Chữa lành bằng năng lượng

LUÂN XA GỐC MULADHARA | TRUNG TÂM NĂNG LƯỢNG CHÍNH ĐẦU TIÊN

Luân xa gốc hay Muladhara là luân xa chính đầu tiên trong bảy luân xa. Nó giúp chúng ta kết nối với nguyên tố Đất, tạo nền móng và điều phối năng lượng vi tế trong ta.

Luân xa gốc là gì và ý nghĩa của Muladhara

Ý nghĩa và tên gọi Muladhara bắt nguồn từ tiếng Phạn. Muladhara thường được dịch là “gốc” hay “nguồn của sự tồn tại vật chất”.

Cách diễn giải trên khá chính xác, bởi trung tâm năng lượng này nắm một trong số những vai trò quan trọng nhất đối với sự tồn tại của loài người: đó là giữ dòng chảy năng lượng vi tế của bạn trong khi kết nối (trụ vững) với đất.

Luân xa này được coi là nơi ngự trị của Kundalini. Đây là năng lượng vi tế của mỗi người, có hình dạng tâm linh là một con rắn. Chính từ vị trí này, năng lượng Kundalini có tiềm năng trỗi dậy và giúp chúng ta phát triển từ góc độ tâm linh.

Mọi sự thăng thiên đều bắt đầu từ nền móng.

Đây là nền móng.

Các thuộc tính của luân xa gốc Muladhara

Tìm hiểu về tầm quan trọng và cách thức hoạt động của luân xa gốc có thể giúp chúng ta tiến bước đầu tiên trên hành trình của mình.

Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy cạn kiệt năng lượng hoặc bị cảm lạnh, ốm đau hay bất kỳ loại mất cân bằng thể chất nào, điều đó nghĩa là luân xa này bị ảnh hưởng nặng nề.

Năng lượng vi tế của chúng ta là thứ giữ cho chúng ta tồn tại và trụ vững.

Nó tạo ra ý chí tồn tại và sự thích nghi. Nó là năng lượng sáng tạo của tâm linh truyền vào cơ thể vật chất.

Đây là tất cả các thuộc tính của luân xa đầu tiên.

Tầm quan trọng của sự cân bằng

Sự cân bằng năng lượng của luân xa gốc là vô cùng quan trọng đối với nhận thức thực tế và năng suất của chúng ta trong thế giới vật chất. Đó là lý do tại sao luân xa này gắn liền với khái niệm đạt được mục tiêu và lợi ích vật chất.

Mặc dù một số ghi chép cho rằng luân xa này màu trắng, luân xa gốc thường được miêu tả là có bốn cánh hoa lớn màu đỏ tươi. Một điểm quan trọng cần lưu ý là nếu không có nền tảng vật chất và thể chất lành mạnh thì sẽ rất khó tập trung vào hiểu biết tâm linh.

Đừng hiểu sai ý tôi! Có trường hợp ngoại lệ và vẫn có những người có thể làm được mà không cần những điều đó. Sự khác biệt duy nhất là nó khó hơn nhiều.

Muladhara kết nối với đất và nhiều năng lượng gốc rễ hơn. Hãy nhớ rằng như vậy không hẳn là tiêu cực. Có nền móng hoặc có khả năng kiểm soát vật lý một tình huống là một dạng năng lượng có rung động riêng của nó.

Người có khả năng kết nối với các không gian cao hơn cũng vậy. Không tốt nhưng cũng không xấu. Tất cả còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng chúng.

Dưới đây là một cách so sánh hay:

Hãy tưởng tượng bạn đang thổi sáo.

Bạn tạo ra âm nhạc, bạn tạo ra bản chất.

Bây giờ hãy coi hơi thở của bạn là tinh thần và cây sáo là vật chất.

Không có sáo, âm nhạc không thể biểu lộ.

Tinh thần cũng vậy. Không có vật chất, nó không thể thể hiện chính nó.

Vị trí và chức năng của luân xa gốc Muladhara

Muladhara nằm trên vùng bẹn, giữa hậu môn và bộ phận sinh dục.

Nhìn từ góc độ thể chất

Nó đảm nhiệm chức năng tối ưu cho hệ vận động cũng như trạng thái khỏe mạnh của xương, răng, sụn và móng tay.

Nó giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể vật chất của chúng ta. Đó là lý do tại sao nó đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho bụng dưới của chúng ta được khỏe mạnh. Tại đây nó điều phối ruột, tuyến tiền liệt, bàng quang và tất nhiên là cả các cơ quan sinh dục.

Ngoài ra, nó kiểm soát chức năng của các tuyến nội tiết có vai trò sản xuất các hóc-môn được tiết ra trong cơ thể.

Muladhara kích thích bản năng sinh tồn. Thông qua năng lượng của luân xa gốc, bạn có được nhu cầu về nơi ở, thực phẩm và tự duy trì. Nó giúp xác định mức độ thích ứng và linh hoạt của bạn trong xã hội. Đổi lại, nó kết nối với khả năng giành phần thưởng vật chất của bạn. Phần thưởng vật chất này có thể bao gồm tiền, phát triển doanh nghiệp hoặc có một nơi làm việc.

Cùng với luân xa thứ hai là Swadhisthana, nó giữ cân bằng năng lượng tình dục của bạn. Hai luân xa này điều phối chức năng tái tạo.

Nhìn từ góc độ cảm xúc và năng lượng

Một trong những tính năng thú vị của luân xa gốc là khả năng giúp lập kế hoạch và sự kiên trì để đạt được những thứ vĩ đại, cùng việc chuyển đổi các mô hình bên trong Thần thánh ra bên ngoài. Bạn có thể liên hệ Muladhara với trật tự, cân xứng và tinh khiết.

Nhiều người dường như tin rằng ta phải rời bỏ hoặc phải thoát khỏi thế giới vật chất. Tôi tin rằng học cách kết hợp thế giới vật chất, năng lượng và tinh thần với nhau ngay tại Trái đất này thực sự là một thành tựu về mặt tâm linh. Mấu chốt là sống tại đây nơi chúng ta đang ở và đón nhận khái niệm hài hòa với cơ thể chúng ta, với bản thân và với Đất mẹ.

Ở một thái cực khác

một số người tôn thờ thế giới vật chất mà không nhận ra rằng ta sẽ chẳng mang gì theo khi tất cả “kết thúc”. Vì vậy, hai điều này là một ví dụ tuyệt vời về sự mất cân bằng cảm xúc đối với luân xa gốc.

Ngoài ra, thông qua luân xa gốc, bạn có thể bày tỏ những vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến cha mẹ hay những người thân yêu. Đây không hẳn là một điều tiêu cực. Nó có thể giúp bạn nhận biết được nội tâm và mất cân bằng cảm xúc để bạn có thể bắt đầu chữa lành.

Luân xa gốc Muladhara tượng trưng cho niềm đam mê, sức mạnh bên trong và khả năng thích ứng. Khi luân xa gốc cân bằng, bạn cảm thấy năng lượng vi tế lưu thông. Hơn thế nữa, bạn cảm thấy tự tin và an toàn.

Ở mức độ năng lượng, luân xa Muladhara tạo ra trường sinh lực. Cùng với luân xa thứ hai, nó giúp phát triển năng lượng sản sinh ra sự sáng tạo và sự tự tin.

Làm thế nào để mở luân xa gốc và làm thế nào để biết nó đã được kích hoạt chưa

Luân xa gốc Muladhara

Trước hết, hãy phân tích các dấu hiệu của một luân xa gốc “không lành mạnh”. Tôi biết nghe hơi buồn cười, nhưng thành thật mà nói, một trong những cách dễ nhất để biết luân xa gốc của bạn có hoạt động bình thường không là chứng táo bón kéo dài.

Sự không thoải mái về mặt sinh lý này là một lời cảnh báo về tình trạng bất thường của sức khỏe. Nhớ lần bạn đang đi du lịch nước ngoài rồi xảy ra chuyện trên? Đó là do trường năng lượng của Muladhara được sử dụng để trụ vững trong “vùng an toàn”. Thỉnh thoảng khi bạn thay đổi môi trường, các trường năng lượng cần một khoảng thời gian để thích nghi.

Một nguyên nhân khác là do đột ngột thiếu định hướng

Điều này không xảy ra với những người trụ vững trong thực tại, tuy nhiên với những người khác, nó rất dễ xảy ra. Khi bạn cảm thấy lờ đờ hay mệt mỏi, đây là dấu hiệu cho thấy năng lượng vi tế của bạn đang suy giảm. Do đó, cần chú ý và kích hoạt luân xa gốc Muladhara nhiều hơn.

Một dấu hiệu phổ biến khác là vấn đề cân nặng. Nếu bạn có vấn đề này, bạn phải nhận ra điều gì đã kích hoạt nó. Hầu hết các trường hợp này đều xuất phát từ cảm xúc. Nhưng đôi khi bạn chỉ cần kiểm soát chế độ ăn uống của mình.

Nếu bạn mong muốn thao túng và kiểm soát mọi người hay kiểm soát tình hình. Đây cũng là dấu hiệu của sự mất cân bằng ở cấp độ này.

Đổi lại, điều này bắt nguồn từ một dấu hiệu khác của mất cân bằng luân xa gốc, đó là sự bất an. Có một luân xa gốc khỏe mạnh, bạn sẽ không bao giờ cần hay mong muốn điều khiển người khác theo ý mình. Bạn sẽ luôn tin tưởng vào bản thân và cảm thấy hài lòng với chính mình.

Cách mở khóa để chữa lành luân xa gốc Muladhara của bạn

Có lẽ một trong những giải pháp “tiện dụng” nhất là hoạt động thể chất như yoga, thể thao, leo núi. Hoặc đơn giản chỉ cần đi bộ trong công viên. Những phương pháp này có thể từ từ kích thích luân xa gốc.

Hoạt động thể chất không chỉ tăng cường năng lượng của luân xa gốc. Mà còn tăng cường toàn bộ năng lượng vi tế của cơ thể bạn. Nó sẽ nuôi dưỡng nó bằng năng lượng hấp thụ qua luân xa gốc. Và sử dụng năng lượng đó cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Với vai trò quan trọng trong ngành năng lượng, Muladhara có thể khai mở trong một số loại thiền định. Nếu bạn đã được khai kênh, bạn có thể sử dụng phương pháp hữu hiệu nhất là Reiki. Reiki để làm sạch, kích hoạt và cung cấp năng lượng cho nó. Giữ lòng bàn tay của bạn trong 10 phút mỗi ngày có thể mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Ngoài ra còn có một số cách ít phổ biến hơn:

 • Liệu pháp hương thơm – các loại dầu như đinh hương, tuyết tùng, nhục đậu khấu hoặc gừng có thể kích thích năng lượng của luân xa gốc;
 • Liệu pháp âm nhạc – Nghe nhạc, khiêu vũ, đi chơi, khi thực hiện trong trạng thái cân bằng sẽ là một sự kích thích tốt;
 • Muladhara cũng cộng hưởng với thần chú LAM;
 • Liệu pháp màu sắc – hình dung luân xa gốc của bạn ngập trong một màu đỏ tươi đẹp đẽ với một chút sắc trắng hằng ngày sẽ từ từ kích hoạt nó;

Tinh thể luân xa gốc Muladhara

Liệu pháp tinh thể – hồng ngọc, đá Carnelian, thạch anh Jasper, mã não, ngọc hồng lựu, san hô đỏ.

Lưu ý đặt chúng trên muối ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng.

Bất kỳ loại tinh thể nào trong số trên đều có thể giúp luân xa gốc nâng cao mức năng lượng.

Bạn có thể sử dụng chúng khi nằm và đặt tinh thể cạnh luân xa gốc của bạn. Khi thả lỏng, bạn hình dung cách hấp thụ năng lượng tinh thể qua luân xa gốc của mình.

Một vài lời khẳng định giúp kích thích luân xa gốc

Những lời khẳng định này có thể có tác dụng tuyệt vời nếu được lặp lại mỗi ngày từ bên trong.

Chúng có thể kích thích luân xa gốc cũng như có sức mạnh để làm sạch luân xa này.

 • Tôi khỏe mạnh;
 • Tôi trân trọng thế giới vật chất và tôi trân trọng cơ thể của mình. Đó là những cánh cổng hướng tới thế giới tâm linh;
 • Tôi thừa nhận bản chất hơn là vẻ bề ngoài;
 • Tôi tách rời khỏi những gì tôi sở hữu;
 • Tôi nâng niu và tôn trọng khía cạnh tính nữ bên trong tôi và những khía cạnh khác;
 • Năng lượng sống của tôi luôn luôn phát triển và mạnh mẽ;
 • Tôi thực tế và tài chính đủ đầy;
 • Tôi luôn đầy đủ;
 • Tôi an toàn;

Những biểu tượng luân xa gốc Muladhara

Luân xa Muladhara trông giống một bông sen bốn cánh màu đỏ.

Như màu đỏ tươi của mặt trời mọc, màu đỏ của luân xa gốc tượng trưng cho bình minh của linh hồn mới sắp xuất hiện.

Bên trong, chúng ta có thể thấy một hình vuông. Nó biểu thị bốn nguyên tố chính – đất, lửa, gió và nước. Chúng là những nguyên tố chính của thế giới vật chất.

Biểu tượng hình tam giác ngược bên trong hình vuông để chỉ khái niệm thực hiện ý thức vào luân xa gốc. Bản chất của chân ngã trở nên tập trung và tiến đến thế giới này dưới dạng vật chất.

Tựa như một bông hoa nở, việc khám phá tiềm năng của ý thức con người trở nên sống động khi bạn chữa lành và kích hoạt luân xa đỏ.

7 lợi ích chính cần cân nhắc khi chữa lành luân xa gốc Muladhara

Có 7 lợi ích chính mà tôi cho là quan trọng để luân xa gốc ở trạng thái khỏe mạnh:

 • Bạn sẽ cảm thấy vững vàng và tự tin hơn;
 • Bạn sẽ có một trạng thái thể chất khỏe mạnh hơn;
 • Dễ dàng bộc lộ cảm xúc thật hơn;
 • Tiềm năng thu hút sự ổn định vật chất tăng lên đáng kể;
 • Lợi ích của năng lượng sống cao hơn;
 • Tăng sức mạnh xác định và xử lý các tình huống trong cuộc sống;
 • Nhận thức và hiểu được sự cân bằng giữa việc có của cải vật chất và không bị vướng bận bởi nó;

***

Người dịch: Trần Mai Linh

Nguồn: reikiscoop.com

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại đây

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC “HIỂU ĐỂ CHỮA LÀNH LUÂN XA”

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button