Chữa lành bằng âm thanh

5 CÔNG CỤ CHỮA LÀNH BẰNG ÂM THANH GIÚP NÂNG CAO TẦN SỐ RUNG ĐỘNG CỦA BẠN

Trong 40 năm qua, người phương Tây đã khám phá lại sức mạnh của sự chữa lành bằng âm thanh.

Đối với hầu hết chúng ta, chỉ có một điều chúng ta không quan tâm

Đó là khoảnh khắc, khoảnh khắc của hiện tại và chúng ta luôn ở sai thời điểm,

Đến nỗi sự phân tâm, làm chúng ta lạc lối khỏi ánh sáng mặt trời

Chúng ta chẳng còn cảm thấy hương thơm của cỏ xạ hương dại, hay tia chớp những ngày đông

Hay tiếng thác nước chảy róc rách, hay những điệu nhạc nghe thật sâu lắng

Nó hoàn toàn không được nghe thấy, nhưng bạn lại chính là bản nhạc ấy.

-T.S Elliot

Âm thanh là một phương pháp chữa lành đã được sử dụng bởi các nền văn hóa khác nhau trong hàng nghìn năm. Ở Nam Mỹ, chúng tôi gọi phương pháp chữa lành bằng âm thanh là “Icaros”. Phương pháp chủ yếu được thực hiện thông qua bài hát và những câu tụng niệm để xua tan bệnh tật. Ở Ấn Độ, các câu tụng niệm linh thiêng được sử dụng để đưa vào trạng thái thiền định sâu sắc. Thực tế, việc khám phá ra rằng âm thanh là một phương pháp chữa lành mạnh mẽ. Nó đã được biết tới từ thời Hy Lạp cổ đại. Khi Pitago khám phá ra sức mạnh của những tần số rung động giúp chữa bệnh.

Lịch sử sơ lược về chữa lành bằng âm thanh

Chuông xoay Tây Tạng, âm thoa (dụng cụ nhỏ bằng thép giống như cái nĩa có hai mũi. Khi đánh vào thì phát ra một âm thanh có độ cao cố định), bát hát đá tinh thể, tiếng trống và rung động của tiếng tụng niệm. Đây chỉ là một số ví dụ về âm thanh. Chúng được sử dụng để chữa lành cảm xúc bị tổn thương và bệnh tật trên thân vật lý.

Thần thoại và những câu chuyện cổ của nhiều nền văn hóa nói rằng. Vật chất và sự sống được hình thành ban đầu thông qua âm thanh và lời nói. Ví dụ: từ lời nói của Đức Chúa Trời của Cơ Đốc Giáo: “Hãy có ánh sáng” đến niềm tin của người Celt tin vào “Òran mór” (là một giai điệu cổ, với người Celt đó chính là hơi thở của sự sáng tạo). Hay còn được gọi là “giai điệu tuyệt vời của cuộc sống” điều mà được gọi là sự sống.

Khi tôi hát các bài hát và chơi nhạc cụ. Tôi biết rằng âm thanh đóng vai trò như một kênh ánh sáng. Hay một chỉ dẫn giúp dẫn dắt quá trình chữa lành thông qua nhận thức có ý thức.

Trong Shaman giáo, chúng ta sử dụng âm nhạc và khiêu vũ để gạt bỏ bản ngã. Và có không gian để thần linh hoạt động thông qua chúng ta. Để tạo không gian này, theo truyền thống, chúng ta phải hát và nhảy trong nhiều giờ đến mức kiệt sức. Tiếng nói tạp niệm bên trong ta sẽ lắng xuống trước khi chúng ta bắt đầu bất kỳ cuộc hành trình hay công việc chữa lành nào.

Lợi ích sức khỏe của chữa lành âm thanh

Sử dụng sóng rung động hoặc tần số thông qua âm thanh. Chúng ta có thể giúp những năng lượng bị tắc nghẽn từ trải nghiệm trong quá khứ của linh hồn lạc lối. Nó di chuyển đến hệ thống lọc năng lượng của mỗi luân xa. Năng lượng bị tắc nghẽn đó được tái tạo lại trở thành nguồn năng lượng sống của chúng ta. Việc chữa lành bằng âm thanh có thể mang lại kết quả tích cực cho các vấn đề bao gồm: 

  • Chứng mất ngủ
  • Lo lắng
  • Trầm cảm
  • Kiểm soát căng thẳng
  • PTSD (Post traumatic Stress Disorder) – Rối loạn căng thẳng sau sang chấn
  • Giảm đau

Làm thế nào bạn có thể khai thác sức mạnh của phương pháp chữa lành bằng âm thanh

Có một số cách để bắt đầu kết hợp việc chữa lành bằng âm thanh vào cuộc sống của bạn.

Bạn có thể có mong ước muốn lấp đầy cuộc sống của bạn. Và nơi linh thiêng bằng những âm thanh huyền bí của âm nhạc làm xúc chạm tâm hồn. Âm nhạc quốc tế, âm nhạc cổ điển và nhạc nền đều là những ví dụ về các thể loại âm nhạc. Chúng giúp chúng ta thức tỉnh, giải phóng vết thương cũ. Chúng khơi dậy những cảm xúc sâu sắc giúp bạn tiếp cận sự thật về chính mình.

Một trong những lợi ích sâu sắc mà bạn có thể đạt được khi thực hành chữa lành bằng âm thanh. Đó là điều các Phật tử vẫn gọi là “vô thường”.

Vô thường

Vô thường là sự hiểu biết và trải nghiệm cuộc sống luôn thay đổi. Không có gì là mãi mãi hay ở nguyên một chỗ. Vô thường là một điều gì đó cần phải có trải nghiệm. Trải nghiệm ngay trong lúc này, thì mới có thể hiểu sâu sắc được. Khi mọi thứ được hiểu là vô thường. Trí tuệ, hòa bình, lòng nhân ái được mở ra trong chúng ta.

Làm việc với các công cụ chữa lành bằng âm thanh của riêng bạn mỗi ngày. Nó cho phép bạn bước vào trạng thái xuôi dòng mà ở đó bạn thực sự hòa mình vào khoảnh khắc thực tại. Sự hòa mình này làm chúng ta nhận thức được sự tách biệt giữa bản thân chúng ta và sự sống vốn không tồn tại. Sự tĩnh lặng ẩn dưới mọi âm thanh, cái hư vô vĩnh hằng đang mang các khả năng. Và hằng số thực sự trong cuộc sống là sự thay đổi.

Công cụ chữa lành bằng âm thanh

Bất kỳ công cụ nào cũng có thể giúp chúng ta đi vào trạng thái của sự chữa lành bằng thiền định. Tuy nhiên, các công cụ chữa lành bằng âm thanh sau đây đã được sử dụng qua nhiều thời đại để biểu hiện cho những lời dạy này:

Chuông xoay hay bát hát Himalaya

Chuông xoay có lẽ là công cụ chữa lành bằng âm thanh phổ biến nhất hiện nay. Bát hát được sử dụng phổ biến nhất trong Yoga, nghi lễ cá nhân, thực hành trị liệu âm thanh, và các nghi lễ tôn giáo. Trong truyền thống Phật giáo, chúng được chơi để báo hiệu sự bắt đầu và kết thúc của các buổi thiền tĩnh lặng. Chúng như cầu nối qua lại giữa vùng ý thức bên trong và bên ngoài.

Chũm chọe Tingsha Tây Tạng 

Những chiếc chũm chọe này tạo ra âm thanh đẹp đến siêu lòng, đặc biệt là trong những lúc tụng kinh. Phật giáo Tây Tạng có phần lớn lịch sử bắt nguồn từ Shaman giáo. Do đó, chũm chọe Tingsha thường được sử dụng trong thực hành nghi lễ để thiết lập sự hòa hợp với các tinh thần thiên nhiên của môi trường. Bạn cũng sẽ nghe thấy tiếng chũm chọe Tingsha trong các buổi lễ cúng dường Mật thừa.

Cồng chiêng Tây Tạng

Trong Phật giáo, cồng chiêng vang lên vào đầu và cuối mỗi ngày. Trong các ngôi chùa Trung Quốc, cồng chiêng được đánh 108 lần. Vì người ta tin rằng chúng sinh có 108 loại lo lắng. Thực hành này dựa trên triết lý rằng khi nghe thấy tiếng cồng chiêng. Những lo lắng của một người sẽ không còn và trí tuệ sẽ phát triển.

Không có thứ gì có khả năng lan tỏa âm thanh qua không gian và thời gian như sự âm vang mạnh mẽ của tiếng cồng chiêng. Cồng chiêng theo truyền thống để xua đuổi tà ma, cảnh báo quân đội xâm lược. Nó chữa lành bệnh tật, và kêu gọi linh hồn người đã khuất.

Ngày nay, âm thanh vang dội của cồng chiêng giúp đánh thức tâm trí. Và mang lại sự bình yên cho toàn bộ cơ thể.

Chuông Dorje

Mục đích của tiếng chuông là để đánh thức bạn về thời điểm của hiện tại. Bạn có thể đánh chuông bằng một cái vồ gỗ, hay chỉ đơn giản là lắc nó. Một cách thích hợp, “Dorje” có nghĩa là tiếng sét trong tiếng Tây Tạng. Vì nó giống như một luồng điện truyền vào ý thức của bạn để làm tâm trí tĩnh lặng. 

Chiếc chuông này đôi khi cũng được mô tả như một vương trượng kim cương. Đó là một biểu tượng thiêng liêng của trí tuệ. Mọi người sử dụng nó trong thiền định, giữ nó trong một tay và thủ ấn mudra. (mudra là phương pháp thủ ấn với các động tác nắm duỗi các ngón tay. Nó giúp loại bỏ căng thẳng, thúc đẩy năng lượng trong cơ thể và cải thiện sức khỏe hiệu quả). Chuông và dorje đại diện cho tính nữ (chuông) và tính nam (dorje).

Chuông gió

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là một công cụ, nhưng trong Phật giáo, chuông gió đã đóng một vai trò quan trọng trong các nghi lễ khác nhau. Nó được cho là thu hút các linh hồn bình an đồng thời bảo vệ chống lại các thế lực xấu.

Những chiếc chuông được treo với số lượng lớn trên các đền, miếu, chùa, và hang động khiến người ta thức tỉnh trước vẻ đẹp của hiện tại nhờ những cơn gió thoảng qua. Chuông gió là một trong những cách yêu thích của tôi để cảm nhận một cách tự nhiên cảm giác kết nối với thiên nhiên và cuộc sống.

Sử dụng các công cụ chữa lành bằng âm thanh

Thật khó để duy trì trạng thái tỉnh táo khi chúng ta bị phân tâm khỏi sự tập trung trong khoảnh khắc hiện tại bởi những suy nghĩ và lo lắng.

Một kỹ thuật mà tôi muốn giới thiệu được gọi là trì tụng.

Trì tụng là khi bạn phát ra một nguyên âm (a, e, i, o, u) và giữ rung động của chúng. Trong khi ngồi trong tĩnh lặng, chơi hay nghe một trong những công cụ chữa lành bằng âm thanh ở trên. Hãy bắt đầu phát âm một nguyên âm và cho phép âm thanh của nó truyền sang nguyên âm tiếp theo. Trong khi vẫn giữ được độ vang của âm thanh đó.

Nếu bạn đã từng nghe trì tụng Om hoặc Aum. Bạn sẽ biết tôi muốn nói gì. Bạn có thể sử dụng một trong hai cách trì Om đó nếu bạn thích điều đó hơn các nguyên âm. Hãy thử các thực tập trì tụng này và quan sát xem nó ảnh hưởng thế nào đến trạng thái ý thức và thể chất của bạn. Bằng cách đó bạn sẽ đan xen chữa lành bằng cả ánh sáng (nhận thức về ý thức) và cả âm thanh (rung động).

Kết luận về công cụ chữa lành bằng âm thanh

Rất ít người hiểu được sức mạnh của điều tạo ra mỗi linh hồn. Chúng tôi nghĩ rằng khi chúng ta cảm nhận được rung động. Và hòa âm vào những dụng cụ tuyệt vời đó như bát, trống, chuông, hoặc sáo. Điều đó mới là nghe bằng tai của chúng ta. Thực tế là chúng ta nghe âm thanh bằng tai. Nhưng chúng ta cảm nhận âm thanh bằng linh hồn của mình.

***

Người dịch: Giangvv

Nguồn: https://lonerwolf.com/sound-healing-instruments/

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button