Các bài viết khác

6 ĐIỂM KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA TÔN GIÁO VÀ TÂM LINH

Khác biệt giữa tôn giáo và tâm linh là gì?

“Tôn giáo là niềm tin vào trải nghiệm của người khác. Tâm linh là tự có trải nghiệm cho riêng mình.” ~ Deepak Chopra

Khi bạn nói với mọi người rằng mình tâm linh nhưng không mộ đạo. Bạn sẽ thường nhận được vẻ hoang mang trên gương mặt họ. Mọi người thường có xu hướng coi tâm linh như một thứ gì đó lạ lùng và bí ẩn. Thậm chí họ còn chật vật để phân biệt nó với tôn giáo. Nhưng lý do chủ yếu là vì con người trong xã hội hiện đại ngày nay sợ bị thao túng. Chúng ta thường thiếu kiến thức về những chủ đề phi vật chất.

Sự thật đó là tâm linh có lẽ là điều tự nhiên nhất vốn có. Nó đơn giản là ý thức của bạn tự nhận thấy rằng bản thân không chỉ là một cơ thể mà còn là một linh hồn với tiềm năng vô hạn.

Khác biệt chủ yếu giữa tôn giáo và tâm linh là gì?

Nói một cách đơn giản, tâm linh không có luật lệ. Trong khi tôn giáo hoàn toàn dựa trên nghi lễ và giáo điều được thiết lập sẵn. Khi ai đó có tính tâm linh, họ kết nối với bản thân và cuộc sống về mặt linh hồn. “Thượng đế” không phải là ngoại lực như trong hầu hết các tôn giáo.

Điểm khác biệt giữa người tâm linh và người có tín ngưỡng là gì?

Khác biệt giữa một người tâm linh và người theo đạo phụ thuộc vào cách họ nhìn nhận Thượng đế. 

Đối với một người ngoan đạo, khái niệm Thượng đế đã được định sẵn, được đặt tên và kèm với một hệ thống giáo điều sẵn có về cách thờ phụng Người. 

Mặt khác, một người tâm linh sẽ hướng vào bên trong để tìm về chân lý của họ. Họ tìm thấy Thượng đế cũng như toàn thể cuộc sống bên trong mình.

6 khác biệt mấu chốt giữa tôn giáo và tâm linh

1. Tâm linh không có luật lệ

Tôn giáo và tâm linh khác nhau ở luật lệ. Trái với việc tuân theo một hệ tư tưởng cụ thể hay một tập hợp các quy tắc. Tâm linh chỉ đơn giản là để bạn đi theo tiếng gọi của trái tim. Nó khích lệ bạn lắng nghe trực giác và làm những điều phù hợp với bản thân, với những người xung quanh.

Tâm linh quả thực sẽ khiến bạn tự do trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của mình. Bạn trở thành một người tốt mà không hứa hẹn về trừng phạt hay phần thưởng. Phần thưởng đơn giản là hạnh phúc nội tại của chính bạn.

2. Tâm linh chỉ dựa trên tình yêu và không sợ hãi

Có nhiều nỗi sợ rải rác trong tôn giáo. Những nỗi sợ trước hậu quả hành động của mình. Những nỗi sợ về những gì có thể xảy đến sau cái chết nếu ta không sống tử tế.

Còn tâm linh chỉ có Yêu thương. Nó khuyến khích bạn tập trung tất thảy năng lượng vào những điều tốt lành. Và hành động xuất phát từ yêu thương.

Với tôi, đây chính là yếu tố mấu chốt. Bởi bất cứ quyết định nào dựa trên sợ hãi cũng sẽ đều không tốt cho tâm hồn bạn. Trong khi đó, những quyết định xuất phát từ tình yêu thương sẽ trao cho bạn sức mạnh. Nó khiến bạn trở nên can đảm hơn và nuôi dưỡng tâm hồn bạn.

Nó chỉ cho bạn cách đứng vững dù cho sợ hãi. Cách tiếp tục làm những gì bản thân bạn cảm thấy đúng đắn bất chấp những hậu quả có thể xảy ra.

3. Tôn giáo dạy bạn về chân lý – Tâm linh để bạn tự khám phá chân lý

Trái với việc tỏ rõ trắng đen về cách thức vũ trụ được tạo ra và lý do tại sao chúng ta tồn tại, tâm linh cho phép bạn khám phá những câu hỏi này và tự có đáp án cho riêng mình.

Nó trao cho bạn quyền tự khám phá chân lý của chính mình đối với vạn vật mà không đặt ra bất cứ giới hạn nào cho mức độ hiểu biết của bạn về toàn thể hiện hữu.

4. Tôn giáo phân ly, Tâm linh hợp nhất

Trong thế giới của chúng ta, có rất nhiều tôn giáo và tất cả đều rao giảng rằng câu chuyện của họ mới là đúng đắn.

Tâm linh nhìn thấu chân lý trong mọi tôn giáo và hợp nhất toàn thể với nhau bởi với tất cả chúng ta, chân lý là một, bất chấp những khác biệt và vẻ độc nhất của mỗi người.

Tâm linh tập trung vào ý nghĩa của thông điệp linh thiêng mà tôn giáo chia sẻ chứ không phải sự khác biệt trong các chi tiết của câu chuyện họ kể.

5. Tôn giáo và tâm linh: Sự khác biệt giữa Nghiệp quả và Sự trừng phạt

Thay vì bàn về sự trừng phạt và mối họa từ địa ngục, tâm linh chỉ nói về nghiệp báo.

Đây chính là Luật Hấp dẫn – bạn nhận lại những gì bạn trao đi. Đơn giản vậy thôi.

6. Tôn giáo và tâm linh: Đi trên hành trình của riêng mình

Thay cho những giai thoại về các thiên sứ và thánh thần, tâm linh khuyến khích mỗi người tự tạo ra con đường và câu chuyện của riêng mình. Qua đó, tâm linh đưa ta đến hành trình của giác ngộ và tự khám phá bản thân mà chỉ ta mới có thể đặt ra giới hạn cho riêng mình.

Tâm linh khích lệ bạn tin tưởng và đi theo tiếng gọi của trái tim tới bất cứ nơi đâu bạn được dẫn tới.

Nếu để ý tới các tôn giáo, bạn sẽ nhận thấy tất cả đều bắt nguồn từ tâm linh thâm thúy. Chúa Jesus và nhà tiên tri Mohammed (PBUH) đều đã có những hành trình tâm linh sâu sắc trước khi họ dấn thân vào hành trình của riêng mình.

Vì thế, tôi tin rằng mọi tôn giáo đều ẩn chứa chân lý bên trong. Nhiều người có thể vừa có tâm hồn đẹp lại vừa có tín ngưỡng, nhưng cuối cùng bất cứ điều gì ngăn cách hoặc tạo ra sự chia rẽ đều không tốt cho tâm hồn bạn và chắc chắn là không tốt cho sự tốt lành hơn của nhân loại.

Tâm linh nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không tách biệt. Không có biên giới, không có chủng tộc và cũng không có sự phân chia văn hóa nào cả.

Tất cả sự thật đó là chúng ta là một và hằng số duy nhất chính là Tình yêu thương.

Nguồn: https://blog.mindvalley.com/religion-and-spirituality/

Bài viết và dịch thuộc quyền sở hữu của Cộng Đồng Reiki Việt Nam. Vui lòng không repost (tự ý copy không ghi nguồn).

Bạn có thể share trực tiếp nếu bạn muốn lan tỏa. Xin cảm ơn bạn!

________________________________________________________

Tự hào là đơn vị đầu tiên phổ cập kiến thức chuẩn quốc tế về Việt Nam tới tất cả cộng đồng những người thực hành và quan tâm tới Reiki <3

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây: https://www.facebook.com/groups/783522672447896/

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button