Các bài viết khác

4 LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHÔNG NGỜ TỪ STRESS

Chúng ta vẫn thường nghe nói stress có thể tàn phá cơ thể như thế nào. Stress có thể gây mất ngủ, tăng cân, tăng huyết áp. Nhưng bất chấp những tác động về mặt thể chất, nhiều người trong chúng ta vẫn sống, vẫn hít thở và ăn uống cùng căng thẳng. Tất nhiên không phải vì chúng ta muốn. Căng thẳng đôi khi giống như một đám mây đen mà chúng ta không thể thoát ra được. Thậm chí dù có những khi chúng ta nghĩ bầu trời đầy nắng. Stress lại kéo dài cái đầu xấu xí của nó rồi lôi chúng ta trở về thực tại.

Là một người mắc chứng lo âu kinh niên, tôi đang trong một mối quan hệ vừa yêu vừa hận với căng thẳng. Có thể bạn nghe sẽ thấy lạ. Nhưng mặc dù stress khiến tâm trí tôi thỉnh thoảng lại quay cuồng chao đảo một cách vô lý. Nhưng trớ trêu thay, tôi lại cảm thấy dồi dào năng lượng và sung sức nhất dưới áp lực.

Stress tốt với stress xấu

Đừng hiểu lầm tôi. Tôi rất thích thức dậy vào buổi sáng với hoa và nắng mà không có một căng thẳng nào trong đời, nhưng chúng ta đều biết điều đó sẽ không xảy ra. Vì vậy, thay vì mơ tưởng về một cuộc sống vô lo thì tôi thấy chiếc ly đầy một nửa, bạn cũng nên nhìn nhận như vậy. Bởi vì căng thẳng có thể khiến bạn trở nên thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và mạnh mẽ hơn, dù bạn có nhận ra hay không.

Một số người nghĩ rằng căng thẳng nào thì cũng xấu cả, nhưng không phải vậy. Trên thực tế, mọi căng thẳng không được tạo ra như nhau. Rõ ràng, khi bạn bị choáng ngợp và chịu áp lực, bạn khó có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. Và nếu ai đó nói với bạn rằng căng thẳng có lợi cho sức khỏe, có khi bạn sẽ cười nhạo họ hoặc đề nghị họ đi khám đầu. Nhưng tuyên bố không phải là không đúng.

Như vậy không có nghĩa là bạn nên làm cho cuộc sống trở nên phức tạp và căng thẳng nhất có thể. Cách nói “giết căng thẳng” thật không thể đúng hơn. Khi căng thẳng mãn tính – vốn là xấu – chi phối suy nghĩ của bạn ngày này qua ngày khác. Nó tác động lên cơ thể bạn, gây ra lo lắng, mệt mỏi, cao huyết áp, trầm cảm, v.v.

Vai trò của Stress đối với sức khỏe

Nhưng mặc dù bạn nên làm bất kỳ điều gì cần thiết để tránh kiểu hành hạ tinh thần không ngừng này, bạn nên dang rộng cánh tay để đón nhận căng thẳng ở mức độ vừa phải. Phản ứng chiến-hay-chạy ở con người là một phản ứng sinh lý bẩm sinh xảy ra khi bị tấn công. Cơ thể của bạn đã sẵn sàng “lên dây cót” để xử lý các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày. Và khi hệ thống phòng thủ tự nhiên hoạt động, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện. Vì vậy, trước khi bạn coi stress là “kẻ xấu”. Hãy xem xét một số lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên dưới đây.

1. Stress cải thiện chức năng nhận thức

Trừ phi bạn đang ở một công viên giải trí và sắp leo lên vòng lượn siêu tốc của đời mình, nếu không, có thể bạn sẽ không thích thú với cảm giác bồn chồn trong bụng. Mặt khác, nếu cảm giác này xảy ra khi đối mặt với mức độ stress vừa phải. Mặt trái của nó – áp lực và cảm giác lo lắng mà bạn cảm thấy – sẽ có khả năng tăng hiệu suất não bộ. Hiện tượng này xảy ra do mức stress vừa phải tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não. Nó cải thiện trí nhớ và khả năng chú ý, đồng thời giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tại Đại học Berkeley phát hiện chuột thí nghiệm có “những sự kiện căng thẳng ngắn ngủi khiến các tế bào gốc trong não của chúng tăng sinh thành các tế bào thần kinh mới”, dẫn đến tăng hiệu suất tinh thần sau hai tuần.

Stress gây áp lực tốt cho bộ não

Hoạt động não bộ tốt hơn có thể giải thích tại sao nhiều người, cả tôi, làm việc tốt hơn dưới áp lực. Ví dụ: tôi đã từng có khách hàng giao cho các nhiệm vụ vào phút chót với thời hạn vô cùng sít sao. Sau khi nhận việc, đôi khi tôi hoảng sợ vì “trèo cao thì ngã đau”. Nhưng trong mọi tình huống, tôi đều hoàn thành nhiệm vụ và nhận được phản hồi tích cực. Mặc dù tôi không có nhiều thời gian như mong muốn.

Nếu bạn nghi ngờ về lợi ích sức khỏe của stress đối với não bộ. Hãy tự đánh giá hiệu suất của bạn vào những ngày bạn có mức độ căng thẳng trong công việc cao hơn. Có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng mình tập trung và làm việc hiệu quả hơn so với những ngày ít căng thẳng.

2. Stress giúp bạn tránh bị cảm lạnh

Phản ứng chiến-hay-chạy mà bạn cảm thấy khi căng thẳng được thiết lập để bảo vệ bạn. Cho dù đó là do chấn thương hoặc mối đe dọa lường thấy được khác. Điều thú vị về liều lượng hóc-môn stress thấp là nó cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng. Stress vừa phải kích thích sản xuất một chất hóa học gọi là interleukin. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhanh chóng để chống lại bệnh tật. Không giống như người anh em song sinh xấu xa của nó là căng thẳng mãn tính. Thứ chuyên làm suy giảm khả năng miễn dịch và tăng viêm nhiễm.

Vì vậy, lần tới khi bạn gặp phải sốc hệ thống và mức độ stress của bạn tăng cao. Hãy nhớ về lợi ích này. Nếu vi-rút hoặc cảm lạnh lây lan xung quanh trường học hoặc văn phòng của bạn. Thì sự căng thẳng “tốt” trong cuộc sống có thể là liều thuốc duy nhất bạn cần để giữ sức khỏe.

3. Stress khiến bạn dẻo dai

Mọi thứ liên quan đến stress tôi đều ghét. Tôi ghét cảm giác căng thẳng, tôi ghét việc những tình huống căng thẳng làm tiêu hao tâm trí. Ngay cả khi nó chỉ diễn ra trong vài giờ. Mặt khác, căng thẳng đã giúp tôi trở thành một người mạnh mẽ hơn qua năm tháng.

Trải qua gian khó chúng ta sẽ được tôi luyện là điều không có gì phải bàn cãi cả. Lần đầu tiên khi bạn trải nghiệm điều gì đó. Bạn có thể nghĩ đó là tình huống tồi tệ nhất, bạn suy sụp vì không biết cách đối phó. Nhưng khi bạn đối mặt với những tình huống khác nhau và vượt qua những vấn đề khác nhau. Bạn sẽ rèn luyện bản thân để đối phó với những sự cố tương tự trong tương lai.

Đừng chỉ tin tôi. Hãy nghĩ về một tình huống khó khăn mà bạn đã từng đối mặt trong quá khứ. Bạn đã xử lý căng thẳng như thế nào vào lần đầu tiên nó xảy ra? Bây giờ hãy tua nhanh đến hiện tại. Bạn đã từng đối mặt với một tình huống tương tự gần đây chưa? Nếu vậy, ở lần thứ hai bạn có xử lý vấn đề theo cách khác không? Khả năng là bạn đã làm. Vì bạn biết những gì sẽ xảy ra và bạn dự đoán được những kết quả có thể xảy ra, có thể bạn sẽ có cảm giác làm chủ hơn. Và chính vì vậy, bạn đã không bỏ cuộc hoặc bị đè bẹp dưới áp lực. Đây là cách mà stress khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

4. Stress tăng cường sự phát triển của trẻ

Có thể bạn đã nghe hoặc đọc những câu chuyện về những phụ nữ mắc trầm cảm khi mang thai rồi sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Đúng là mức độ căng thẳng tăng cao có thể có tác động tiêu cực đến cả mẹ và bé. Vì vậy, đại đa số các bà mẹ khi mang thai đều mong muốn làm tất cả mọi thứ trong khả năng để giữ gìn sức khỏe và giảm thiểu căng thẳng lo lắng.

Mặc dù căng thẳng mãn tính có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai kỳ. Nhưng tin tốt là mức độ stress bình thường vừa phải trong thai kỳ sẽ không gây hại cho em bé. Một nghiên cứu năm 2006 của Johns Hopkins đã theo dõi 137 phụ nữ từ giữa thai kỳ đến sinh nhật thứ hai của con họ. Nghiên cứu cho thấy rằng, những đứa trẻ 2 tuổi được sinh ra từ những phụ nữ bị căng thẳng. Trong thời kỳ mang thai từ mức nhẹ đến trung bình có các kỹ năng phát triển sớm nâng cao. So với những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ không bị căng thẳng.

Tất nhiên, nghiên cứu này không khuyên bạn nên “khen thưởng” stress trong giai đoạn mang thai. Nhưng nếu bạn đối mặt với những căng thẳng định kỳ thường nhật, đừng hoảng sợ. Stress quả thực có thể giúp ích cho sự phát triển của con bạn.

Tổng kết về stress

Trước kia, có thể bạn muốn trút bỏ mọi căng thẳng và ném vào hố lửa. Và giờ khi bạn đã nhận thức được những lợi ích sức khỏe không ngờ của stress. Hãy nhớ rằng stress có thể là một người bạn mà bạn không biết rằng mình cần. Mấu chốt ở đây là biết cách xác định stress tốt với stress xấu. Miễn là nó không mãn tính. Stress có thể là một sự bổ sung tích cực cho cuộc sống của bạn.

***

Người dịch: Trần Mai Linh

Nguồn: https://www.healthline.com/health/benefits-of-stress-you-didnt-know-about#Stress-in-a-nut-shell

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại Trung tâm Reiki EHO (EHO Reiki Center)

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button