Các bài viết khác

7 BÀI THIỀN LUÂN XA GIÚP BẠN LUÔN CÂN BẰNG

Cuộc sống vượt xa hơn những gì bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bằng cách kết nối với năng lượng vô hình (vi tế) bên trong bao gồm hệ thống luân xa. Bạn mở ra những con đường mới để chữa lành và phát triển. Bảy bài thiền luân xa sau đây tương ứng với bảy trung tâm năng lượng chính dọc theo cột sống. Chúng tương quan với các yếu tố khác nhau của sự sống và đời sống.

Thực hành bài thiền phù hợp với tình trạng hiện tại của bạn. Hoặc thực hành luân phiên mỗi ngày một bài sẽ giúp toàn bộ cơ thể bạn hài hòa và cân bằng hơn. 

Bài thiền Luân xa gốc

Khi bạn cảm thấy bất an, bị choáng ngợp bởi sự bất ổn. Hoặc bạn đang trải qua những thay đổi lớn trong cuộc sống. Hãy thử bài thiền cơ bản này để kích hoạt luân xa gốc của bạn.

 • Hãy cân nhắc thực hiện bài thiền này ngoài trời, ngồi trên mặt đất để kết nối trọn vẹn với nguyên tố đất. Nếu bạn đang ngồi trên ghế, hãy để chân chạm đất; với bài thiền này, bạn cũng có thể lựa chọn nằm trên sàn.
 • Nhắm mắt và đưa nhận thức của bạn đến điểm tận cùng cột sống, tưởng tượng một quả cầu ánh sáng màu đỏ chiếu sáng quanh xương chậu của bạn. Ánh sáng có thể lan xuống cẳng chân rồi đến bàn chân của bạn. Nếu bạn đang nằm, hãy tưởng tượng ánh sáng bao phủ toàn bộ phần thân dưới tiếp xúc với mặt đất của bạn.
 • Hít thở sâu. Với mỗi hơi thở, hãy tưởng tượng việc tăng cường nền tảng thể chất của cơ thể, tưởng tượng luân xa gốc của bạn cắm rễ sâu và rộng.
 • Khi hít vào, tập trung dồn năng lượng đỏ của luân xa gốc tới ngay phía trước xương cụt của bạn. Khi thở ra, truyền năng lượng xuống và tỏa ra mặt đất bên dưới bạn.

Bổ trợ thêm cho bài thiền

Bật nhạc dân tộc hoặc trống trong khi bạn thực hành bài thiền này và tụng thần chú Lam để kích hoạt nguyên tố đất trong cơ thể bạn.

Bài thiền Luân xa xương cùng

Bài thiền này có thể giúp bạn tin tưởng vào trí tuệ cảm xúc của mình. Các mạch cảm xúc trong bạn dễ dàng tuôn chảy. Khi bạn cảm thấy bế tắc hoặc căng thẳng. Hãy dành thời gian cho bài thiền luân xa xương cùng này để kết nối với trung tâm cảm xúc của bạn.

Thực hành bài thiền

 • Ngồi sao cho hông của bạn cao hơn đầu gối và sao cho khu vực thắt lưng và hông của bạn được thoải mái. Trước khi thiền, hãy lắc nhẹ xương chậu tới lui một vài lần, thả lỏng vùng xương cùng của bạn.
 • Hãy tưởng tượng: ngay giữa khung xương chậu, ở giữa rốn và xương mu là hình ảnh tuyệt đẹp, rực rỡ của mặt trời đang lặn xuống đường chân trời trên mặt biển. Ánh sáng màu cam rực lửa tràn ngập bên trong cơ thể bạn, và phản chiếu những làn sóng nhẹ nhàng của mặt nước bên dưới nó.
 • Khi bạn hít thở, hãy bắt đầu quán tưởng hơi thở của bạn giống như sóng biển: hít vào tựa kéo sóng tiến lại bờ và thở ra như rút sóng ra ngoài khơi. Mặc dù cơ thể bạn đứng yên, nhưng hơi thở của bạn không bao giờ ngừng chuyển động, bạn quan sát khoảng dừng giữa các nhịp thở.
 • Khi thực hiện bài thiền về nguyên tố nước, hãy hình dung mọi năng lượng cảm xúc tắc nghẽn bên trong bạn đang được cuốn trôi đi, giúp bạn được giải phóng từ trong ra ngoài.

Bổ trợ thêm cho bài thiền

Hãy thử nghe bản ghi tiếng sóng biển trong khi thực hành bài thiền. Nếu có thể, hãy thực hiện bài thiền này khi ngồi bên biển. Bạn có thể tụng thần chú Vam để mang theo sự rung động của yếu tố nước bên trong mình trong lúc thiền và sau khi thiền.

Luân xa đám rối mặt trời

Khi bạn cảm thấy thất vọng, cảm thấy bản thân không xứng đáng hoặc không an toàn. Việc đưa năng lượng đến luân xa đám rối mặt trời có thể nhắc nhở bạn về năng lực và sức mạnh của bạn. Thu hút lòng dũng cảm, sự kỷ luật và sự tự tin khi bạn kết nối với bản chất dũng mãnh của mình.

Thực hành bài thiền

 • Bắt đầu bằng cách ngồi thoải mái, cột sống thẳng và thư giãn. Trước khi thiền, hãy đưa tay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Động tác này không chỉ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn mà còn giúp làm mềm bụng là nơi thường có thể bị căng thẳng khi các cảm giác tiêu cực len lỏi vào.
 • Sau khi xoa 7–10 vòng trên bụng, nhẹ nhàng đặt hai tay lên đùi và hít thở sâu. Khi thở ra, đẩy không khí ra từ từ, siết nhẹ cơ bụng. Khi hít vào, hãy để bụng mềm và căng đầy. Cách hít thở này còn được gọi là kỹ thuật thở Ujjayi (phát âm là oo-jai), giúp làm ấm không khí một cách tự nhiên qua đường mũi và làm dịu, làm sạch cơ thể bạn từ trong ra ngoài.
 • Hình dung nguyên tố lửa đốt đi nỗi sợ, sự tự ti và cảm giác bị mắc kẹt của bạn. Bạn có thể hình dung ngọn lửa ở ngay rốn và theo mỗi chu kỳ thở, bạn đang đưa khói ra qua mũi của mình. Bằng cách thanh lọc vùng bụng bằng nguồn năng lượng mạnh mẽ này, bạn đồng thời tiếp sức cho trái tim mình, giúp bạn hành động mạnh mẽ và tự tin hơn.

Bổ trợ thêm cho bài thiền

Thắp một ngọn nến hoặc thực hành bài thiền này trước lửa. Ngoài việc hình dung nỗi sợ hãi của bạn đang được chuyển hóa bởi ngọn lửa bên trong, bạn cũng có thể thử viết những gì ràng buộc bạn trên các mảnh giấy và ném chúng (đảm bảo an toàn cẩn thận) vào ngọn lửa thật. Hãy niệm thần chú Ram để kích hoạt nguyên tố lửa.

Bài thiền Luân xa tim

Hãy thử phương pháp thiền này nếu bạn cảm thấy bế tắc, cô đơn hoặc tan nát cõi lòng. Mang năng lượng đến luân xa tim giúp bạn kết nối với tình yêu thương vô điều kiện, đồng thời sẽ đồng hóa bạn với tinh thần kiên cường, từ bi và độ lượng.

Thực hành bài thiền

 • Ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực về phía trước và giữ nguyên tư thế. Lá phổi của bạn là một phần của luân xa tim, vì vậy trong bài thiền này hãy cố gắng hít thở sâu.
 • Bắt đầu bằng cách hình dung một ánh sáng xanh lục lấp kín toàn bộ khoang ngực. Hướng sự chú ý của bạn vào ánh sáng này. Qua mỗi lần hít vào, bạn đang củng cố tấm lá chắn bảo vệ trái tim mình trước những thách thức và nỗi buồn trong cuộc sống. Thở ra luồng ánh sáng xanh này, bạn cảm thấy an toàn, cảm thấy yêu thương và được yêu thương.
 • Sau một vài phút hít thở, hãy hướng sự chú ý của bạn vào điểm chính giữa ngực. Đây là nơi có một viên kim cương màu hồng tượng trưng cho trái tim thiêng liêng của bạn. Ánh sáng nhẹ nhàng và yên bình này thể hiện bản chất thực sự của bạn, nằm ngoài nhận thức của chính bạn. Hãy ngắm nhìn và cảm nhận tình yêu thương, vẻ đẹp và sự tốt lành tỏa ra từ viên kim cương này. Nó giúp bạn chia sẻ ánh sáng của mình với thế giới. Ánh sáng không cần vật thể chiếu vào; nó chính là tình yêu, và bạn cũng vậy.

Bổ trợ thêm cho bài thiền

Hãy thử kết hợp tinh dầu hoa hồng. Cách này đã được chứng minh là giúp giảm trầm cảm, giải tỏa âu lo và căng thẳng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đá thạch anh hồng hoặc hoa hồng khi bạn cầu nguyện, thực hành. Tụng thần chú Yam cũng có thể giúp luân xa trái tim rộng mở và được bảo vệ.

Bài thiền luân xa cổ họng

Bài thiền này sẽ giúp bạn thể hiện bản thân ở mọi cấp độ và có thể hỗ trợ phát triển sự sáng tạo, sáng tạo nghệ thuật và giúp bạn sống một cuộc sống đích thực.

Thực hành bài thiền

 • Nhẹ nhàng xoay đầu và cổ của bạn vài nhịp; ngồi thẳng lưng, cột sống và cổ thẳng. Thả lỏng hai bên hàm, giữ miệng của bạn khép lại. Tách nhẹ hai hàm răng và thả lỏng vùng da quanh môi.
 • Đưa sự chú ý đến vùng họng và cổ của bạn. Đồng thời hình dung ra một viên ngọc lam rực rỡ nằm ngay trung tâm của khu vực này. Viên ngọc này đại diện cho sự thật chân chính của bạn và điều kỳ diệu mà bạn có để chia sẻ với thế giới. Nó chứa những ngôn từ bạn có thể chia sẻ, những câu chuyện bạn có thể bày tỏ. Một bộ môn nghệ thuật bạn có thể thể hiện và loại nhạc cụ bạn có thể chơi. Nó cũng là cầu nối giữa trái tim và lý trí của bạn. Hít vào luồng ánh sáng màu ngọc lam này xuống tới trung tâm cổ họng. Và thở ra nguồn năng lượng rực rỡ qua mũi hoặc miệng.
 • Hãy hình dung luồng ánh sáng xanh cũng chiếu qua tai bạn. Nó giúp bạn lắng nghe người khác và nghe được tiếng nói nội tâm. Cân bằng luân xa này giúp phát triển tất cả các thành tố của giao tiếp. Từ việc viết email sao cho hiệu quả và có sức thuyết phục cho tới những cuộc trò chuyện khó mở lời với người nhà. Đến cách bạn truyền tải thông điệp của mình thông qua tranh vẽ, nhiếp ảnh hoặc ca hát.
 • Khi tập trung sự chú ý vào luân xa cổ họng. Hãy hình dung bạn sử dụng giọng nói của mình như thế nào. Hãy để phương pháp này giúp bạn đóng góp tích cực cho thế giới theo cách riêng.

Bổ trợ thêm cho bài thiền

Ngân nga, tụng kinh hoặc hát sẽ rất tốt cho luân xa cổ họng. Tìm loại nhạc phù hợp với bạn rồi chơi hoặc hát theo. Thử tụng thần chú Ham để mở luân xa cổ họng của bạn.

Bài thiền luân xa con mắt thứ ba

Bài thiền này giúp bạn suy nghĩ sáng suốt hơn. Bạn mở rộng tầm nhìn cho tương lai và tin tưởng vào trực giác của mình. Bằng việc thiền định luân xa con mắt thứ ba thường xuyên. Bạn có thể dễ dàng vượt qua những niềm tin hạn chế, trau dồi trí tuệ và trí tưởng tượng lớn hơn.

Thực hành bài thiền

 • Nhắm mắt khi bạn ngồi hoặc nằm trong thoải mái. Hướng ánh nhìn về khoảng trống giữa hai lông mày. Truyền năng lượng đến luân xa con mắt thứ ba. Đôi mắt vật lý hướng ra bên ngoài còn con mắt thứ ba được cho là hướng vào bên trong. Khi bạn tập trung sự chú ý vào điểm năng lượng này. Hãy hình dung màu chàm hoặc xanh dương đậm.
 • Cố gắng giữ cho vùng da quanh mắt mềm mại và thư giãn. Bắt đầu tập trung nhận thức trở lại từ trán về phía não giữa. Hãy quan sát qua đôi mắt của bạn. Xem liệu bạn có thể thoáng thấy ánh sáng bên trong này giữa hai tai của mình hay không. Khi những suy nghĩ đến và đi. Hãy để chúng trôi qua như những đám mây và đưa nhận thức trở lại trung tâm não bộ của bạn. Nếu có tác dụng, hãy ấn đầu lưỡi lên vòm miệng trên để kích thích luân xa Ajna từ bên dưới nó.
 • Giữ cho hơi thở đều và êm khi bạn hít vào và thở ra bằng mũi.

Bổ trợ thêm cho bài thiền

Thở luân phiên có thể giúp tâm trí ổn định và cân bằng các trung tâm trực giác của tâm trí. Hãy thử bài thiền này trong tĩnh lặng hoặc trong khi nghe nhạc cổ điển. Đây là các cách đã được chứng minh giúp tinh thần minh mẫn và giải tỏa căng thẳng. Niệm thần chú Sham để tập trung vào con mắt thứ ba.

Bài thiền luân xa vương miện

Thực hành bài thiền này có thể giúp bạn kết nối với trung tâm tâm linh hoặc Siêu thức của bạn. Thiền định luân xa vương miện có thể kéo bạn đến gần hơn. Với sự hợp nhất của tất cả chúng sinh. Nó cung cấp một liều thuốc giải cho cảm giác cô lập, nặng nề và vô vọng. Hãy thử bài thiền này khi bạn gặp khó khăn trong việc kết nối với sự yên bình, tình yêu thương và ý nghĩa mà bạn mong muốn.

Thực hành bài thiền

 • Ngồi thoải mái, thẳng lưng. Hãy tưởng tượng đầu bạn bồng bềnh như một bông hoa súng trôi trên đỉnh sống lưng. Thả lỏng cổ, quai hàm, mắt và lông mày của bạn. Bạn thậm chí có thể gõ vào đỉnh đầu của mình một vài lần để kích thích và đánh thức điểm luân xa trên đỉnh đầu.
 • Trên đỉnh đầu của bạn, hãy tưởng tượng một bông hoa sen vô hình với một ngàn cánh hoa. Hãy mời nó mở ra, để bạn có thể hiểu biết về bản thân và Sự thật một cách đầy đủ hơn.
 • Hãy tưởng tượng một cột ánh sáng màu tím kéo dài từ tâm của đóa hoa lên trên bầu trời. Khi bạn hít vào, ánh sáng màu tím di chuyển xuống và đi vào cơ thể bạn. Khi bạn thở ra, nó sẽ di chuyển lên bầu trời. Quan sát ánh sáng tiến vào trong khi nhận thức Thần thánh tràn ngập trong từng hơi thở của bạn. Mỗi lần thở ra, bạn đang trở về với Nguồn.
 • Khi cảm thấy hoàn toàn thư giãn, hãy đưa nhận thức của bạn đọng lại ở điểm giữa của bông sen, bày tỏ lòng biết ơn đến higher self của bạn vì đã luôn ở bên bạn.

Bổ trợ thêm cho bài thiền:

Lòng biết ơn có thể giúp bạn vượt lên trên tâm trí luôn hoạt động của mình để tiến vào lĩnh vực tâm linh. Sử dụng đá thạch anh tím cũng giúp đánh thức các trung tâm năng lượng cao hơn của bạn. Nếu bạn cảm thấy cơ thể và tâm trí của mình vẫn bị hạn chế. Hãy thử lộn ngược lại. Trồng cây chuối, hay thậm chí để đầu của bạn tựa vào ghế dài hoặc giường. Nó có thể giúp mang lại năng lượng cho luân xa vương miện.

Mỗi bài thiền này có thể giúp bạn kích hoạt các trung tâm luân xa. Và đảm bảo dòng chảy năng lượng thông suốt khắp cơ thể. Hãy dành thời gian thực hành từng bài. Và tìm ra những bài thiền hỗ trợ cho nhu cầu của cơ thể bạn tốt nhất.

Nguồn: https://chopra.com/articles/7-chakra-meditations-to-keep-you-in-balance

Bài viết và dịch thuộc quyền sở hữu của Cộng Đồng Reiki Việt Nam. Vui lòng không repost (tự ý copy không ghi nguồn).

Bạn có thể share trực tiếp nếu bạn muốn lan tỏa. Xin cảm ơn bạn!

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC “HIỂU ĐỂ CHỮA LÀNH LUÂN XA” TẠI ĐÂY

________________________________________________________

Tự hào là đơn vị đầu tiên phổ cập kiến thức chuẩn quốc tế về Việt Nam tới tất cả cộng đồng những người thực hành và quan tâm tới Reiki <3

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây: https://www.facebook.com/groups/783522672447896/

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button