Các bài viết khác

5 KỸ THUẬT GIÚP BẠN YÊU BẢN THÂN HƠN MÀ BẠN CẦN BIẾT

Yêu bản thân đúng cách sẽ mang lại cho bạn sự can đảm và bản lĩnh. Bạn sẽ vượt qua với bất kỳ khó khăn nào trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nhận ra giá trị của bản thân mình. Đây có thể những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách gồm 5 cách. Chúng giúp bạn yêu bản thân và hòa hợp với bản chất vô cùng tuyệt vời nằm ngay bên trong.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé?

Tại sao chúng ta lại gặp khó khăn khi yêu bản thân?

Bạn có thể nhớ lại quãng thời gian nào đó, khi mà bạn thật sự thất vọng với bản thân mình và có những suy nghĩ như:

“Có chuyện gì xảy ra với tôi vậy?”

“Tôi luôn mắc sai lầm.”

“Tất cả là lỗi của tôi.”

Đây là lối suy nghĩ điển hình của những ai nghĩ rằng. Yêu bản thân đơn thuần là một phần thưởng vào một ngày nào đó khi họ trở thành người mà họ muốn. Thái độ này cho thấy việc họ yêu bản thân sẽ được gắn với những gì được cho là “đúng đắn” và “thành công”.

Con người, trong sâu thẳm, yêu bản thân hơn yêu những người khác (gia đình và những người thân yêu của họ). Nhưng được xem là động vật có sự tiến hóa, con người tin rằng họ yêu người khác hơn là yêu bản thân họ. – Aristotle

Điều này có nghĩa là dù bạn có tin hay không thì bạn đã luôn yêu bản thân mình rồi.

Yêu bản thân thật sự là gì?

Yêu bản thân không phải là một nhu cầu đầy tuyệt vọng vì muốn trở nên tốt hơn hay có giá trị hơn những người khác. Đó không phải là sự ích kỷ hay sự kiêu căng. Sẽ không hề có điều kiện gì cho kết quả mà bạn mong muốn khi bạn yêu bản thân mình. Và đó cũng không phải là quan trọng hóa vai trò của bản thân hay chủ nghĩa ái kỷ.

Yêu bản thân là sự cởi mở và trung thực.

Đó là cam kết tối thượng; để tìm hiểu và chấp nhận bản thân như bạn vốn có. Để trải nghiệm đầy đủ cuộc sống một cách đúng nghĩa như nó đang diễn ra. Và không ngừng phát triển về thể chất, tâm lý và tinh thần từ những trải nghiệm này.

Yêu bản thân đúng đắn là dành cho bản thân sự tôn trọng và đánh giá cao vô điều kiện. Điều đó nhắc nhở bản thân rằng bạn xứng đáng được đáp ứng tất cả các nhu cầu cá nhân, là một người có giá trị và xứng đáng được hạnh phúc.

Bạn hoàn toàn hiểu rằng dù bạn chủ động hành động hay cố tình không quan tâm nó. Bạn sẽ luôn yêu bản thân và sống đúng với con người thật của mình – dù có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Tình yêu bản thân có phải là tình yêu đẹp nhất?

Yêu bản thân là sự tự tin, sự ấm áp và sự quan tâm.

Đó là khi bạn hoàn toàn chấp nhận bản chất thật của mình. Đó là sự trân trọng và khẳng định giá trị của bản thân.

Chính sự cổ vũ, sự chăm sóc bản thân và lòng trắc ẩn vô điều kiện mà bạn dành cho bản thân. Nó sẽ tổng hòa và chuyển hóa thành một cơ thể khỏe mạnh. Nó cho bạn sự tự tin, niềm hạnh phúc, sự cân bằng hoàn toàn và an lạc.

Yêu bản thân là một nhu cầu cơ bản, một giá trị nền tảng tích cực dẫn đến bình an và hạnh phúc nội tâm.

Tại sao yêu bản thân lại quan trọng?

Bạn không thể chăm sóc tốt cho người khác. Nếu bạn không chăm sóc tốt cho chính mình. Chỉ khi bạn thực sự yêu thương bản thân vô điều kiện. Bạn có thể lan tỏa khắp thế giới với lòng trắc ẩn sâu sắc. Hãy chuyển hóa được thành cảm giác vui vẻ và hạnh phúc sâu sắc từ hành động cho đi.

Do đó, tình yêu bản thân là nguồn năng lượng và nền tảng của bạn. Nếu không có tình yêu thương, cuộc sống của bạn sẽ chông chênh và mất cân bằng. Nhưng nếu bạn thực sự yêu bản thân, cuộc sống thật sự dòng chảy hài hòa. Nó đưa bạn về phía trước và mọi thứ sẽ luôn ở đúng chỗ của nó.

Bạn sẽ có sự linh động khi đối diện với bất kỳ sự kiện mang tính thử thách. Hoặc những nghịch cảnh trong cuộc sống. Sự chán nản, lo lắng, căng thẳng thường có xu hướng trở nên hoàn thiện theo thời gian. Nhưng khi phải đối diện với sự lạc quan thuần túy mà tình yêu thương tạo ra, chúng sẽ biến mất.

Bạn sẽ luôn biết rằng khoảnh khắc này sẽ trôi qua và nói: “Tôi không sao vì tôi sẽ đối xử công bằng với bản thân trong bất kể tình huống nào.”

Làm thế nào để bạn làm chủ được việc yêu bản thân?

Một người tham gia chương trình Mindvalley’s A-Fest 2017 ở Ibiza Oscar Wilde đã từng nói, “Yêu chính mình là bắt đầu của một cuộc tình lãng mạn suốt cuộc đời.”

Yêu bản thân thực sự không phải là một điểm đến – mà là một thói quen bạn nên thực hiện hàng ngày.

Nhưng trước khi chúng ta đến với các phương pháp và bài tập giúp bạn yêu bản thân hàng ngày.

Vài điều bạn cần biết:

Bạn là trung tâm của vũ trụ. Tất cả đều bắt đầu và kết thúc ở bạn. Trong sự vô hạn của vũ trụ, chỉ có bạn luôn là người duy nhất ở cạnh chính mình. Tôi tin rằng bạn sẽ muốn được sống trọn vẹn trong tình yêu thương. Không phải là nơi khiến bạn tự chán ghét chính mình phải không?

Bạn là người quan tâm đến bản thân bạn nhiều nhất. Người khác cũng vậy, họ quan tâm tới bản thân họ nhiều hơn quan tâm tới hạnh phúc, sự an toàn, sức khỏe và sự tồn tại của bạn. Không ai hiểu rõ hơn bạn về những điều gì làm bạn hạnh phúc hay điều gì làm bạn đau khổ nhất.

Sự thực vẫn là, không ai có thể đưa bạn sự lựa chọn tốt nhất. Hay đưa bạn những ý kiến góp ý tốt nhất về những điều bạn cần làm, ngoài chính bạn. Trên con đường tăng trưởng về tâm linh cũng vậy, bạn chỉ có thể đi một mình.

Tình yêu mà bạn vẫn đang tìm kiếm, luôn tồn tại bên trong bạn. Tình yêu từ người khác chỉ có thể khiến bạn hạnh phúc. Nếu nó là sự mở rộng hoặc phản chiếu tình yêu thương mà bạn có. Và bạn cũng chỉ có thể yêu người khác khi tình yêu đó bắt nguồn từ tình yêu bản thân của bạn. Đó chính là sự phản chiếu hoặc nhân rộng tình yêu mà bạn dành cho chính mình.

5 cách giúp bạn yêu bản thân hơn

Dưới đây là năm cách giúp bạn học cách yêu bản thân mình:

1. Hãy có ý thức về tiếng nói bên trong bạn.

Tâm trí luôn vận hành theo thuyết Nhị nguyên: hai mặt đúng và sai. Vì vậy cảm thấy mình thua kém hay thấy mình thành công là điều rất bình thường. Hãy nhận thức rõ ràng và có ý thức về cách bạn nghĩ về bản thân mình. Chú ý đến những lời bạn tự nói với chính mình và cảm xúc khi bạn phản ứng với những suy nghĩ đó. Hãy nhận diện ra những suy nghĩ mang tính hạ thấp giá trị bản thân bạn. Và chuyển hướng chúng thành những ý niệm và hành động tích cực hơn.

2. Làm sạch tâm trí của bạn

Quan sát và thấu hiểu những niềm tin và giá trị hiện tại của bạn cũng như động cơ thực sự đằng sau chúng (với sự đảm bảo rằng bạn không áp dụng niềm tin và giá trị của người khác). Nếu niềm tin và giá trị của bạn không phục vụ lợi ích cao nhất của bạn, hãy đặt câu hỏi tại sao bạn lại vẫn giữ chúng bên cạnh.

3. Dành thời gian vào việc chăm sóc bản thân tốt

Hãy nuôi dưỡng mình bằng các hoạt động lành mạnh hàng ngày; một chế độ dinh dưỡng tốt, thói quen tập thể dục, chế độ nghỉ ngơi thích hợp, những mối quan hệ gần gũi xã hội lành mạnh, có dành nhiều thời gian để cảm nhận niềm vui, những chuyến phiêu lưu và những cách thư giãn. Khi bạn nạp năng lượng và chăm sóc cơ thể đúng cách, bạn sẽ có năng lượng và sức sống tràn trề, được xây dựng dựa trên sự tự tin. Sự tự tin và tình yêu bản thân luôn đi đôi với nhau và làm những điều bạn thật sự giỏi sẽ tạo ra thật nhiều chất endorphin và bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

4. Đặt ra những ranh giới và bảo vệ bản thân.

Hãy xác định rõ ràng những gì phù hợp và không phù hợp với bạn, và những gì bạn có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận trong cuộc sống của mình.

Đừng bao giờ chấp nhận việc bị đối xử như một tấm thảm chân. Cho phép những người phù hợp bước vào cuộc sống của bạn, những người phản chiếu sự trân trọng và những phẩm chất của bạn. Hãy sống có ý thức với mục đích rõ ràng và những bản thiết kế cuộc đời riêng bạn.

5. Khám phá tiềm năng tâm linh của bạn

Niềm tin là nền tảng cho tình yêu bản thân, bất kể bạn tin vào tôn giáo hay hệ thống tín ngưỡng nào. Hãy tin rằng sẽ có một điều gì đó sẽ giúp bạn mở ra một đóa hoa của niềm tin đang nảy nở trong tâm hồn bạn. Khi bạn đi sâu vào hành trình tâm linh, điều đó có nghĩa rằng bạn đang bước vào một cuộc hành trình tìm hiểu những sự thật về bản thân. Và những suy nghĩ, cảm xúc, niềm đam mê và cảm xúc gốc rễ đó sẽ khiến bạn đánh giá cao bản thân vì bạn đang thực sự là chính mình. Điều này sẽ giúp trực giác của bạn phát triển và những quyết định được đưa ra trên nền tảng dựa trên chính giá trị chân thật bên trong bạn.

Thiền với tình yêu bản thân

Nếu các cách trên đã giúp bạn có thêm hứng khởi, vậy tại sao bạn không thử bắt đầu áp dụng thiền như một cách để nuôi dưỡng tình yêu bản thân?

Áp dụng các phương pháp yêu bản thân vào thực tiễn là điều quan trọng, nhưng học cách tập trung vào cảm giác tình yêu đang tràn ngập bên trong cũng là điều quan trọng.

Thiền với lời dẫn để bạn biết yêu bản thân

Thiền định là bạn đặt mình vào trạng thái tập trung vào một đối tượng cụ thể trong sự yên bình và tĩnh lặng. Hạnh phúc của bạn gắn với những trải nghiệm sự bình yên bên trong. Hãy kết hợp bất kỳ hình thức thiền nào vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Giảm dần và loại bỏ trạng thái tiêu cực, rối loạn của tâm trí. Hãy thay thế chúng bằng trạng thái tích cực, yên bình.

Bản dẫn ngắn này rất đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể nhanh chóng ghi lại bằng giọng nói và nghe bất cứ khi nào thực hành thiền:

Hãy nhắm mắt lại…

Đưa ý thức về hơi thở của bạn – hít vào… và thở ra… thật nhẹ nhàng, bạn hoàn toàn ý thức được hơi thở, không kiểm soát nó – chỉ tiếp tục quan sát hơi thở, hít vào và thở ra…

Cho phép tâm trí của bạn theo nhịp hơi thở – đưa ý thức của bạn vào trái tim của bạn.

Bây giờ, hãy nhắc lại câu nói này ba lần: Tôi yêu bản thân như chính tôi là.

Hít vào và thở ra…

Hãy nhắc lại với ba lần câu nói (của Og Mandino): Tôi là phép màu vĩ đại nhất của tạo hóa.

Kể từ khi có thời gian tồn tại, tâm trí, trái tim, đôi mắt, đôi tai, bàn tay, mái tóc và miệng của tôi chưa từng có sự khác biệt nào. Không có bất kỳ điều gì đến trước, không một ai, hôm nay hay ngày mai, có thể giao tiếp, di chuyển và suy nghĩ giống hệt như tôi. Tất cả mọi người đều là anh em một nhà nhưng tôi khác biệt với họ. Tôi là một bản thể độc nhất vô nhị.

Tôi độc nhất và có giá trị. Tôi là sản phẩm kết tinh của hàng nghìn năm tiến hóa. Do đó, tôi được trang bị hoàn hảo cả về tinh thần và thể chất so với những vị hoàng đế hay những nhà thông thái trước đây.

Từ từ mở mắt ra…

Và hãy mỉm cười – để cho nụ cười thấm đẫm vào toàn bộ cơ thể bạn.

Nếu bạn muốn vượt qua một khía cạnh hoặc tình huống cụ thể nào đó. Để đẩy nhanh tiến độ phát triển tình yêu bản thân. Hãy sử dụng câu thần chú, “Mặc dù tôi (chèn vấn đề của bạn). Tôi luôn yêu và hoàn toàn chấp nhận bản thân mình một cách sâu sắc”.

Những lời khẳng định tích cực giúp bạn học cách yêu bản thân

Tôi xứng đáng với tình yêu thương.

Tôi có khả năng vượt qua bất kỳ thử thách nào mà cuộc sống mang lại cho tôi.

Cuộc sống của tôi được xây dựng dựa trên sự tôn trọng đối với bản thân mình và những người khác.

Tôi là hiện thân của vẻ đẹp thuần khiết.

Cuộc sống của tôi là một bữa tiệc ăn mừng về những thành tựu của tôi.

Tôi được ôm trọn trong năng lượng yêu thương của Vũ trụ.

Tôi yêu bản thân mình hơn cả những gì tôi biết.

Tình yêu ngập tràn trong trái tim tôi khi đối mặt với khó khăn.

Tôi xứng đáng với lòng từ bi vô hạn và vô tận.

Tôi là thật, vô cùng chân thực và sâu sắc.

Tình yêu mang lại cho tôi sự hồn nhiên, đầy năng lượng và sự trẻ trung.

Tôi tự tin vào bản thể cá nhân của mình.

Tình yêu tuôn chảy qua tôi trong mọi tình huống.

Tôi mang trong mình sức mạnh, lòng dũng cảm và sự kiên cường.

Tôi trân trọng và tôn trọng những hạn chế của mình và cảm ơn bản thân vì những khả năng mà tôi có.

Cơ thể của tôi là một lời diễn giải tuyệt đẹp của con người tôi.

Tôi luôn đầy đủ.

Tôi chính xác là người tôi cần trở thành trong thời điểm này.

Kết luận

Yêu bản thân thông qua những lời khẳng định là sử dụng những tuyên bố mạnh mẽ với khả năng thay đổi niềm tin bên trong bạn.

Để có mang lại tác động mạnh mẽ nhất, điều đầu tiên vào mỗi buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ. Hãy nói thành tiếng thật to những lời khẳng định. Hãy để những câu từ đó có thể đi sâu vào tiềm thức của bạn

***

Người dịch: Thảo My

Nguồn: https://blog.mindvalley.com/self-love-techniques/

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button