Các bài viết khác

6 THỦ ẤN (MUDRA) QUYỀN NĂNG ĐỂ THỰC HÀNH TRÊN HÀNH TRÌNH ĐẾN GIÁC NGỘ CỦA BẠN

Chắc hẳn trước đây bạn đã từng thấy hình ảnh này. Một pho tượng Phật giáo hay Hindu giáo bình an giữ nguyên dáng điệu có thể được coi là dấu hiệu tâm linh. Mặc dù với người qua đường bình thường nó dường như chỉ là một bức tượng khác đang trong trạng thái thiền. Nhưng cử chỉ của tay thực chất còn đại diện cho một thứ gì đó sâu sắc hơn nhiều. Các yogi gọi những cử chỉ này là thủ ấn.

Trong các giai đoạn yoga, những tư thế cơ thể mang tính biểu tượng xuất hiện dưới nhiều hình thức (không chỉ đôi tay. Việc thuần thục chúng là điều cần thiết để trở thành một yogi và đạt đến giác ngộ.

May thay, hầu hết các thủ ấn đều tương đối đơn giản để học. Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày khái niệm cơ bản về thủ ấn. Cũng như các thủ ấn mà bạn có thể thực hành trên hành trình đạt tới giác ngộ của mình:

  1. Gyan Mudra
  2. Shuni Mudra
  3. Prithvi Mudra
  4. Surya Mudra
  5. Prana Mudra
  6. Dhyana Mudra

Thủ ấn là gì và lợi ích của việc thực hành chúng?

Thủ ấn (Mudra) là những cử chỉ của bàn tay (và tư thế cơ thể) được áp dụng trong nhiều bài thực hành yoga. Chúng được sử dụng trong yoga và thiền định để đạt tới trạng thái ý thức cao hơn. Một số người nói chúng thậm chí có thể giúp mọi người giác ngộ.

Bạn có lẽ đã quen với một vài thủ ấn. Như là Namaste/cử chỉ cầu nguyện với hai tay chắp trước trái tim? Hay vị trí của tay trong lúc thiền với ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau (Om)? Thậm chí ở văn hóa phương Tây những cử chỉ này cũng thường xuất hiện.

Mudra được miêu tả chi tiết trong những văn bản và kinh yoga cổ đại, như là Gheranda Samhita, Hatha Yoga Pradipika và Shiva Samhita.

Sự kết hợp của thủ ấn vào yoga đã mang đến cho những cử chỉ tay này một ý nghĩa trong bối cảnh thâm thúy hơn cả về mặt biểu tượng và văn hóa.

Định nghĩa thủ ấn (mudra)

Trong tiếng Phạn dịch ra có nghĩa là “cử chỉ” hoặc “dấu ấn”. Mudra được sử dụng trong thực hành yoga của Phật giáo và Ấn Độ giáo để tạo ra một “dấu ấn năng lượng” trong cơ thể. Nghĩa là, chúng khép kín (hay phong ấn) một mạch năng lượng tồn tại giữa hai hoặc nhiều điểm trong cơ thể.

Cuối cùng thủ ấn được sử dụng để đánh thức sức mạnh tinh thần thiêng liêng (có trong mỗi chúng ta) và cân bằng năng lượng trong cơ thể. Thủ ấn có rất nhiều ích lợi về sức khỏe thể chất, thậm chí còn được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh và ốm đau thể chất.

Sự thật thú vị – Mudra cũng được tìm thấy trong các môn phái võ thuật truyền thống châu Á. Nhiều hình thức võ thuật Nhật Bản sử dụng nó để tập trung năng lượng bên trong cơ thể và biểu thị năng lượng đó ra bên ngoài.

Thủ ấn hoạt động ra sao?

Theo y học Vệ Đà, bàn tay là nơi kết thúc của các đường năng lượng prana (năng lượng sinh khí) xuyên suốt cơ thể của chúng ta. Những đường năng lượng này được gọi là kinh lạc (cũng là các đường kinh mạch được dùng trong châm cứu và phản xạ học).

Y học hiện đại đã chứng minh rằng bàn tay của chúng ta chứa hàng trăm nghìn đầu dây thần kinh. Những dây thần kinh này bắt nguồn từ não, lưu thông trong cơ thể (cùng với các mạch máu). Nó kết thúc tại những điểm siêu nhạy cảm và cảm thụ ở bàn tay cũng như đầu ngón tay.

Các ngón tay của chúng ta đóng vai trò là điểm kết nối với 5 nguyên tố: lửa, khí, không gian/ether, đất và nước.

Hasta mudra, hay thủ ấn bàn tay, chi phối dòng luân chuyển của prana bằng cách kết nối các kinh mạch khác nhau với những yếu tố khác nhau. Mục đích của thủ ấn tay là để chuyển hướng dòng chảy của những năng lượng nhất định từ bàn tay quay trở lại cơ thể.

thủ ấn mudra
Điểm nối thể chấtĐiểm nối kinh mạchKết nối các yếu tố
Ngón cáiKinh mạch phổi: hơi thởLửa
Ngón trỏKinh mạch ruột già (manh tràng ruột thừa, đại tràng và trực tràng)Khí
Ngón giữaKinh mạch màng ngoài tim: tuần hoàn và sinh dụcKhông gian/ether
Ngón nhẫnKinh tam tiêu: Cổ họng, ngực, và cơ chậuĐất
Ngón útKinh mạch tim và ruột non (tá tràng, không tràng và hồi tràng)Nước

Đúng vậy, Mudra hoạt động. Nhưng chúng không không hoạt động đơn lẻ. Chúng chỉ là một phần của trải nghiệm thân-trí trong khi hành thiền.

Thủ ấn có hiệu quả không?

Hơn thế nữa, thủ ấn còn là một phần của quá trình giao tiếp. Lấy điệu vũ Kathakali làm ví dụ. Những cử chỉ của bàn tay được sử dụng trong điệu nhảy để gửi đi thông điệp tới người xem.

Thủ ấn cũng được dùng như một lời nhắn nhủ tới người thực hành. Chúng giúp ta tập trung và gợi nhớ cho ta lý do lúc ban đầu ta thiền định.

Những thủ ấn trong yoga là gì?

Thủ ấn được áp dụng trong yoga để thúc đẩy sự cân bằng, chú tâm và năng lượng cuộc sống.

Mặc dù tất cả các thủ ấn có thể được sử dụng trong yoga. Nhưng các văn tự yoga kinh điển tập trung nhấn mạnh chỉ vào 20 thủ ấn tay trong số hàng ngàn thủ ấn được miêu tả.

Thủ ấn yoga cũng được dùng như biểu tượng cho các bức tượng Phật hay những vị thần Hindu. Thông thường, các pho tượng Phật thường mô phỏng thủ ấn mà họ thực hiện vào thời khắc giác ngộ.

Thủ ấn giúp cân bằng năng lượng và kiến tạo dự định. Ví dụ, các trường phái ở Châu Á thường có tượng Phật đang thủ ấn Vitarka tại lối vào của mỗi tòa nhà. Đây là thủ ấn của việc truyền dạy.

Vì hiệu quả của Mudra thường vi tế và nhẹ nhàng. Chúng thường được thực hành ở nơi thanh tịnh cùng với hơi thở (pranayama).

Để có lời giải thích trực quan, hãy tìm hiểu đồ họa thông tin tuyệt vời về “cách kết hợp pranayama với thủ ấn hiệu quả nhất.”

Bạn cũng có thể áp dụng Mudra kết hợp với các bài tập yoga tích cực.

Để bắt đầu điều hướng dòng chảy của prana trong cơ thể, bạn nên thủ ấn có chủ đích ít nhất 10 phút.

Một trong những yếu tố thiết yếu nhất của việc thực hành Mudra là hiện diện và chánh niệm. Luyện tập một cách có chủ đích.

“Sự hiện diện là điều thiết yếu cho sức khỏe của bạn. Nhắm mắt lại và hít thở. Bạn đang ở đây.”

Dưới đây là 6 Mudra thường được thực hiện nhất:

Các loại Mudra

1. Thủ ấn Gyan

Dấu ấn của tri thức

thủ ấn mudra

Gyan được sử dụng để hành thiền, hợp nhất trí tuệ có được trong thiền định, mang đến nhận thức cho hơi thở. Động tác thủ ấn yoga này thường được kết hợp với hít thở sâu trong khi tập trung cơ hoành xuống gần luân xa gốc với mỗi hơi thở.

Gyan Mudra kích hoạt luân xa gốc bằng cách hướng dòng chảy prana về phía chân và phần trụ. Nó cũng kích thích nguyên khí trong cơ thể.

Cách thực hiện

Ngồi ở tư thế hoa sen, chạm đầu ngón trỏ vào ngón cái đồng thời giữ các ngón còn lại thẳng và thả lỏng.

Hướng của lòng bàn tay thay đổi theo từng hình thức yoga khác nhau – ngửa lòng bàn tay sẽ giúp bạn kết nối với sự thông tuệ tối cao; còn úp bàn tay xuống sẽ giúp ích cho việc nối đất.

2. Thủ ấn Shuni

Dấu ấn của lòng kiên nhẫn

thủ ấn mudra

Mudra yoga này được sử dụng để thanh lọc các cảm xúc và suy nghĩ. Bằng việc luyện tập thủ ấn này, chúng ta có thể nâng cao kỷ luật và quyết tâm.

Shuni Mudra kích hoạt cả yếu tố lửa và không gian

Cách thực hiện

Thực hành Mudra này bằng cách chạm đầu ngón tay giữa vào ngón cái, giữ 3 ngón tay còn lại thẳng và thả lỏng.

3. Thủ ấn Prithvi

Dấu ấn của đất

thủ ấn mudra

Mudra này đưa nguyên tố đất trở lại cơ thể. Kết nối với đất giúp cơ thể vững vàng hơn và thúc đẩy nhiều lợi ích sức khỏe.

Prithvi này cũng làm tiêu tan mệt mỏi, các cơn đau và các vấn đề về da, tóc (trong số nhiều bệnh khác như tê liệt và loãng xương).

Thủ ấn Prithvi kích thích luân xa gốc và mang năng lượng đến cho các bản năng nguyên thủy của một người.

Cách thực hiện

Khi ngồi (tư thế kiết già là tư thế lý tưởng), chạm đầu ngón nhẫn và ngón cái vào nhau, giữ các ngón tay còn lại thẳng và thả lỏng. Để tay ở ngang ngực bạn một cách thư thái, lòng bàn tay hướng ra ngoài, ngón tay hướng lên trên.

Giữ tư thế này trong ít nhất 30 phút để kích hoạt trọn vẹn hiệu quả chữa lành.

4. Thủ ấn Surya

Dấu ấn của lửa

thủ ấn mudra

Thủ ấn này có vị trí tay tương tự như Prithvi Mudra, tuy nhiên sự khác biệt ở vị trí ngón tay sẽ giúp kích hoạt yếu tố lửa (ngón cái) trong khi trung hòa yếu tố đất (ngón nhẫn).

Surya Mudra được dùng để cải thiện tiêu hóa và sự chuyển hóa cũng như giúp giảm cân. Nó cũng có công dụng chữa cảm lạnh bằng cách nâng nhiệt độ trung tâm cơ thể (do đó, kích hoạt yếu tố lửa).

Cách thực hiện

Gập ngón nhẫn lại sao cho khớp đốt ngón tay chạm vào mặt trong của ngón cái. Giữ các ngón tay còn lại thẳng và thư giãn.

5. Thủ ấn Prana

Dấu ấn của năng lượng

mudra

Prana hỗ trợ chúng ta kết nối với nguồn sinh khí. Nó đánh thức dòng năng lượng đang ngủ say bên trong chúng ta.

Prana được cho là có tác dụng cải thiện khả năng tập trung trí não và xoa dịu mệt mỏi cũng như lo lắng.

Cách thực hiện

Chạm đầu ngón cái vào cả 2 ngón út và áp út (giống như dấu hiệu hòa bình). Giữ ngón trỏ và ngón giữa thẳng.

6. Thủ ấn Dhyana

Dấu ấn của thiền định

mudra

Thủ ấn Dhyana là một trong những thủ ấn cổ xưa nhất và được sử dụng trước khi các yogi kết hợp nó với thiền định.

Dhyana mang đến sự chiêm nghiệm, suy tư sâu sắc và sự bình an nội tại gắn liền với trạng thái tâm thiền. Thực hành thủ ấn này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tập trung vào việc hành thiền.

Dhyana được tìm thấy trong văn hóa Đông Á và Phật giáo. Trên thực tế, tương truyền rằng Đức Phật Cồ Đàm đã đạt đạo khi thực hành Dhyana.

Cách thực hiện

Đặt bàn tay phải lên trên tay trái, các ngón tay chồng lên nhau. Lòng bàn tay ngửa lên trên và đặt trong lòng bạn, đồng thời giữ hai ngón cái chạm nhau theo hình tam giác.

Thủ ấn này được sử dụng trong một số tư thế thiền định khác nhau, bao gồm thiền tọa, thiền đứng và thiền hành.

Nguồn: https://blog.mindvalley.com/mudras/

Bài viết và dịch thuộc quyền sở hữu của Cộng Đồng Reiki Việt Nam. Vui lòng không repost (tự ý copy không ghi nguồn).

Bạn có thể share trực tiếp nếu bạn muốn lan tỏa. Xin cảm ơn bạn!

________________________________________________________

Tự hào là đơn vị đầu tiên phổ cập kiến thức chuẩn quốc tế về Việt Nam tới tất cả cộng đồng những người thực hành và quan tâm tới Reiki <3

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây: https://www.facebook.com/groups/783522672447896/

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button