạn? Nếu bạn là một trong số 200 triệu người mắc dạng này hay dạng khác của bệnh mù màu. Việc hạn chế hoặc không thấy màu sắc ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Hầu hết các trường hợp mù màu là do di truyền và gây ra bởi các tế bào quang. Các phân tử hình nón bất thường nằm trong võng mạc. Dạng phổ biến nhất là mù màu đỏ-lục, với số dân ít bị mù màu xanh-vàng hơn. Trong một số trường hợp rất hiếm, có thể bị mù màu hoàn toàn.

Hạn chế của bệnh mù màu

Những người bị mù màu gặp khó khăn trong việc điều hướng cuộc sống hàng ngày. Từ biển báo giao thông đến tín hiệu cảnh báo; trẻ em gặp trở ngại trong môi trường học tập của chúng. Mù màu có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh trong cuộc sống. Như là đèn giao thông, tín hiệu cảnh báo, chuẩn bị thức ăn và thậm chí cả sự thèm ăn. Bởi chúng ta bị thu hút để ăn những thức ăn hấp dẫn thị giác.

Đối với trẻ em, bệnh mù màu có thể khó chẩn đoán và có thể gây ra các vấn đề trong môi trường giáo dục cũng như sự an toàn của chúng. Có rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện bởi ngành công nghiệp sơn để cung cấp rất nhiều lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà của chúng ta. Valspar Paint gần đây đã hợp tác với nhà sản xuất kính chữa bệnh mù màu, EnChroma, để mang lại cho những người bị mù màu món quà nhìn thấy màu sắc. Trong trường hợp nếu bạn đánh giá thấp sức mạnh chữa lành bằng màu sắc. Hãy xem phản ứng của những người được ghi lại trong video này để thấy màu sắc có ý nghĩa như thế nào với sự kết nối của chúng ta với thế giới bên ngoài tương tác với nhau.

Màu sắc, chữa bệnh và các mùa

Ở nhiều nơi trên thế giới, ngày Đông chí đang đến – cùng với đó là ngày ngắn hơn, đêm dài hơn và ít màu sắc hơn. Lá rụng khỏi cây; màu sắc rực rỡ của mùa xuân và mùa hè đang ngủ yên. Đối với nhiều người, việc thiếu ánh sáng và màu sắc vào thời điểm này trong năm có thể dẫn đến trường hợp mắc bệnh blues mùa đông, và đối với nhiều người, một tình trạng nghiêm trọng hơn được gọi là Rối loạn cảm xúc theo mùa, một loại trầm cảm theo chu kỳ gắn liền với các mùa. Cùng với tập thể dục, dinh dưỡng, đèn quang phổ, liệu pháp màu sắc cũng là một liệu trình điều trị hiệu quả, cho dù đó là sơn phòng bằng tông màu ấm hơn, làm việc với liệu pháp màu sắc hay thiền định.

Làm thế nào để bắt đầu với chữa lành bằng màu sắc

Chữa lành bằng màu sắc sử dụng màu sắc với các dụng cụ chuyên dụng để tạo ra một trường năng lượng. Chúng ở xung quanh cơ thể thông qua các sóng dao động có trong mỗi màu sắc. Nhiều người kết hợp liệu pháp ánh sáng vào việc chăm sóc bản thân hàng ngày. Đặc biệt là những người sống ở các vùng địa lý có thời gian bóng tối kéo dài. Hoặc những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Chữa lành bằng màu sắc có ảnh hưởng sâu sắc đến các khía cạnh thể chất, tâm lý và cảm xúc trong cuộc sống.

Liệu pháp màu sắc trong chữa lành có thể có nhiều hình thức. Từ các phiên riêng lẻ với ánh sáng và phổ màu kết hợp bánh xe màu, ánh sáng pha lê màu, dầu thơm hoặc hít thở màu sắc thông qua thiền định. Do các tần số được tìm thấy trong màu sắc, việc tiếp xúc có chủ đích có thể có nhiều tác động khác nhau và không chỉ đơn giản là thông qua kích thích thị giác mà màu sắc mang lại. Màu sắc được cho là có thể xâm nhập vào làn da, hơi thở của chúng ta và là một liệu pháp được nhiều người săn lùng cho mọi thứ, từ mất cân bằng nội tiết tố, trầm cảm nhẹ, rối loạn não.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu

Giáo viên, tác giả và bậc thầy thiền định Sally Kempton cung cấp một bài Thiền Chữa lành bằng màu sắc ngắn và mạnh mẽ. Một bài thực hành kéo dài 10 phút kêu gọi màu sắc và quang phổ ánh sáng làm yếu tố chữa lành. Nếu bạn đã sẵn sàng cho một cái gì đó chuyên sâu hơn? Huấn luyện viên và cố vấn Brian Breiling thảo luận về sức mạnh của màu sắc và sự chữa lành với Regina Meredith. Trong cuộc trò chuyện này, anh ấy nói về những nguy hiểm của việc sống thiếu ánh sáng, ánh sáng lành mạnh và màu sắc.

Ngoài ra, có vô số phương pháp chữa lành bằng màu sắc và liệu pháp màu sắc để bạn lựa chọn:

  • Châm cứu màu hoặc Liệu pháp Màu sắc Samassati sử dụng ánh sáng màu dọc theo các đường kinh lạc, các điểm luân xa và các huyệt đạo để kích hoạt và chữa lành các con đường năng lượng.
  • Crystal Healing áp dụng các tinh thể màu để phục hồi thể chất, tinh thần và cảm xúc.
  • Liệu pháp lụa màu kết hợp lụa màu, được cho là có chứa các dao động truyền năng lượng cao.
  • Liệu pháp Màu nước là màu nước cho cơ thể, thông qua truyền dịch, uống hoặc đèn màu đặt trong bồn tắm hoặc buổi biểu diễn.

Màu sắc mang đến cho chúng ta vẻ đẹp, năng lượng và chứa đựng sức mạnh của màu sắc. Khám phá cách màu sắc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ngôi nhà và không gian làm việc của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên về những gì bạn sẽ học được! Hãy vui vẻ và hòa mình vào bảng màu tuyệt vời của cuộc sống của bạn.

***

Người dịch: Kim Ngân

Nguồn: gaia.com

Bài viết và dịch thuộc quyền sở hữu của EHO – Cộng Đồng Chữa lành Việt Nam. Vui lòng không repost (tự ý copy không ghi nguồn).

Bạn có thể share trực tiếp nếu bạn muốn lan tỏa. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage : EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button