NGHỀ HEALER

7 LƯU Ý ĐỂ HEALER LẮNG NGHE TỐT HƠN

Chào các bạn, tôi là Hoàng Minh, hiện đang hỗ trợ các Healer trong việc xây dựng sự nghiệp. Đây là loạt bài viết trong việc hỗ trợ nhìn nhận và cải thiện nghề Healer một cách có hệ thống và nghiêm chỉnh hơn cho các Healer.

Như đã chia sẻ, Healer cần ít nhất 15 kĩ năng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, trong đó tôi đã trình bày về kĩ năng lắng nghe ở các bài trước. Bây giờ theo kinh nghiệm tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về những lưu ý cho kĩ năng này. Chúc các bạn nhận được giá trị.

7 lưu ý để Healer lắng nghe tốt hơn

1. TẬP TRUNG

Giao tiếp là tương tác hai chiều, bạn không thể tiếp thu được những gì đối phương truyền đạt nếu không có sự tập trung.Bên cạnh đó, việc bạn để ý những thứ xung quanh và thiếu tâp trung vào cuộc trò chuyện sẽ làm đối phương cảm thấy khó chịu, khó lòng gây được thiện cảm. 

Trong quá trình làm việc với KH, tôi nhận thấy nhiều Healer lựa chọn làm việc ở các quán cafe với sự ồn ào náo nhiệt khiến mất đi sự tập trung cá nhân cần thiết cho buổi nói chuyện. Để giảm tải điều này bạn cần lựa chọn nơi trò chuyện một cách thật yên tĩnh. Tắt bớt các sự ảnh hưởng từ bên ngoài để có thể hoàn toàn tập trung vào câu chuyện của KH.

Hãy thể hiện ra rằng việc bạn luôn luôn hiện diện trước mặt KH dù có là online hay offline.

2. ĐỂ KHÁCH HÀNG NÓI HẾT CÂU

Trình bày là một kỹ thuật mà không phải ai cũng có được, lắng nghe còn là kỹ thuật khó hơn. Sai lầm của các Healer là nói quá nhiều mỗi khi động vào chuyên môn của họ, thậm chí khi nghe KH chia sẻ “chị rất muốn người đó phải gặp vấn đề…” mới nói đến đây thôi đã bị Healer cắt lời làm KH cảm thấy khó chịu, thiếu tôn trọng hoặc bạn chưa nghe hết được ý của khách hàng khi họ đang muốn chia sẻ.

Do vậy, hãy im lặng, nghe hết ý kiến của khách hàng, rồi hẵng phản hồi… LUÔN TÔN TRỌNG KHÁCH HÀNG VÀ KHÔNG PHÁN XÉT

3. NGHE VÀ CÁC NHẬN LẠI VẤN ĐỀ

Không phải ai cũng có kĩ năng tốt trong việc lắng nghe, nên việc xác nhận lại thông tin được đưa đến là một trong những điều tối quan trọng. 

Bản thân chúng ta không thể trải nghiệm quá nhiều thứ trong cuộc đời do đó những điều chúng ta nghe được đôi khi vượt ngoài kinh nghiệm của mình. Do vậy việc xác định vấn đề khách hàng cần sự cẩn trọng. 

Để trở thành Healer giỏi bạn cần hiểu thấu KH. Mà để hiểu thấu được bạn cần nhiều thời gian, và theo kinh nghiệm cá nhân của tôi. Sau khi lắng nghe đủ câu chuyện KH bạn nên xác nhận lại vấn đề để tránh đi quá xa so với những gì KH cần. 

Việc xác nhận, giúp thấu hiểu đúng vấn đề, thông điệp mà KH đưa ra, cũng là cách giúp họ nhìn thấy bạn đang thực sự nghiêm túc, lắng nghe vấn đề của họ.

4. ĐỪNG PHÁT XÉT HAY ĐỔ LỖI CHO KHÁCH HÀNG

Hãy nhớ rằng khi KH tìm đến bạn, họ đã trải qua quá nhiều thứ rồi. Điều quan trọng nhất là ngay trong thời điểm họ tiếp cận với bạn, hãy đừng phán xét và đổ lỗi cho họ. Vì thời điểm đó là thời điểm họ tổn thương nhất.

Hãy nhớ rằng, bạn ở đó để thấu hiểu và cảm thông. Sau đó mới dần dần hướng cho KH nhận ra sai lầm của họ. Chứ không phải ngay đầu tiên đã nói:”chị sai rồi..” hay các câu đại loại như vậy. 

Hãy tập thói quen lắng nghe và thấu hiểu. Hãy nhớ rằng KH không giống như bạn đã có rất nhiều bài học từ bản thân và từ người khác, KH chưa nhận thức được về những bài học trong cuộc đời họ. Họ có thể có tuổi nhưng trong các lĩnh vực khác họ như em bé mới biết đi. Hãy yêu thương họ.

5. ĐẶT CÂU HỎI THÔNG MINH

Hai kỹ năng song hành với nhau, nghe tốt thì chưa đủ, bạn cần kỹ năng đặt câu hỏi thật tốt. Việc đặt câu hỏi tốt sẽ giúp khách hàng chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cho bạn hơn, xác định đúng nhu cầu và vấn đề của khách hàng sẽ không còn khó khăn nếu hội tụ đủ hai yếu tố kỹ năng này.

Hãy tham khảo bài viết tôi đã viết dành cho việc đặt câu hỏi. Trong thôi miên hồi quy, việc đặt câu hỏi chính là một nghệ thuật mà người đặt câu hỏi chính là người nghệ sĩ.

6. NGÔN NGỮ HÌNH THỂ

Sử dụng ngôn ngữ hình thể để khách hàng biết bạn đang thật sự lắng nghe họ đôi khi những biểu cảm như:ngạc nhiên, xúc động…; Bằng các hành động như: tư thế ngồi hướng về đối phương, gật đầu khi nghe đối phương nói…là cách để giúp khách hàng cảm thấy yên tâm tiếp tục chia sẻ.

7. PHÂN TÍCH VÀ ĐƯA RA LỜI KHUYÊN

Sau khi bạn đã làm được 6 điều bên trên, quá trình lắng nghe đã kết thúc. Bạn đã đón nhận được vấn đề của KH sau một khoảng thời gian nhất định mà họ chia sẻ.

Hãy bắt đầu phân tích câu chuyện và đưa ra lời khuyên trên QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN của bạn để có thể hỗ trợ họ tích cực nhất.
Ví dụ:

  • Trong một case KH là phụ nữ, họ có vấn đề với chồng và chia sẻ chồng của họ rất vũ phu, có nhiều hành động bạo hành… Khi nghe điều này, cá nhân tôi là một người đàn ông gần 30, không có kinh nghiệm hay trải qua điều này, tuy nhiên cũng đã có nhiều case KH có hoàn cảnh tương tự do vậy tôi luôn nói:

“Em còn ít tuổi, chưa trải qua hoàn cảnh của chị bao giờ, tuy nhiên cũng đã có nhiều người đã trải qua và chia sẻ với em. Do đó trên quan điểm cá nhân của em em nghĩ là chị nên…” Và đưa ra câu trả lời cũng như lời khuyên tốt nhất mà bạn có lúc đó.

Hãy nhớ là đó là quan điểm cá nhân của bạn chứ bạn không hề bắt KH phải làm điều đó. Không được áp đặt quan điểm cá nhân lên với người khác.

7 lời khuyên này hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thực hiện, rèn luyện kỹ năng Lắng nghe được hiệu quả. Đừng dừng lại việc rèn luyện này nhé, bởi hoàn thiện kỹ năng là cách để bạn hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Hãy thử áp dung và chia sẻ quan điểm, thành quả của cá nhân phía dưới để chúng ta cùng trao đổi nhiều hơn.

————–

#daotaohealer #healervn

Hoàng Minh Healer Coach


1. Hotline tư vấn nghề Healer: 0342179046

2. Facebook Healer Coach Hoàng Minh

3. Đọc Sách về Nghề Healer  tại đây

4. Tham Gia nhóm Dành Riêng cho Healer tại: “Chuyện Nghề Healer”

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button