Các bài viết khác

10 CÁCH CHỮA LÀNH THẾ GIỚI MÀ KHÔNG LÀM THAY ĐỔI LỐI SỐNG CÁ NHÂN

Khi mọi người nghĩ về “người chữa lành” (healer), họ thường nghĩ đến các bác sĩ, y tá, bác sĩ châm cứu và những người sử dụng năng lượng để chữa lành. Nhiều người không nhận ra rằng bản thân họ cũng có thể trở thành một người chữa lành thế giới, bất kể nghề nghiệp của họ là gì.

Trong “Finding Your Way In A Wild New World” (tạm dịch: Tìm lối riêng giữa thế giới mới xô bồ), Martha Beck gọi những nhà chữa lành là “những người tìm đường” và mô tả một tập hợp các đặc điểm của họ. 

Các nhà chữa lành đều cảm thấy 

 • Ý thức về sứ mệnh liên quan đến sự thay đổi vĩ đại của thế giới 
 • Ý thức mạnh mẽ rằng sứ mệnh đang đến gần, không quản là sứ mệnh gì
 • Thôi thúc muốn thành thạo một số kỹ năng nhất định nhằm chuẩn bị cho sứ mệnh cá nhân đang dần ngộ ra
 • Khả năng đồng cảm cao
 • Có mong muốn cấp thiết là giảm bớt đau khổ cho con người và động thực vật
 • Có dáng vẻ cô độc bắt nguồn từ cảm giác khác biệt, dù không tách biệt với xã hội 

Các đặc điểm thường thấy khác của các nhà chữa lành: 

 • Tính sáng tạo cao
 • Tình cảm mãnh liệt dành cho động vật
 • Có thời thơ ấu khó khăn, thường xuyên bị lạm dụng hoặc tổn thương
 • Có kết nối mãnh liệt với thế giới tự nhiên
 • Chống lại tôn giáo với ý thức tâm linh mạnh mẽ
 • Rất nhạy cảm, đi kèm với xu hướng lo lắng, nghiện ngập hoặc rối loạn ăn uống
 • Có cảm giác kết nối với các nền văn hóa, ngôn ngữ hoặc vùng địa lý cụ thể
 • Khuyết tật ở não bộ như chứng khó đọc, chậm phát triển hoặc tự kỷ
 • Tính cách hòa đồng trái ngược với nhu cầu sống một mình, mắc bệnh mãn tính hoặc tái phát
 • Có xu hướng mơ về việc chữa lành cho người khác

Bạn có cảm thấy những dấu hiệu này quen thuộc? 

Martha gọi những nhà chữa lành như vậy là “Đội”. Nếu đã đọc đến đây, có lẽ bạn cũng là một trong số chúng tôi. Nhưng Đội này phải làm gì? Nếu bạn là một trong số chúng tôi, bạn cần làm gì tiếp theo?

Hãy tận dụng người chữa lành bên trong bạn để có thể chữa lành thế giới theo cách độc đáo riêng của bạn. 

1. Ngững phát xét để chữa lành thế giới

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy so bì ganh đua và thích đánh giá người khác là tốt hay xấu, là đúng hay sai. Khi chúng ta quyết định ngưng phán xét và nhìn nhận mọi người là chính bản thân họ, chúng ta sẽ chữa lành cho nhau.

2. Thực hành lòng trắc ẩn

Khi bạn ngưng phán xét, tâm bạn sẽ nảy nở, rồi tự nhiên chúng ta có thể trải nghiệm cùng mọi người với một trái tim rộng mở. Siêu năng lực này mở ra khả năng cảm thương – ngay cả với những người hại chúng ta. Thay vì đánh giá người đã lạm dụng bạn khi còn nhỏ, bạn có thể thấy rằng họ cũng đã từng bị bạo hành. Bạn có thể yêu thương đứa trẻ bên trong họ, vì đứa trẻ đó cũng đã từng chịu tổn thương giống bạn.

Lòng trắc ẩn sâu sắc mở ra khi chúng ta nhận ra rằng mình không bao giờ biết được tất cả những gì người khác đã gặp phải. Khi đến với họ bằng trái tim, chúng ta phát hiện ra rằng trái tim có khả năng tha thứ và yêu thương vô điều kiện, ngay cả với những người xa lạ.

3. Luôn sống trong hiện tại

Hầu hết mọi người đều suy nghĩ về những gì đã xảy ra hôm qua hay những dự định sẽ làm trong ngày. Khi chúng ta định vị chính mình trong thời điểm hiện tại, chúng ta sẽ mở ra cánh cổng chữa lành cho người khác.

4. Giao tiếp bằng mắt

Hầu hết mọi người không bao giờ cảm thấy thực sự được nhìn thấy. Họ đến hàng tạp hóa, đặt cà phê ở Starbucks, đi làm rồi về nhà – đều trong cảm giác vô hình. Hãy thử tiếp xúc với mọi người bằng ánh mắt yêu thương, nhìn họ dịu dàng, thấu tỏ chiếc mặt nạ họ đeo, chứng kiến linh hồn họ. Họ sẽ cảm nhận được điều đó. 

Có người không nhận ra, nhưng có những người lại cảm nhận được. Nếu họ đã sẵn sàng để được nhìn thấu, chỉ một ánh nhìn cũng có thể chữa lành họ. 

5. Ngẫu nhiên thể hiện những hành động tử tế

Nhiều người quá quay cuồng để tìm kiếm sự yêu thương đến nỗi họ không tìm được nơi để trao đi yêu thương. Hãy tìm cách để bày tỏ tình yêu thương ngay cả với những người xa lạ. 

Đưa tiền cho nhạc sĩ đường phố. Trả tiền bữa tối cho ai đó. Trả một khoản phí cho người lạ. Mua cho ai đó một tách trà. Chia sẻ sự đủ đầy của bạn với người khác sẽ khiến họ cảm thấy xứng đáng, và bởi quá nhiều người cảm thấy bản thân vô giá trị, sự hào phóng sẽ chữa lành cho họ.

6. Trao đi hy vọng

Vô số người cảm thấy bất lực và tuyệt vọng trước cuộc đời bất hạnh. Nhưng thân là một người chữa lành cho thế giới, bạn có thể là một tia hy vọng. 

Đừng tiếp tục duy trì văn hóa bi quan. Hãy thay đổi nhận thức. Nhìn thấy khả năng tiềm ẩn trong người khác và phản chiếu lại cho họ những gì bạn thấy. Khi bạn truyền cho ai đó niềm hy vọng, bạn sẽ chữa lành cho họ.

7. Lan tỏa sự chữa lành thế giới thông qua việc tiếp xúc

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa sợ tiếp xúc đến nỗi giáo viên trông trẻ không được phép ôm hôn các bé quá thắm thiết. Chúng ta đau khổ vì sự thiếu hụt xúc giác này. 

Hãy là một kẻ nổi loạn. Chạm vào người cần được chạm. Đặt tay của bạn lên tay cô ấy. Ôm anh ấy trong vòng tay. Đặt tay lên trái tim cô ấy khi nó đang thổn thức. 

Bạn có thể chữa lành bằng một cái chạm an toàn, có ranh giới thích hợp và với tình yêu thương.

8. Lôi cuốn người khác

Thế giới đầy hỗn loạn, nhưng linh hồn chúng ta khao khát sự tĩnh lặng từ bên trong. Hãy tìm ra sự tĩnh lặng này bên trong bạn (nó đã luôn ở đó) và lặng lẽ để người khác tiếp xúc với sự tĩnh lặng đó. 

Hãy sử dụng ý định để mang đến sự tĩnh lặng. Thử ở bàn ăn gia đình. Luyện tập ở bữa tiệc. Hãy tìm sự tĩnh lặng ngay bên trong bạn, ánh nhìn dịu dàng, giọng nói nhẹ, nhịp nói chậm (nếu bạn nói). 

Kêu gọi sự tĩnh lặng một cách tràn đầy năng lượng. Nếu có ai đó tìm thấy ở bạn sự tĩnh lặng, bạn đã giúp họ chữa lành.

9. Hãy rộng lượng lắng nghe

Bà Rachel Naomi Remen là vị bác sĩ đã dạy sinh viên y khoa và các bác sĩ khác rằng hãy “rộng lượng lắng nghe”, bởi vì mọi người thường quá tập trung đánh giá hoặc đưa lời khuyên đến mức chúng ta không lắng nghe nhau. 

Khi bạn rộng lượng lắng nghe người khác mà không phán xét hay đưa ra lời khuyên, khi bạn chỉ đơn giản chứng kiến câu chuyện, đó là bạn tôn trọng sự thật bên trong họ và điều này giúp họ được chữa lành. 

10. Thức tỉnh nhận thức

Khi bạn chuyển từ một cuộc sống do bản ngã điều khiển sang cuộc sống do linh hồn làm chủ, bạn tự tạo ra rung động cho mình, từ đó nâng cao rung động của cả hành tinh. 

Hãy cam kết phát triển bản thân và tinh thần. Hãy sẵn sàng làm sáng tỏ những khuôn mẫu cũ và những điểm mù của mình. Hãy tự chịu trách nhiệm cho bản thân. Hãy lắng nghe giọng nói của vị thầy ánh sáng bên trong. Hãy tuân theo giọng nói của linh hồn và để nó dẫn dắt cuộc sống. Khi bạn làm được, bạn sẽ chữa lành cả thế giới.

Lời gợi mở cho những nhà chữa lành

Tất cả chúng ta đều có thể tham gia chữa lành cho thế giới, bất kể nghề nghiệp của chúng ta là gì. Nhưng đối với những người được đào tạo chữa lành chuyên nghiệp, chúng tôi muốn hỗ trợ bạn phát triển năng lực để chữa lành cho thế giới. 

Viện Sức Khỏe Toàn Diện (Whole Health Institute) do tôi thành lập hiện đang được mở rộng. Ngoài đào tạo các bác sĩ, tôi còn mở rộng đến hướng dẫn y tá, nữ hộ sinh, huấn luyện viên sức khỏe, những nhà trị liệu và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Sự kiện trực tiếp khởi động chương trình này bao gồm tôi, bà Martha Beck, bà Rachel Naomi Remen cùng các giáo viên khách mời là ông Bernie Siegel, ông Larry Dossey cùng ông Bruce Lipton.

Lời gợi mở dành cho bạn

Dù bạn có ở đâu, có làm gì, bạn vẫn có thể chữa lành thế giới bằng chính ngành nghề của mình. Dù bạn không làm trong lĩnh vực y tế, giáo dục, chính trị hay làm trong một công ty Mỹ, bạn vẫn có thể chữa lành trong lĩnh vực của mình thông qua việc thức tỉnh nhận thức từ bên trong. Hãy làm phần việc của bạn. 

Hãy lan tỏa tình yêu thương và lòng bao dung. Hãy để tâm hồn dẫn lối. Và đừng ngạc nhiên nếu bạn được chứng kiến những kỳ tích và phép màu.

***

Người dịch:  Lê Nguyễn Mộng Tuyền

Nguồn: https://www.mindbodygreen.com/0-13883/10-ways-you-can-heal-the-world-without-changing-your-life.html

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button