Các bài viết khác

10 CÁCH CHỮA LÀNH NỖI CÔ ĐƠN – LỜI NHẮN NHỦ TỪ MỘT NGƯỜI GHÉT CÔ ĐƠN

Ở một mình không giống với cô đơn. Ở một mình là trạng thái sống một mình mà không có người khác ở bên. Đây là một trạng thái hoàn toàn lành mạnh, vì ai cũng cần có một khoảng thời gian ở một mình để lên kế hoạch, suy nghĩ và nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, cô đơn là một vấn đề hoàn toàn khác. Khi ở một mình, không phải lúc nào mọi người cũng cảm thấy cô đơn. Trong khi đó, nhiều người vẫn có thể cảm thấy cô đơn ngay cả khi họ đang được mọi người vây quanh. Nói một cách đơn giản, cô đơn có thể được xem là một tín hiệu cảnh báo rằng một số mối quan hệ xã hội thiết yếu đang trong tình trạng đáng báo động hay thậm chí là thiếu vắng.

Cô đơn vừa mang yếu tố di truyền vừa mang yếu tố môi trường.

Tại sao chúng ta cảm thấy cô đơn? Có lẽ đó là bản chất của con người. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, sự cô đơn có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái. Dữ liệu di truyền được thu thập từ các cặp song sinh, họ hàng và con nuôi chứng minh yếu tố này nằm trong cấu tạo gen của họ.

Cô đơn không chỉ là bản chất. Đôi khi, mọi người cảm thấy cô đơn vì bị ảnh hưởng bởi những người khác. Cô đơn rất dễ lây lan. Theo một nghiên cứu, những người không cô đơn có xu hướng trở nên cô đơn hơn nếu họ ở cạnh những người cô đơn.

Cô đơn liên hệ chặt chẽ với các vấn đề sức khỏe.

Mặc dù thỉnh thoảng cảm thấy cô đơn hay thấy lẻ loi là điều bình thường. Nhưng quá cô đơn sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc liên tục cảm thấy cô đơn quá mức với các vấn đề sức khỏe sau đây:

  • Khó thở
  • Cảm giác lẻ loi
  • Chứng “sương mù não”
  • Căng thẳng
  • Hành vi ám ảnh

Tuy nhiên, trên thực tế, cô đơn là một tình trạng nhất thời mà chúng ta có thể chống lại và vượt qua.

Dưới đây là 10 cách để bạn có thể dễ dàng đối phó với sự cô đơn.

1. Đi bộ để thư giãn tinh thần và thể chất

Đi bộ đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho thể chất và tinh thần. Dù rằng bất kỳ hình thức tập thể dục nào cũng mang lại lợi ích. Nhưng đi bộ sẽ tốt hơn vì nó cho phép người ta khám phá nơi họ sống theo một cách hoàn toàn khác so với việc đi ô tô.

Khi bạn quyết định đi bộ, kể cả khi bạn đang đi đến địa điểm thông thường. Hãy thử đi đường khác với con đường bạn hay đi. Hay hơn nữa là hãy thử chọn một hướng ngẫu nhiên. Chỉ cần cảm nhận việc đi bộ xuống phố với xung quanh là xe cộ và mọi người. Bạn sẽ có cảm giác được hòa mình vào thành phố của mình. Cuối cùng, có thể bạn sẽ khám phá ra điều gì đó mới mẻ mà trước đây bạn chưa từng nhận ra!

2. Tham gia câu lạc bộ và gặp gỡ những người có cùng đam mê

Mọi người đều có một vài đam mê. Đôi khi, chia sẻ niềm đam mê với người khác không chỉ là cầu nối mở ra nhiều tình bạn hơn, mà nó thậm chí còn có thể phát triển tài năng của bạn theo những cách mà bạn không ngờ tới!

Ngay cả những vùng quê hẻo lánh nhất cũng có một số câu lạc bộ. Nếu bạn ở Mỹ và quan tâm đến hoạt động cộng đồng, bạn có thể thử đến Rotary Club, Kiwanis hoặc Lions Club xem sao? Nếu bạn thích chơi cờ vua, hãy tham gia một câu lạc bộ cờ vua; chơi với những người khác chắc chắn sẽ rèn luyện kỹ năng logic của bạn.

Hoặc, bạn thậm chí có thể khám phá những điều mới mẻ. Làm gốm, viết lách, thưởng rượu, khiêu vũ. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều ví dụ.

Nếu không có câu lạc bộ nào gần đó mà bạn quan tâm. Hãy mở một câu lạc bộ của riêng mình. Nếu bạn có đam mê, khả năng cao là một người khác trong khu vực có thể cùng đến để chia sẻ!

3. Hâm nóng một cuộc trò chuyện “thực” để thúc đẩy tình bạn bền chặt

Trong xã hội hiện đại, chúng ta đặc biệt dễ bị cô đơn. Các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Whatsapp hay Snapchat có thể giúp việc giao tiếp thuận tiện hơn. Nhưng tất cả những cách giao tiếp này đều bỏ qua tầm quan trọng của việc tiếp xúc mặt đối mặt.

Kết cục là, mặc dù người ta có nhiều “bạn bè” trên các nền tảng truyền thông trực tuyến. Nhưng họ lại thực sự không có ai để tâm sự những khi họ cần đến bạn bè nhất.

Chúng ta thích chuyện trò qua mạng hơn là gặp gỡ trực tiếp vì chuyện trò qua mạng ít ràng buộc hơn: nếu bạn không trả lời ngay lập tức thì cũng không sao cả. Nhưng trò chuyện trực tiếp không nhất thiết phải căng thẳng. Khi bạn ở bên người khiến bạn thấy thoải mái, những phút giây im lặng cũng rất quý giá.

Chỉ cần cố gắng liên lạc lại với những người bạn cũ, uống một tách cà phê và chuyện trò tự nhiên. Các bạn thậm chí có thể nói về tất cả những điều ngớ ngẩn đã làm cùng nhau trong quá khứ. Và hỏi thăm về tình hình của nhau trong hiện tại.

4. Nhận nuôi một con vật cưng để chữa lành cô đơn, nỗi đau và sự lo lắng của bạn

Có một con vật cưng có thể chữa lành nỗi đau hoặc lo lắng phát sinh từ cô đơn.

Nuôi thú cưng mang lại sự chữa lành vì nó điểm thêm sắc màu cho thời gian giải trí của bạn. Những con vật cưng luôn sẵn lòng dành thời gian cho bạn. Hãy nghĩ về tất cả những lần đi dạo, chơi đùa, hay ngủ cùng nhau như tôi với chú cún của tôi.

Thế nhưng, bên cạnh việc là một người bạn đồng hành trung thành. Khoa học chỉ ra rằng thú cưng còn là liều thuốc chữa lành nỗi đau. Theo Tiến sĩ Becker, “Một con vật cưng cũng giống như Valium là một loại thuốc an thần. “Càng ít lo lắng thì lại càng ít đau đớn”.

Một nghiên cứu ở Đại học Loyola cũng chứng minh rằng, những người được trị liệu bằng liệu pháp vật nuôi sẽ hồi phục sau phẫu thuật với lượng thuốc giảm đau giảm đáng kể so với những người không trải qua trị liệu.

Tác giả truyện tranh Peanuts là Charles Schulz đã nói: “Hạnh phúc tựa như một chú cún ấm áp”.

Nếu bạn mong muốn chống lại cô đơn và đón nhận hạnh phúc. Bạn có thể cân nhắc nhận nuôi một con vật cưng!

5. Giúp đỡ người khác để nhận ra giá trị bản thân.

Có nhiều lúc, căn nguyên của sự cô đơn là do chúng ta không cảm thấy mình được người khác coi trọng. Nhưng trên thực tế, giá trị bản thân là do tự mình kiếm được.

Audrey Hepburn từng nói: “Khi trưởng thành hơn, bạn sẽ nhận ra rằng mình có hai bàn tay. Một để giúp đỡ bản thân, còn một để giúp đỡ người khác”.

Câu trích dẫn này nêu bật tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác. Và cũng chỉ rõ thực tế rằng chúng ta thường là mấu chốt gây ra nhiều vấn đề mà bản thân đang phải đối mặt. Hay nói cách khác, bạn có thể tự chữa khỏi nỗi cô đơn trong mình.

Giúp người khác một tay sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của mình. Vì bạn phát hiện ra mình có khả năng làm điều đó. Việc giúp đỡ người khác cũng mở ra cơ hội có được tình bạn sâu sắc. Mà một mối quan hệ sâu sắc thường được trui rèn từ trong nghịch cảnh.

Khi bàn về “giúp đỡ người khác”, bạn không cứ phải luôn liều mạng để cứu giúp người khác. Bạn chỉ cần chú ý đến những điều nhỏ nhặt.

Viết cho đồng nghiệp một tấm thiệp nếu họ không hài lòng. Đọc to các loại sách báo thành tiếng để cho ông lão sống ở nhà bên nghe. Hoặc lấy giúp đồ ở trên giá cao cho một em nhỏ.

Giúp đỡ không phải là vấn đề sống còn. Nhưng chính từ những việc nhỏ nhặt này, chúng ta nhận ra tình yêu thương.

6. Nói chuyện với chính mình để xây dựng mối quan hệ với bản thân tốt hơn.

Khi bạn cảm thấy cô đơn và nghĩ rằng mình không có bạn bè để tâm sự. Bạn chính là người tốt nhất để bầu bạn.

Cách này nghe có vẻ kỳ cục và ẩm ương nhưng nó hiệu quả. Bạn có thể đơn giản là nói trong đầu hoặc cầm bút lên và viết cho mình một lá thư. Hãy đối xử với bản thân như một người bạn. Kể về một ngày của bạn và nói về cảm giác của mình. Bạn có thể chia sẻ những ý tưởng điên rồ với chính mình mà không cần lo lắng người khác nghĩ gì. Đây là cơ hội để xây dựng mối quan hệ với bản thân tốt hơn.

Trong cuộc sống, xung quanh chúng ta có rất nhiều người. Họ đến rồi đi. Chỉ rất ít trong số họ ở lại cho đến cuối cùng. Vì vậy, mối quan hệ thiết yếu nhất trong cuộc sống là mối quan hệ bản thân. Bạn sẽ rõ ràng hơn về cảm giác và suy nghĩ của mình sau một cuộc trò chuyện chân thành với bản thân.

7. Làm điều gì đó ngẫu nhiên để trải nghiệm cảm giác hưng phấn mới mẻ

Thi thoảng, cô đơn lại đi cùng với buồn chán. Một sự ngẫu nhiên tự phát nào đó sẽ xua đi nỗi buồn của bạn.

Đó có thể là những điều nhỏ nhặt như đi đường khác đến chỗ làm, nhảy lên một chiếc xe buýt ngẫu nhiên để đi đến phía bên kia của thành phố nơi bạn chưa từng đặt chân, hay đi du lịch đến một đất nước xa xôi nói những ngôn từ bạn không hiểu.

Sự ngẫu nhiên như vậy mang lại cảm giác phấn khích khi bạn khám phá điều gì mới. Khi bạn đi đường khác đến chỗ làm, bạn hầu như không biết mình sẽ thấy gì hay gặp ai ở góc phố tiếp theo. Mỗi phút giây đều mới mẻ đối với bạn, giống như một cuộc phiêu lưu.

8. Bắt chuyện với người lạ để cảm thấy được kết nối

Điểm tuyệt vời nhất ở người lạ là gì? Họ không biết bạn và họ không đánh giá bạn. Ngay cả khi họ đánh giá, bạn cũng không cần phải cảm thấy tệ vì bạn sẽ không gặp lại họ nữa!

Người lạ ở khắp mọi nơi. Bạn chỉ cần bắt chuyện với người ngồi cạnh bạn trên xe buýt hoặc người ngồi chung bàn với bạn trong một quán ăn. Ngoài ra còn có nhiều cách để bạn gặp gỡ mọi người trực tuyến thông qua các ứng dụng và trang web.

Nói chuyện với ai đó mang lại cảm giác được kết nối. Ngay cả khi cảm giác kết nối này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian. Nhưng khi mất kết nối, bạn sẽ không cảm thấy tệ vì ngay từ đầu bạn đã biết rằng mối quan hệ này sẽ không tồn tại lâu.

9. Tránh xa những người không có sự cảm thông

Nghe có vẻ vô lý nhưng ở cùng với những người độc hại hay những người không thể hiện sự cảm thông với người khác có thể khiến bạn trở nên đơn độc hơn.

Một mối quan hệ tốt đẹp nên là mối quan hệ khiến bạn thấy mãn nguyện. Tuy nhiên, nếu ở bên một người không thể hiểu bạn. Bạn sẽ khó cảm thấy hạnh phúc. Bạn thậm chí có thể thấy đơn độc hơn nếu đó là một người ái kỷ hay thường xuyên hạ thấp lòng tự tôn của bạn.

Cân nhắc tránh xa bất kỳ người nào không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hoặc khiến bạn thậm chí còn cảm thấy cô đơn hơn.

Thứ nuôi dưỡng cuộc sống của chúng ta là những mối quan hệ có ý nghĩa, không phải là những mối quan hệ phá hoại. Nếu bạn tìm thấy ai đó đang đào sâu nỗi cô đơn của bạn, hãy buông bỏ họ.

10. Nếu cô đơn liên tục khiến bạn căng thẳng, hãy tìm kiếm hỗ trợ từ y khoa

Sự cô đơn dai dẳng là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Trong trường hợp mắc bệnh trầm cảm, tìm đến y khoa là hành động thiết thực.

Tư vấn là một phương pháp hữu ích. Một vài buổi tư vấn với một nhà tâm lý học có chuyên môn sẽ giúp bạn xác định tác nhân gây ra nỗi cô đơn trong bạn. Họ có thể giúp bạn lập các chiến lược bài bản.

Hãy nhớ, tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là yếu đuối, mà ngược lại, tìm kiếm sự giúp đỡ cần nhiều nỗ lực hơn là vờ như mọi chuyện đều ổn.

Hãy dũng cảm giải quyết vấn đề. Dù sớm hay muộn, chúng tôi tin rằng bạn sẽ cảm nhận được hương vị của hạnh phúc trong cuộc sống.

***

Người dịch: Trần Mai Linh

Nguồn: https://www.lifehack.org/articles/communication/10-things-when-you-feel-lonely.html

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button