Các bài viết khác

6 BƯỚC ĐỂ TẠO NÊN SỰ TRÙ PHÚ

Không nên có khoảng cách giữa sự trù phú của Tự nhiên và sự thiếu thốn mà nhiều người đang cảm thấy trong cuộc sống. Khi bạn nói rằng “Tôi không có thời gian” hay “Tiền không bao giờ là đủ cả”, bạn sẽ thấy chính mình ở trong sự thiếu thốn đó. Không thể phủ nhận rằng thời gian là vô hạn và của cải có thể tạo ra là vô tận. Vậy thì tại sao bạn lại không có?

Hiện nay, nền kinh tế tạo ra sự thiếu hụt tài chính với những người hầu như không có khả năng chi trả. Nỗi lo lắng về việc mất thu nhập đã thay thế cảm giác đầy đủ. Bạn không nên chỉ dừng lại ở vấn đề thiếu tiền hay thiếu thời gian. Vậy còn sự thiếu thỏa mãn về mặt cảm xúc, thiếu tình yêu thương, thiếu những giải pháp sáng tạo thì sao?

Sự trù phú liệu có khó nắm bắt?

Sự trù phú bao trùm tất thảy. Đưa sự trù phú vào cuộc sống của chính bạn không phải là một trò chơi may rủi. Mặc dù xung quanh bạn có một số người may mắn hơn những người khác nhiều.

Hãy tập trung vào niềm tin rằng bạn có thể tạo ra vận may của chính mình. Cách này cũng giống như việc nói rằng bạn có thể tạo ra bất cứ thứ gì bạn muốn. Giả định này còn tốt hơn là đánh cược vào sự thăng trầm của vận may. Nếu bạn chờ đợi những điều tốt đẹp từ trên trời rơi xuốn. Bạn sẽ sớm bại trận, bởi theo lẽ tự nhiên của cuộc sống, những điều tồi tệ cũng sẽ xuất hiện. Thay vì thụ động chờ xem mình có trúng số độc đắc hay không. Bạn hoàn toàn có thể biến cuộc chơi thành có lợi cho mình.

1. Biến sự tiêu cực thành hành động tích cực

Nghĩ đến một việc làm bạn thấy tiêu cực trong hôm nay. Trước khi hết ngày, hãy thực hiện một hành động tích cực để giảm bớt sự tiêu cực. Hành động tích cực có thể bao gồm:

 • Đứng lên bảo vệ chính bản thân mình
 • Nói ra sự thật
 • Sửa những gì có thể sửa được
 • Tìm đến sự giúp đỡ
 • Tìm kiếm những lời khuyên hữu ích
 • Buông bỏ những thứ không thể thay đổi được
 • Giải tỏa căng thẳng
 • Nhìn nhận lại trách nhiệm của bạn trong việc gây nên tình huống tiêu cực

Những khả năng có thể xảy ra là vô tận. Thực hiện một hành động nhỏ cũng giúp bạn nhận được sự thay đổi.

2. Có một góc nhìn khách quan đúng đắn

Trong những tình huống xấu, mọi người có xu hướng thu mình lại và rút lui vào bên trong. Suy nghĩ “Đó là tại mình” dẫn đến sự cô lập khiến cảm giác thiếu thốn và mất mát trở nên tồi tệ hơn. Tôi nhận ra rằng không ai muốn trở thành gánh nặng cho người khác, ai cũng muốn giữ gìn phẩm giá của mình, nhưng người khác hiểu hoàn cảnh của bạn. Họ đã đương đầu với thiếu thốn và mất mát, đã vượt qua nỗi đau và cuối cùng cũng vượt qua được khó khăn. Liên hệ với một người như vậy – một người bạn tâm giao đã trải qua những khó khăn ấy – sẽ rất là hữu ích.

3. Đừng nuông chiều cảm giác bất lực

“Thật vô vọng, tôi bất lực. Sẽ chẳng có gì thay đổi hay trở nên tốt hơn cả.” Ai cũng đều nghe thấy những lời này; tiếng nói của sự bất lực vẫn tồn tại bởi vì tất cả chúng ta đều là những đứa trẻ nhỏ bé, đều là những người đã có lúc cảm thấy bất lực và tuyệt vọng.

Nếu bạn chìm đắm trong tiếng nói của sự bất lực, nó sẽ kéo bạn xuống đáy. Vì vậy hãy từ chối cám dỗ nuông chiều một quan điểm tiêu cực. Hãy tự nói với chính mình: “Giọng nói tiêu cực này không phải là tôi.” Nhẹ nhàng nhưng kiên quyết từ chối tiếng nói của sự bất lực, và khi có bất kỳ chuyện tốt đẹp nào xảy ra dù có nhỏ nhoi đến mức nào, hãy nhắc nhở bản thân rằng giọng nói đó đã sai.

4. Mở rộng nhận thức về sự trù phú của bạn

Kẻ thù lớn nhất của sự trù phú là sự hạn hẹp. Khi bạn thấy mình rơi vào tình huống chật vật, cảm thấy không có lối thoát, hay khi đầu óc bạn trống rỗng khi bạn cố gắng nghĩ ra các giải pháp mới hoặc khi bạn đang mang vác một gánh nặng trên vai, đó là những dấu hiệu của sự hạn hẹp — trong tâm trí, thể xác và tinh thần.

Sự mở rộng là người bạn tuyệt vời của sự trù phú. Nó mang lại ánh sáng và mở ra những khả năng mới. Ở trạng thái thoải mái và cởi mở, nhận thức của bạn sẽ nhìn xa hơn và cuộc sống của bạn sẽ không còn bị giới hạn như trước nữa.

Làm thế nào để bạn mở rộng nhận thức của mình? Để bắt đầu, hãy dành thời gian mỗi ngày trong an lạc và yên tĩnh. Bộ não có một cơ chế tự tái thiết lập và quay lại trạng thái cân bằng. Hãy cho cơ chế này một cơ hội. Chịu áp lực, chịu đựng tiếng ồn và căng thẳng cùng việc không bao giờ dừng lại để thư giãn là những hành động phản tác dụng. Đến một nơi yên tĩnh và nhắm mắt lại trong vài phút, ít nhất là hai lần một ngày. Hãy để bản thân trở nên tập trung trở lại, và hãy thực hành thiền định.

Ngoài giải pháp tức thời này, dưới đây là một số phương pháp về lâu dài mà bạn có thể thực hiện. Bằng cách mở rộng nhận thức, bạn sẽ thực sự mở rộng toàn bộ cuộc sống của mình:

Làm thế nào để mở rộng cuộc sống của bạn:

 • Hãy nhiệt huyết với cuộc sống và những trải nghiệm mà bạn có.
 • Luôn đón nhận thông tin nhiều nhất có thể.
 • Đừng từ chối nghe lời nhận xét mang tính đánh giá, phán xét, quan niệm bảo thủ và định kiến.
 • Đừng cắt xén thông tin vì thái độ chối bỏ.
 • Suy xét các quan điểm khác như thể chúng là của riêng bạn.
 • Hãy sở hữu mọi thứ trong cuộc sống của bạn. Hãy độc lập.
 • Xử lý những tắc nghẽn trong tâm lý như cảm giác xấu hổ và tội lỗi – chính những cảm xúc này đang tô sai màu cuộc sống của bạn
 • Giải phóng bản thân về mặt cảm xúc — kiên cường về mặt cảm xúc là cách bảo vệ tốt nhất chống lại sự cứng nhắc.
 • Không giấu giếm bí mật — chúng tạo ra những khoảng tối trong tâm hồn.
 • Sẵn sàng nhìn nhận lại bản thân mỗi ngày.
 • Đừng hối tiếc về quá khứ hay lo sợ về tương lai. Cả hai đều mang lại đau khổ qua việc đánh giá bản thân.

Đây là danh sách hữu ích để bạn tham khảo hàng tháng hoặc lâu hơn để nhắc nhở bản thân rằng mục tiêu của bạn luôn luôn mở rộng và không bao giờ bị thu hẹp.

5. Chịu trách nhiệm hoàn toàn với cuộc sống của bạn

Nếu bạn muốn có một liệu pháp chữa trị cho cảm giác mình là nạn nhân, điều này là dành cho bạn. Nạn nhân là những người bị chi phối bởi các điều kiện khách quan — người khác, hoàn cảnh, hoặc vận may — và vì bạn không thể kiểm soát được chúng nên việc bạn ngừng chịu trách nhiệm cho những điều tồi tệ trong cuộc sống dường như là lẽ đương nhiên. Suy nghĩ “Mình chẳng làm thế nào khác được” giống như một hạt giống độc hại không ngừng sinh sôi và phát triển. Cách giải quyết là nhận ra rằng các tình huống chỉ thay đổi sau khi một người từ bỏ việc đổ lỗi cho ngoại cảnh và bắt đầu chịu trách nhiệm với chính cuộc sống của họ. Chịu trách nhiệm không phải là nhận lỗi.

Thay vào đó, bạn nghĩ về điều gì đó tích cực:

Đây là cuộc sống của tôi. Khi bạn nhận trách nhiệm, bạn giành lại quyền làm chủ cuộc sống của mình. Đồng thời, bạn đang tuyên bố một sự thật đơn giản không thể chối cãi. Nếu cuộc sống của bạn còn không phải là của riêng bạn thì nó có thể thuộc về ai khác nữa? Không ai có đủ thời gian, tiền bạc, sức lực, tình yêu để cho bạn mọi thứ.

Sự trù phú đủ đầy đến từ bên trong. Khi bạn chịu trách nhiệm, bạn sẽ chấp nhận mọi thứ – cả tốt lẫn xấu – như toàn bộ con người của bạn. May mắn thay, điều tồi tệ đã xảy ra rồi trong khi điều tốt đẹp chưa được biết đến và chưa được khám phá vẫn còn trải dài ở phía trước. Có trách nhiệm cũng giống như việc bước vào hành trình cuộc sống của chính bạn.

6. Hình thành tầm nhìn cao hơn về cuộc sống của bạn

Có một khái niệm gọi là nỗi khổ của người giàu – có thể bạn biết những người đang trong hoàn cảnh như vậy – nhưng không có khái niệm nào gọi là nỗi khổ của người mãn nguyện cả. Của cải dồi dào có thể có lợi, nhưng bản thân nó không chứa đựng sự mãn nguyện. Sự mãn nguyện đến từ một nhận thức cao hơn. Nhận thức càng cao, sự mãn nguyện càng lớn.

Tầm nhìn như là một thứ kích hoạt cho sự trù phú

Nó khởi động một loạt các quy trình ngầm. Không có gì khó hiểu ở đây cả. Nhận thức được xây dựng dựa trên chính nó, qua những trải nghiệm của bạn. Nếu luyện tập nhiều, bạn sẽ thành thạo. Nếu bạn củng cố tính tích cực, nhiều điều tích cực sẽ đến với bạn hơn. Tôi biết, thuật ngữ “hiệu ứng phản hồi” có vẻ vô nghĩa, nhưng nó áp dụng cho mọi thứ bạn mong ước và hình dung.

Cách tốt nhất là chú ý vào mọi thứ bạn làm. Khi học cách đi xe đạp, bạn sẽ không muốn vừa ăn sandwich vừa nhắn tin cho bạn bè. Hành động đạp xe mới là đối tượng bạn cần tập trung. Tương tự, nhận thức của bạn về cuộc đời sẽ thu hút những điều hỗ trợ bạn và đồng thời loại bỏ những phiền nhiễu không cần thiết. Bạn không cần phải làm gì trong quá trình nhận biết này; nó sẽ tự xảy ra ở mức độ nhận thức sâu sắc một khi bạn biết tầm nhìn của mình là gì.

Tôi hy vọng những hướng dẫn trên chỉ cho bạn một cách tích cực hơn để tiếp cận sự trù phú và coi nó là một cách tự nhiên để sống và nhìn nhận lại bản thân.

***

Người dịch: Nguyễn Thảo My

Nguồn: chopra.com

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại đây

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button