Các bài viết khác

4 CÁCH THỨC HÀNH CHÁNH NIỆM HÀNG NGÀY GIÚP BẠN SỐNG TỈNH THỨC

Có thể bạn đã thấy thuật ngữ “chánh niệm” trên tạp chí Time Magazine. Bạn nghe nói về lối sống chánh niệm được các nhân viên ở Google ứng dụng hoặc được chuyên gia chăm sóc sức khỏe gợi ý. Nhưng Chánh niệm không chỉ đơn giản là một trào lưu nhất thời. Việc học cách lồng ghép sự thực hành chánh niệm vào cuộc sống thường nhật. Nó có thể mang lại cho bạn sự cân bằng và luôn có ý thức trong mỗi thói quen của mình. Vậy làm thế nào để bạn biến Chánh niệm thành một thói quen?

Dưới đây là cách hiểu về Chánh niệm và cách bạn có thể thực hành Chánh niệm trong bốn hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của mình:

  • Ăn
  • Thiền quán sát cơ thể
  • Đi dạo
  • Thở

Chánh niệm là gì?

Nền tảng cơ bản của Chánh niệm được Đức Phật tìm ra và thực chứng vào khoảng 2500 năm trước.

Chánh niệm là tập hợp các Pháp và lối sống giúp bạn tập trung hơn, điềm tĩnh và sáng tạo hơn.

Phương pháp này không chỉ dừng lại ở thiền định mà còn được áp dụng với tất cả các hoạt động thường nhật của bạn, giúp bạn có sự tập trung, có sự tiếp xúc sâu sắc với hiện tại và trở nên cân bằng hơn.

Vậy tại sao chúng ta cần thực hành Chánh niệm?

Thực tế rằng, tất cả chúng ta đều có những phản ứng quá mức với những nhu cầu của cuộc sống, khi nhu cầu đó chạm tới giới hạn chịu đựng của chúng ta theo bất cứ hình thức nào.

Thế giới quan của chúng ta tự sụp đổ và khi chúng ta đang lặn ngụp trong sự kìm kẹp của sự căng thẳng, chúng ta mất đi sự đồng cảm với những người cũng đang gặp khó khăn. May mắn thay, chúng ta vẫn còn hy vọng rằng mọi thứ có thể trở nên tốt hơn. Nếu bạn thực tập Chánh niệm, sự thực hành này có thể xoa dịu tâm trí và trái tim của bạn một cách chậm rãi và âm thầm, nuôi dưỡng từng phần vi tế trong cuộc sống của bạn.

Chánh niệm như một cơn mưa nhẹ nhàng thấm vào một vùng đất khô hạn. Cơn mưa ấy là Chánh niệm. Và hạn hán là tình trạng phổ biến trong cuộc sống ngày nay.

4 cách thực hành Chánh niệm Hàng ngày

Vậy làm thế nào để chúng ta áp dụng Chánh niệm sâu sắc hơn vào đời sống của chúng ta?

Dưới đây là bốn hoạt động đơn giản thường ngày mà bạn có thể áp dụng Chánh niệm.

Ăn uống trong sự Chánh niệm

Bạn ăn một miếng trái cây nhỏ và hãy dành năm phút để thưởng thức nó. Hãy dừng lại để quan sát từng giác quan trên cơ thể bạn. Bạn thấy điều gì? Mùi hương của chúng như nào? Cảm xúc của bạn là gì? Hương vị của chúng ra sao?

Hãy đặt mình ở tâm thế như một đứa trẻ. Hãy tưởng tượng rằng bạn chưa bao giờ nhìn thấy miếng trái cây đó trước đây. Hãy tò mò và lưu tâm sâu sắc.

Hãy chú ý tới màu sắc và kết cấu của miếng trái cây, dành thời gian để thưởng thức mùi hương, nhắm mắt lại để nhận biết cảm giác khi cầm miếng trái cây này trên tay.

Hãy tận hưởng những hương vị hoang dã khi bạn nhai thật chậm rãi và cả khi bạn nuốt. Quá trình này mang lại cho bạn một sự khởi đầu tuyệt vời đối với trải nghiệm lối sống Chánh niệm.

Thiền quán sát cơ thể.

Bạn hãy nằm ngửa, duỗi thẳng tay và chân. Dành từ 5 đến 20 phút để trải nghiệm các cảm thọ trên toàn bộ cơ thể, từ đầu ngón chân đến đỉnh đầu.

Tâm trí của bạn sẽ mơ hồ với đủ loại suy nghĩ – có thể là hàng trăm lần. Mỗi khi bạn nhận thấy rằng tâm trí của bạn đã đi lang thang. Hãy ghi nhận nó và đưa sự chú ý của bạn trở lại bất kỳ bộ phận cơ thể nào mà bạn đang tập trung vào.

Hãy kiên nhẫn với chính mình nhất có thể. Hãy tận hưởng những trải nghiệm này và đừng vội vàng.

Thiền hành: đi bộ trong tỉnh thức.

Bạn hãy thử bài tập này vào lần tới khi bạn đi dạo. Hãy chỉ tập trung vào quá trình bước đi và hít thở. Hãy tháo tai nghe, đặt chuỗi công việc cần làm của bạn đang nhảy nhót trong tâm trí sang một bên và chỉ cần bước đi mà thôi. Hãy để ý những xúc chạm ở chân khi bạn bước từng bước. Hãy đặt mình ở trạng thái háo hức được trải nghiệm những điều mới.

Phần nào của bàn chân bạn chạm đất trước? Bạn thở nhanh như thế nào? Bạn thở bằng mũi hay miệng khi đi bộ? Vai hoặc xương hàm của bạn có căng khi bạn di chuyển không?

Chỉ cần bạn nhận thức được những trải nghiệm trên cơ thể cũng đã giúp bạn nuôi dưỡng sự tỉnh thức. Đây có thể là một sự thay đổi tích cực trong dòng chảy hối hả bon chen của đời sống hàng ngày.

Giữ hơi thở trong chánh niệm.

Bạn chỉ cần dành vài phút mỗi ngày để cảm nhận những xúc cảm trên cơ thể từ hơi thở với cảm giác đầy tình thương và sự ấm áp. Mỗi khi tâm trí bạn lạc lối, hãy nhẹ nhàng và ân cần đưa sự chú ý của bạn trở lại với hơi thở.  Điều này nghe có vẻ đơn giản. Nhưng điều này có thể cực kỳ mang đến cảm giác dễ chịu khi thực hành chánh niệm.

Bạn càng cảm nhận được hơi thở của mình với tình yêu thương. Bạn càng bất ngờ với hành trình này và tâm trí của bạn càng bớt những suy nghĩ. Bạn có thể thực hiện bài tập ở bất cứ đâu. Vì vậy nó thậm chí còn “di động” hơn cả chiếc điện thoại của bạn. Chắc hẳn bạn không thể bỏ quên hơi thở của mình ở nơi làm việc khi bạn trở về nhà!

***

Người dịch: Thành viên EHO

Nguồn: https://blog.mindvalley.com/mindfulness-activities/

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button