Chữa lành bằng các phương pháp khác

5 LOẠI CHỮA LÀNH TÂM LINH VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN THẬN TRỌNG

Nguồn gốc của phần lớn các vấn đề về thể chất, tinh thần và cảm xúc là từ một vấn đề tiềm tàng liên quan đến tâm linh. Triết lý cơ bản của hầu hết các phương pháp chữa lành tâm linh truyền thống cho rằng khi chúng ta bị ngắt kết nối với Đấng Linh Thiêng. Chúng ta sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe. 

Vì Đấng trên là cội nguồn của năng lượng. Khi chúng ta bị ngắt kết nối, có nhiều vấn đề sức khỏe sẽ biểu lộ. Và chính những vấn đề này là dấu hiệu nhắc nhở để chúng ta kết nối lại với bản thể toàn vẹn. 

Và đây là lý do vì sao chữa lành bằng tâm linh xuất hiện. Nó là hành trình chữa lành; hành trình kết nối với bản chất tâm linh.

Nhưng không phải tất cả các cách tiếp cận về tâm linh đều lành mạnh. Sẽ là khôn ngoan khi chúng ta thực hành với sự hiểu biết và cảnh giác. Hãy cẩn trọng bởi có khả năng chúng ta sẽ bị lợi dụng. Những người tự xưng là người chữa lành tâm linh, họ mang đến cho ta những ý tưởng lầm lạc. 

Là một người có nhiều kinh nghiệm về chữa lành, hoạt động trong lĩnh vực này. Tôi đã xuất bản nhiều cuốn sách về chủ đề này. Tôi sẽ chia sẻ những quan điểm của mình trong bài viết này. 

Chữa lành tâm linh là gì?

Chữa lành bằng tâm linh là một quá trình thực hành (và trải nghiệm) sự phục hồi, hài hòa và cân bằng của linh hồn. Nó là một trải nghiệm siêu việt trong việc kết nối lại với bản chất thật của chúng ta. Như Shakti Gawain viết: 

Chữa lành tâm linh xảy ra khi chúng ta bắt đầu kết nối lại một cách có ý thức với bản thể thật sự của mình – bản thể mà cốt lõi của chúng ta là thông thái, yêu thương, mạnh mẽ, sáng tạo.

Chữa lành tâm linh và thức tỉnh tâm linh

Đối với nhiều người, chữa lành tâm linh là một phần thiết yếu của hành trình thức tỉnh tâm linh. Khi để cho những nỗi đau được biểu lộ và được xoa dịu bằng liệu pháp tâm lý hay dinh dưỡng và không mang lại kết quả, chúng ta dần đi tìm và mở ra cánh cửa của tâm linh. Nói cách khác, chữa lành tâm linh mang đến cho chúng ta cơ hội để phát triển và biến đổi theo cách mà không con đường nào khác có thể. 

Những sinh linh nhạy cảm như người thấu cảm hay những linh hồn già được thu hút để chữa lành tâm linh. Thậm chí một số trở thành những người chữa lành. Đối với nhiều người tìm kiếm tâm linh, chữa lành bằng tâm linh trở thành một phần trong hành trình thức tỉnh tâm linh của họ. 

5 loại chữa lành tâm linh 

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau về chữa lành tâm linh. 

Ví dụ, có những người chỉ tập trung vào việc mang lại sự cân bằng cho trường năng lượng phi vật lý của cơ thể. Các shaman tập trung vào việc phục hồi tinh thần và xử lý trạng thái mất hồn. Những người khác lại tập trung vào việc hợp nhất cơ thể, trái tim, tâm trí và tinh thần. Ngay cả các nhà tâm lý học và trị liệu đã bắt đầu kết hợp việc chữa lành tâm linh vào công việc của họ. 

Tóm lại, có 5 loại chữa lành tâm linh bao gồm:

  1. Chữa lành thể chất (cơ thể)
  2. Chữa lành cảm xúc (trái tim)
  3. Chữa lành tinh thần (tâm trí)
  4. Chữa lành tâm linh (linh hồn)
  5. Chữa lành toàn diện (cơ thể, trái tim, tâm trí, và linh hồn)

Loại chữa lành tâm linh phù hợp với bạn?

  • Những khó khăn hiện tại trong cuộc sống của bạn là gì? 
  • Có những vấn đề cấp bách nào?

Tùy thuộc vào câu trả lời của bạn, bạn sẽ có thể xác định phương thức chữa lành tâm linh mà mình cần. Ví dụ, nếu bạn bị đau mãn tính (mà không có phương pháp nào khác có hiệu quả) và cả trầm cảm. Bạn sẽ cần được chữa lành về thể chất và tinh thần. Lý tưởng nhất là một người chữa lành toàn diện sẽ có lợi nhất cho bạn.

Mặt khác, nếu bạn chỉ có một vấn đề. Chẳng hạn như cảm giác đau buồn không thể lay chuyển từ một mối quan hệ đã mất. Hãy tìm đến những người chữa lành chuyên về cảm xúc.

Các loại chữa lành tâm linh phổ biến bao gồm chữa lành luân xa, phương pháp điều trị bằng tinh thể/thảo dược, hơi thở, reiki, y học cổ truyền (ưu dưỡng sinh, y học Trung Quốc), liệu pháp hương thơm, thiền/kỹ thuật quán tưởng, v.v.

Nhưng còn việc chữa lành tâm hồn thì sao? Điều đó nghĩa là gì? Và nó có ích cho bạn không?

Làm thế nào để tôi chữa lành linh hồn mình?

Nếu bạn quan tâm đến chữa lành tâm linh, khả năng lớn là bạn đang bị thiếu đi điều gì đó mang tính nền tảng trong cuộc sống.  

Một số người có khả năng diễn đạt cảm xúc này, những người khác thì chỉ cảm thấy có điều gì đang thiếu. Khi một người có thể xác định đang có gì không ổn, thường họ nhận ra rằng nguyên nhân gốc rễ của nó nằm ở linh hồn. 

Họ có thể nghĩ: “Tôi là một linh hồn lạc lối” hay “Linh hồn tôi không nguyên vẹn.”

Nhưng đây là một sự hiểu lầm. Đúng là có điều gì đó đang không ổn, nhưng không phải là linh hồn bạn đang không nguyên vẹn. Mà là bạn đang mất kết nối với linh hồn của mình. Nói cách khác, họ đang sống trong thế giới thiếu sức sống và thiếu màu sắc, không có niềm vui từ tâm hồn. 

Linh hồn toàn vẹn

Vậy nên câu hỏi không phải là làm sao để hàn gắn linh hồn, vì linh hồn là toàn vẹn. Câu hỏi là làm thế nào để tìm lại linh hồn. Những người chữa lành tâm linh có hiểu biết về linh hồn và những nguồn tài liệu đáng tin cậy sẽ đưa ra một số cách thức, bao gồm: thực hành yêu thương và chăm sóc bản thân, làm việc với đứa trẻ bên trong, làm việc với bóng tối, triệu hồi linh hồn, tĩnh lặng và tự soi xét, các bài tập thiền và chánh niệm, kết nối với linh vật và người hướng dẫn, dành thời gian với thiên nhiên. 

Điều quan trọng là phải làm mọi thứ với hiểu biết và sáng suốt. Không phải tất cả các phương thức chữa lành tâm linh đều như nhau. Không phải tất cả người chữa lành hay những người thầy đều làm việc vì lợi ích tốt nhất của bạn. Và đôi khi, động cơ chữa lành của chúng ta là sai lầm. Tôi sẽ giải thích lý do tại sao tiếp sau đây.

Mặt tối của chữa lành tâm linh mà không ai nhắc đến

Có lý do khi không ai nói về mặt tối của việc chữa lành tâm linh. Thứ nhất, hầu hết mọi người thậm chí không nhận thức được rằng có mặt tối. Và nếu họ nhận thức được thì: họ không thoải mái khi đối mặt hoặc đối đầu với nó.

Tôi sẽ đóng vai là người hàng xóm tốt bụng. Tôi sẽ giúp phác thảo chính xác cách thức việc tìm kiếm sự chữa lành có thể là sự tự hủy hoại bản thân và tại sao. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng nó đúng là như vậy. Tôi sẽ giải thích lý do tại sao.

Nói ngắn gọn và cô đọng nhất có thể, có hai cặp song sinh bóng tối: 

Vấn đề 1: Sự kháng cự 

Điều này có nghĩa là đôi khi chúng ta dùng chữa lành tâm linh để trốn tránh một cảm giác, kỷ niệm hay trải nghiệm nào đó ta từng có. Đây là một hình thức kháng cự. Và kháng cự thì mang đến rất nhiều khổ đau: lo lắng, trầm cảm, giận dữ, cay đắng.

Tôi tin rằng tất cả mọi người trong cộng đồng tâm linh cần phải hiểu. Sự cố gắng để chữa lành không phải luôn luôn là cho mục đích chữa lành. Thực ra, thường thì chữa lành được sử dụng như một cái cớ để phủ nhận, đè nén và chối từ những gì mình đang trải qua. 

Mong muốn chấm dứt khổ đau là điều dễ hiểu, nhất là khi chúng ta đã quá kiệt sức với những vết thương. Nhưng vấn đề là cố sống cố chết đề chữa lành có thể còn làm trầm trọng hơn vấn đề. Nó làm tăng sự kháng cự của bạn với những gì đang xảy ra, và mang đến nhiều tổn thương hơn cho bạn.

Tôi sẽ nhắc lại điều này, và bạn hãy đọc nó thật chậm. Cố sống cố chết để chữa lành có thể còn làm trầm trọng hơn vấn đề. Và làm tăng sự kháng cự của bạn với những gì đang xảy ra, và mang đến nhiều tổn thương hơn cho bạn. 

Điều quan trọng là chúng ta phải hiểu rằng việc chữa lành tâm linh thực chất là quá trình đối mặt. Ta thừa nhận, khám phá và hòa hợp những gì đang trải qua. Nó không bao giờ là sự trốn tránh thực tế. 

Vấn đề 2: Người thầy bóng tối

Cặp song sinh hắc ám thứ hai là những người chữa lành tâm linh nhận thức được một cách có ý thức hay vô thức vấn đề sự kháng cự như đã nói ở trên. Những người này nhận thức được chất gây nghiện của trò chơi kéo và đẩy của quá trình phát triển bản thân lâu dài, và họ dùng chúng để thu lợi về mình.  

Một điều đáng buồn là tôi nhìn thấy điều này ở khắp mọi nơi. Nó thường xảy ra ở những người tin rằng họ phải trả thật nhiều tiền để có được những gì mình mong muốn. Họ phải giữ cho rung động ở mức cao và phải tích lũy được ngày càng nhiều. Khi nào thì việc có thêm, thêm nữa chấm dứt? Đó là vòng lặp của khổ đau. 

Và tất nhiên có những trường hợp nham hiểu hơn. Những người có bề ngoài thần thánh và giác ngộ. Nhưng dưới lớp vỏ đó lại là những kẻ cuồng bạo. 

Một vị thầy tâm linh chân chính sẽ luôn trao lại quyền lực cho bạn. Nhưng một người thầy giả sẽ luôn muốn bạn phụ thuộc vào họ và ủng hộ việc đó. Họ sẽ tự xưng là mình có quyền năng chữa lành mọi vết thương cho bạn. Và mang đến cho bạn một con đường đúng đắn hướng tới giác ngộ, soi sáng, tự nhận thức, hoặc nhất thể. Và nếu bạn tin họ, bạn sẽ bị gài bẫy trong một mạng lưới nguy hiểm. Nơi bạn nghĩ rằng ai đó ở bên ngoài có thể mang lại sự cứu rỗi cho bạn. 

Chữa lành tâm linh chân chính

Chữa lành không có nghĩa là coi những tổn thương chưa bao giờ xuất hiện. Nó có nghĩa là không để những tổn thương kiểm soát cuộc sống của ta nữa. 

– Akshay Dubey

Tôi hy vọng trong bài viết này tôi đã trình bày rõ ràng quan điểm. Chữa lành tâm linh không có lỗi. Nhưng chúng ta cần một cách tiếp cận sáng suốt. 

Khi sự chữa lành tâm linh được sử dụng như một cách để né tránh, phủ nhận, đè nén và loại bỏ các vấn đề của chúng ta thông qua sự kháng cự. Chúng ta đang lạm dụng tiềm năng của nó. Và khi việc chữa lành tâm linh được sử dụng như một củ cà rốt treo lơ lửng để dẫn dụ bởi những vị thầy tâm linh thiếu đạo đức và không khôn ngoan, thì nó đang bị coi thường.

Chữa lành tâm linh chân chính là gì?

Là khi chúng ta đối mặt, nhận diện khám phá và hòa hợp với những gì mình đang trải qua. Không cố gắng thoát khỏi thực tại. Chỉ đơn giản là thế. 

Hãy nghĩ về nó như thế này: nếu bạn có một vết thương đang đau và chảy máu, có giải quyết vấn đề gì không khi bạn che mắt lại và cố để lờ nó đi? Không hề. Cơn đau và nhiễm trùng sẽ vẫn ở đó. Hay bạn có thể lành vết thương nếu giả vờ rằng nó không đau, nó không phải của bạn, hoặc đẩy trách nhiệm cho một người khác? Cũng không. Bạn vẫn sẽ mang theo vết thương đó mọi lúc mọi nơi. Và nó sẽ vẫn còn ở đó tiếp. Cách tốt nhất để giải quyết là đối mặt, chấp nhận, và tìm cách giải quyết – không phải trốn tránh thực tại, mà là yêu thương và chăm sóc bản thân mình. Với tôi đây là chữa lành tâm linh đích thực. 

Vì vậy, khi nói đến chữa lành bằng tâm linh, hãy lưu ý đến những cái bẫy này và thực hành với sự thận trọng cần thiết. Kỹ năng tư duy phản biện và thành thực với chính mình là điều vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay. 

Những điều tôi đã học được về chữa lành tâm linh

Tôi từng chính là người sử dụng chữa lành tâm linh để trốn tránh vấn đề trước đây. 

Là một người đã vật lộn với lo âu trong nhiều năm, tôi thường rơi vào cái bẫy cố để dùng tâm linh để làm cho những sự đau đớn của mình giảm nhẹ đi thông qua các phương pháp hứa hẹn sẽ có hiệu quả ngay lập tức. Nó đơn giản là không hoạt động như vậy. Dán băng-gô vào vết thương đang mưng mủ sẽ chỉ làm tình hình tệ đi. 

Chống lại thực tại, kể cả bằng con đường tâm linh, sẽ chỉ khiến bạn đau khổ hơn. Cách duy nhất để đi ra là xuyên qua nó. Bạn cần phải đi đến cái cốt lõi và nguồn gốc của những vấn đề để có thể chữa lành. 

Hãy thật sự nghĩ về những điều tôi viết ở đây vì nó có thể tiết kiệm cho bạn nhiều năm trời của những vật lộn vô nghĩa.

Gửi đến bạn tình yêu và bình an. 

***

Người dịch: Thành viên EHO

Nguồn: https://lonerwolf.com/spiritual-healing/

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button