NGHỀ HEALER

KỸ NĂNG ĐẶT CÂU HỎI CỦA HEALER

Có thể tới 99% lượng câu hỏi bạn đặt ra mỗi ngày thường là những câu hỏi thiếu thông tin và không có sự nghiên cứu. Việc đặt ra một câu hỏi không tối ưu có thể vừa làm cho đối phương bối rối và vừa không giúp bạn có được sự đáp ứng thỏa đáng cho những thắc mắc của mình. Đối với Healer – một nghề mà phải đặt câu hỏi và tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, có thể nói kỹ năng này chính là chìa khóa vàng giúp cho Healer có thể kết nối được với thế giới của đối phương. Để biết được vì sao bạn hãy cùng Minh đi hết bài viết bên dưới nhé!

Kỹ năng đặt câu hỏi của một Healer

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu bản chất của câu hỏi là gì?

Thực ra câu hỏi chỉ là bề nổi, bản chất của câu hỏi chính là sự tò mò. Câu hỏi chính là sản phẩm của sự tò mò và là cầu nối giữa thế giới bên trong và thế giới bên ngoài của bạn. Khi bạn bắt đầu đặt ra câu hỏi, bạn dần kết nối  lại với sự tò mò của chính bạn, của đứa trẻ tuổi lên ba với đầy sự tò mò đối với thế giới mà nó nhìn nhận. 

Câu hỏi giúp bạn nhìn thấy bản chất của thông điệp. Không có câu hỏi tốt có thể bạn chỉ nhìn sự việc, vấn đề dưới một góc nhìn thiển cận và dễ tin vào những gì mình nhìn thấy. Dừng lại và đặt câu hỏi có thể giúp bạn có nhiều góc nhìn hơn với các sự kiện xảy ra xung quanh bạn. Một cái nhìn toàn diện sẽ giúp bạn có khả năng đưa ra những quyết định tối ưu hơn. 

Ngoài ra việc đặt câu hỏi đúng còn giúp cho bạn có thể bước chân vào thế giới của bạn cũng như vào thế giới của người khác. Đây chính là điều mà tất cả các Healer hiện nay đang làm. Để có thể kết nối được với chính bản thân hay kết nối được với khách hàng một cách tốt nhất, Healer thực sự cần phải có kỹ năng đặt câu hỏi rất bén mới có thể làm được điều này. 

Vậy làm sao để tạo ra một câu hỏi có sức mạnh?

Khi trong đầu xuất hiện một câu hỏi, đừng vội hỏi ngay đối phương câu hỏi đầu tiên. Mà hãy tạo ra thật nhiều câu hỏi từ câu hỏi đầu tiên để có thật nhiều góc nhìn và cách tiếp cận khác nhau đối với một vấn đề. Giả sử vấn đề mà bạn đang quan tâm là hôn nhân, thì bạn có thể đặt ra những câu hỏi như thế nào xoay quanh vấn đề hôn nhân này? 

Một số nguyên tắc để tạo ra câu hỏi được tổng hợp lại như sau:

1️⃣ Thứ nhất: Đặt ra nhiều câu hỏi nhất có thể. Sau khi đưa ra vấn đề bạn quan tâm, việc đầu tiên cần làm là đặt ra thật nhiều câu hỏi về vấn đề này để có nhật nhiều góc nhìn và cách tiếp cận khác nhau đối với nó

2️⃣ Thứ hai: Không dừng lại để thảo luận, phân tích, so sánh, đánh giá về câu hỏi, mục tiêu hiện tại đó chính là phải tạo ra thật nhiều câu hỏi. Không để cảm xúc xen ngang và làm gián đoạn việc đặt ra câu hỏi ở giai đoạn này. 

3️⃣ Thứ ba: Viết hết ra những câu hỏi này ra để chuyển toàn bộ suy nghĩ của chúng ta ra ngoài. Việc này có tác dụng ghi nhận mọi nỗ lực đặt câu hỏi của bạn và giảm thiểu tình trạng bỏ sót các câu hỏi mang tính chất quan trọng. 

4️⃣ Thứ tư: chuyển hết tất cả những câu khẳng định, băn khoăn, câu nghi vấn, quan điểm thành câu hỏi.

Sau khi có danh sách các câu hỏi, trước khi đi vào phần phân tích xem thế nào là một câu hỏi tốt thì bạn cần phân loại câu hỏi đó thuộc dạng câu hỏi đóng hay câu hỏi mở. Bởi đối với từng mục đích khác nhau và trong từng hoàn cảnh cụ thể có thể sẽ nên sử dụng nhóm câu hỏi mở, nhưng cũng có những trường hợp lại không nên sử dụng câu hỏi mở mà chỉ nên dùng câu hỏi đóng. Chính vì vậy, bước phân loại này cũng là một bước rất quan trọng mà bạn cần lưu ý. 

Đây chính là những nguyên tắc mà Healer cần phải nằm lòng và thực hành từ những bước nhỏ nhất để có thể rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi cho hoàn thiện hơn. 

5 tiêu chí để có một câu hỏi tốt

Để đánh giá một câu hỏi có phải là câu hỏi tốt hay không, có thể dựa trên 5 tiêu chí dưới dây. Một câu hỏi có thể không cần phải thoả đáng đầy đủ tất cả 5 tiêu chí bên dưới nhưng tốt nhất nên đáp ứng càng nhiều càng tốt. 

  1. Câu hỏi cần phải được tạo ra bằng quy trình tạo ra câu hỏi, cần đặt thật nhiều câu hỏi, viết câu hỏi, phân loại câu hỏi đóng, mở.
  2. Trước khi mình hỏi một ai đó bạn cần đảm bảo mình phải có câu trả lời của bạn trước để khi nghe câu trả lời từ đối phương bạn có thể có thêm nhiều góc nhìn hơn. Mình không cần câu trả lời đúng nhưng mình luôn cần có câu trả lời từ phía mình để có góc nhìn từ bản thân trước.
  3. Câu hỏi mình đặt ra không nên có câu hỏi follow up, câu hỏi mình đặt ra phải đủ mạnh để tập trung vào hướng duy nhất. Có nghĩa là nên tối ưu câu hỏi của mình, không nên hỏi những câu hỏi mà làm đối phương bối rối và bạn lại phải hỏi nhiều câu hỏi follow up để xác nhận thông tin lần nữa.  
  4. Câu hỏi phải thể hiện sự nghiêm túc và nghiên cứu của bạn. Khi một câu hỏi có sự nghiên cứu và nghiêm túc rõ ràng của bạn thì đối phương sẽ dễ hiểu và dễ trả lời và cũng sẽ nghiêm túc trả lời hơn so với khi được hỏi một câu hỏi mơ hồ, chung chung. 
  5. Câu hỏi phải thể hiện rõ mong muốn của bạn. Bạn hỏi câu đó để làm gì? Lọc qua được bước này có lẽ số câu hỏi bạn muốn hỏi đến đối phương sẽ không còn nhiều như ban đầu nữa, và đôi khi bạn hoàn toàn có thể tự trả lời những câu hỏi đó và để dành cơ hội cho những câu hỏi có giá trị hơn. 

Kỹ năng đặt câu hỏi đối với Healer?

Với 4 nguyên tắc và 5 tiêu chí cơ bản để đặt câu hỏi và lọc câu hỏi tốt trên đây, mình mong rằng chúng sẽ giúp ích cho mọi người đặc biệt là các Healer tập sự trong hành trình rèn luyện các kỹ năng để trở thành Healer thực thụ. Đừng chỉ dừng lại ở việc đọc bài viết này, bạn hãy thử áp dụng ngay vào một vấn đề của bạn và xem tính hiệu quả của nó như thế nào nhé!

Sau đó chia sẻ trải nghiệm của bạn xuống dưới bài viết này nhé! 

Cảm ơn bạn.

#daotaohealer #healervn

Hoàng Minh Healer Coach


1. Hotline tư vấn nghề Healer: 0342179046

2. Facebook Healer Coach Hoàng Minh

3. Đọc Sách về Nghề Healer  tại đây

4. Tham Gia nhóm Dành Riêng cho Healer tại: “Chuyện Nghề Healer”

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button