Chữa lành bằng các phương pháp khác

7 CON ĐƯỜNG ĐỂ TÌM VỀ LINH HỒN

Thật dễ dàng để tìm về linh hồn theo nghĩa thế tục hóa hiện đại của thuật ngữ này. Tất cả những gì chúng ta cần làm là mặc tưởng một chút và tự hỏi bản thân một số câu hỏi. Đi du lịch thường được coi là một cách tuyệt vời tìm về linh hồn cho những người tìm hiểu tâm linh trẻ tuổi và năng động.  Nhưng theo nghĩa tâm linh của thuật ngữ này, tìm về linh hồn khó hơn nhiều. Nó khó nắm bắt hơn, nan giải hơn, phức tạp hơn. 

Tuy nhiên theo hiểu biết của tôi, đó là sự theo đuổi xứng đáng và quan trọng nhất trong việc tồn tại. 

“Chính vì cảm thấy tách biệt khỏi tập thể mà chúng ta bắt đầu đi tìm kiếm, tìm kiếm để hoàn thành, tìm kiếm để trở về nhà.

– Jeff Foster

Điều gì có thể quan trọng hơn việc kết nối với Bản chất tinh thần, bản năng, bẩm sinh của bạn? 

Nếu bạn đang tìm cách trả lời câu hỏi cho những vấn đề trần tục (như tôi thích hợp với công việc gì, tôi có nên kết hôn, v.v.) thì có lẽ những đề xuất dưới đây sẽ không làm bạn hài lòng. 

Ngược lại, nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn, muốn học cách tìm ra chính mình và cách sống thật với chính mình, đồng thời hợp nhất với Bản chất thật của bạn. Hãy tiếp tục đọc: 

1. Làm bạn với sự đơn độc 

Cô đơn sẽ là đồng minh lớn nhất của bạn khi nói đến việc tìm về linh hồn. Hãy là một con sói đơn độc. Làm thế nào để có thể lắng nghe những lời thì thầm của Linh hồn bạn trong một thế giới hỗn loạn, ồn ào? Câu trả lời là cực kỳ khó trừ khi bạn đã trải qua nhiều năm đào tạo thiền nghiêm ngặt. Nhắc khéo cho bạn biết, hầu hết mọi người đều không thiền.

Vì vậy, hãy thường xuyên dành thời gian và không gian cho bản thân và tránh xa người khác. Không để các thiết bị máy móc điện tử làm gián đoạn (liên lạc qua mạng vẫn tính là có tương tác với người). Hãy nghĩ về việc dành mười đến ba mươi phút (hoặc hơn) mỗi ngày cho một hoạt động bạn chọn. Bạn có thể chọn việc gì đó thụ động như thiền hay chủ động như đi dạo trong rừng. Hãy tôn trọng mức năng lượng của bạn và đồng hành cùng nó. Đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để học cách tìm lại chính mình. 

2. Khám phá bản chất cái tôi của bạn 

Nếu Linh hồn bạn là Bản chất thật của bạn, vậy thì bản ngã của bạn là cái tôi giả tạo của bạn. Đó là mặt nạ bạn thể hiện với thế giới. 

Bản ngã của bạn giống như một đám mây. Trông thì có vẻ có hình dạng, nhưng nó thay đổi và biến chuyển liên tục. 

Câu hỏi: Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mình cư xử khác nhau với những người khác nhau không? Đúng vậy đó. Đó là bản ngã của bạn đang hành động – nó không vững chắc và về cơ bản, nó thể hiện sai lệch con người thật của bạn. 

Thật không may, bản ngã của chúng ta thực sự tin rằng đó là con người thật của chúng ta. Bởi vì nó rất thuyết phục rằng nó là thật. Nó sẽ từ chối mọi nỗ lực tháo dỡ nó bởi nó coi đó là hiểm họa. Chính vì vậy, sẽ vô cùng khó khăn để trưởng thành trong bất kỳ hình thức nào vì bản ngã luôn cố gắng bảo vệ nó. 

Có thể thấy rằng, khám phá bản chất bản ngã của bạn (và học cách nhìn thấu nó nhẹ nhàng) là một bước quan trọng trong hành trình tìm về linh hồn của bạn. Trên thực tế, đó là chướng ngại lớn nhất cản trở bạn thử và thể hiện con người thật

Một số cách để khám phá bản ngã của bạn gồm: 

 • Viết nhật ký – viết ra những suy nghĩ, niềm tin của bản thân, thói quen, sở thích, điều ghét, v.v. 
 • Tự hỏi bản thân – liên tục hỏi “tôi là ai?” và quan sát những thay đổi, mất dần hoặc chết (đây là những yếu tố bản ngã của bạn); trớ trêu thay, ta phát hiện ra mình là ai bằng cách thấy ta không phải là ai. 
 • Thiền – học cách quan sát ​​những suy nghĩ của bạn và những câu chuyện do tâm trí xây dựng 

Ba bài thực hành đơn giản này có thể có tác động to lớn đến khả năng thấu thị và trải nghiệm sự thật về con người thật của bạn. 

3. Kết nối với đứa trẻ bên trong 

Là tác giả và nhà trị liệu tâm lý, Tiến sĩ Neal Marshall Goldsmith viết: ‘’Linh hồn… là phần sơ khai nhất, sâu nhất và chân thực nhất của chúng ta.’’

Đứa trẻ bên trong mang những phẩm chất ban đầu từ thuở khai sinh của Linh hồn bạn. Và rất may, không khó để kết nối lại với đứa trẻ bên trong của bạn. 

Trước đây tôi đã viết rất nhiều về làm việc với đứa trẻ bên trong, nhưng tóm tắt lại, đây là một số cách để kết nối với đứa trẻ của bạn: 

 • Viết một bức thư cho đứa trẻ bên trong của bạn 
 • Quán tưởng về đứa trẻ bên trong (có rất nhiều tư liệu miễn phí trên youtube) 
 • Nhìn vào hình ảnh của đứa trẻ bên trong bạn 
 • Làm điều mà đứa trẻ bên trong thích làm khi bạn còn nhỏ 

Tiếp cận các hoạt động này một cách nhẹ nhàng. Quan sát bản thân thời trẻ của bạn: em có cười nhiều hơn không? Em có dễ kết nối với cảm xúc hơn không? Em có vẻ tò mò và sáng tạo hơn? 

Đối chiếu với bạn bây giờ và bạn sau này. Những phẩm chất nào từ đứa trẻ bên trong mà bạn có thể tích hợp nhiều hơn vào trong cuộc sống?

4. Đối chiếu, mặc tưởng và quán tưởng 

Tìm về linh hồn là một hành trình hướng vào trong. Do đó, các bài thực hành và các bước thực hiện để tìm ra Trung tâm bên trong của mình thường sẽ đòi hỏi sự đối chiếu và mặc tưởng. Quán tưởng nâng cao hai phẩm chất này và giúp bạn thu nhận tri ​​thức và chỉ dẫn thông qua sức mạnh của trí tưởng tượng. 

Nhà thơ và nhà triết học Mark Nepo đã chia sẻ quán tưởng tuyệt đẹp trong cuốn sách The Book of Awakening (tạm dịch: Cuốn sách của Sự thức tỉnh) của mình: 

‘’Nhắm mắt lại và hít thở ẩn dưới những rắc rối, như cách một thợ lặn tìm đến độ sâu của tĩnh lặng luôn chực chờ bên dưới những con sóng khuấy động. 

Bây giờ, hãy nghĩ về hai việc bạn thích làm, chẳng hạn như chạy bộ, vẽ vời, ca hát, ngắm chim, làm vườn hay đọc sách. 

Hãy suy ngẫm về những gì trong mỗi hoạt động này khiến bạn cảm thấy tràn trề sinh lực. 

Hãy nắm giữ những điểm chung của chúng, và hít thở chậm rãi, cảm nhận những điều tốt đẹp mà những hành động thân thương này phản chiếu trong bạn.’’

Minh họa về sự đối chiếu, mặc tưởng và quán tưởng trên là hoàn hảo cho việc tìm về linh hồn bởi nó giúp bạn tiếp xúc với sự sống cơ bản của bạn: bản chất Linh hồn bạn.

Bạn có thể nghe hoặc tạo bất kỳ quán tưởng nào thu hút bạn, chỉ cần đảm bảo hướng về Linh hồn.

5. Kết nối với thiên nhiên và bản chất hoang dã bên trong bạn

Thiên nhiên chữa lành và hồi sinh cho Linh hồn con người rất nhiều.

Chúng ta thường nghĩ rằng bản thân tách biệt với thiên nhiên. Dù sao thì ta cũng là con người và ta “ở trên” thiên nhiên, đúng không? Thật sai lầm. Chúng ta là một phần không thể tách rời của thiên nhiên. Xương máu, tóc tai, da thịt cùng nội tạng của chúng ta đều là những thứ của trái đất: thú tính, xác thịt, vật chất. 

Dù đã trải qua nhiều thế kỷ thuần hóa, Linh hồn con người vẫn giữ được bản chất hoang dã bẩm sinh. Chúng ta không hoang dã theo nghĩa “mất kiểm soát” hay “hoang dại”. Nhưng hoang dã theo nghĩa là Trung tâm Bản thể chúng ta không thể thuần hóa hoàn toàn: nó về cơ bản là tự do. Chúng ta về bản chất là đều là những linh hồn tự do. Chúng ta thấy bản chất này trong những khoảnh khắc chủ nghĩa anh hùng, trong những tiếng la hét nguyên thủy khi sinh con, trong những tiếng rên rỉ khi ân ái và những tiếng cười sặc sụa khi đùa giỡn.

Tiếp xúc với sự hoang dã bản năng, với con sói bên trong của chúng ta. Đó là hợp nhất với một phẩm chất cơ bản của Linh hồn. Điều đó có thể dễ dàng được khám phá lại trong phạm vi tự nhiên. 

Việc kết nối lại với thiên nhiên không phải là điều gì khó khăn hay đáng lo ngại.

Tất cả những gì cần làm chỉ là dành vài phút mỗi ngày ngoài trời. Chú ý quan sát cây cối, động vật, mây và những tia nắng chiếu xuyên qua mây. Nếu may mắn sống gần khu bảo tồn thiên nhiên, bạn có thể thực hành nghệ thuật “Tắm rừng’’ của người Nhật hoặc mang theo chăn và đi dã ngoại. 

Nếu bạn ở thành phố, bạn vẫn có khả năng kết nối với thiên nhiên. Đến công viên địa phương, lắng nghe âm thanh của thiên nhiên trên điện thoại, mua một chậu cây. Khi trái tim bạn rộng mở, có vô số cách để thiên nhiên len lỏi, đào sâu, dệt sợi và đâm chồi vào cuộc sống của bạn. 

6. Đặt một số câu hỏi về tìm kiếm linh hồn

Đặt câu hỏi là cách đơn giản và trực tiếp để tìm ra sự thật về cá nhân bạn. Và sống trung thực là sống chân thực: đó là tôn trọng bản chất của Linh hồn bạn. 

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi trong hành trình tìm kiếm linh hồn của mình: 

 • Tôi là ai? 
 • Tôi mong muốn điều gì trong cuộc sống? 
 • Ý nghĩa của cuộc sống là gì? 
 • Mục đích thực sự của tôi là gì? 
 • Điều gì là thực trong tôi? 
 • Điều không thực trong tôi là gì? 
 • Hạnh phúc có ý nghĩa như thế nào đối với tôi? 
 • Điều gì sẽ thực sự đáp ứng tôi? 
 • Bản ngã của tôi là rào cản ở đâu?
 • Bản chất Linh hồn của tôi là gì? 
 • Di sản tôi muốn để lại là gì?

Trên đây chỉ là một vài ví dụ các câu hỏi trong quá trình tìm về linh hồn. Vì vậy hãy thoải mái đặt câu hỏi của riêng bạn. Ngoài ra, có lẽ bạn sẽ muốn biến những câu hỏi này thành lời nhắc viết nhật ký để thường xuyên suy ngẫm và trả lời. 

7. Tìm không gian và nơi chốn tìm về linh hồn bạn

Bạn thấy khó hiểu? Tôi sẽ giải thích. 

Không gian linh hồn là một vị trí vật lý gợi bạn một cách sâu sắc. Nó nói với Linh hồn bạn. Bạn có thể cảm thấy hoài niệm nhớ nhung đối với nơi này. Một cảm giác cộng hưởng sâu sắc và tầm quan trọng gần như thần bí. 

Không gian linh hồn có thể là những địa điểm có thật (chẳng hạn như sân sau nhà bạn), khu vực hoang sơ (chẳng hạn như một nơi hoang dã), hoặc thánh địa (chẳng hạn như bãi đá cổ Stonehenge, núi đá thiêng Uluru, Nhà thờ Đức Bà, v.v.). 

Bạn sẽ cảm thấy một cảm giác rộng mở ở những nơi này, yên bình sâu sắc. Và giống như cuối cùng bạn đã “tìm thấy nhà.’’ Bạn đã tìm thấy hình ảnh tượng trưng của thiên đường bên trong bạn. Đó là lý do tại sao không gian linh hồn tác động vào chúng ta sâu sắc đến vậy. 

Mặt khác, không gian linh hồn của bạn là một trải nghiệm bên trong về Bản chất thật của bạn. Chúng ta thường sống trong không gian linh hồn của mình trong những khoảnh khắc cầu nguyện, chiêm nghiệm, thay đổi trạng thái ý thức và thiền định sâu. 

Như Mark Nepo viết

“Mỗi người được sinh ra với một vị trí không bị cản trở – không có kỳ vọng và hối tiếc, không có tham vọng và bối rối, không có sợ hãi và lo lắng – là nơi chôn nhau cắt rốn của ân sủng, nơi mỗi chúng ta lần đầu tiên được Thượng đế chạm vào. Đây là nơi của sự thanh bình.

Các nhà tâm lý học gọi vị trí này là Psyche, các nhà thần học gọi nó là Linh hồn, Jung gọi nó là Chốn Vô thức, các đạo sư Ấn Độ giáo gọi nó là Atman, các Phật tử gọi nó là Pháp, Rilke gọi nó là Nội tâm, những người theo Sufi giáo gọi nó là Qalb, và Chúa Giêsu gọi nó là Trung tâm tình yêu thương của chúng ta. Nhận biết Nội tâm là để biết chúng ta là ai, không phải bằng các dấu hiệu nhận dạng bề ngoài, không phải nơi chúng ta làm việc hoặc cách chúng ta ăn mặc hay tên gọi chúng ta muốn người khác kêu, mà bằng cách cảm nhận vị trí của chúng ta trong mối quan hệ với Vô tận và sống ở đó.”

Để sống trong không gian linh hồn này, chúng ta cần phải vượt qua những rào cản của bản ngã

Thông qua nhiều phương pháp làm việc với bên trong. Đó là mặt “đang làm (doing)” của mọi thứ. Mặt còn lại là “là như vậy (being)”: chúng ta cần một phương pháp thực hành giúp trau dồi sự tĩnh lặng bên trong. Và phương pháp tốt nhất mà tôi biết để trải nghiệm trạng thái này là thiền định.

Bằng cách thực hiện cả làm việc với bên trong và thiền định. Chúng ta ngày càng thể hiện được Bản chất thật của mình. Và cuối cùng, như nhà thơ dân gian Thổ Nhĩ Kỳ Sufi Yunus Emre đã viết, chúng ta khám phá ra rằng: 

“Tôi là giọt nước chứa cả biển khơi. Đẹp biết bao khi là một đại dương ẩn mình trong một giọt nước vô hạn.”

***

Người dịch: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Nguồn: lonerwolf.com

Bài viết được chia sẻ tại chualanhvn.com. Hãy ghi nguồn nếu bạn muốn chia sẻ. Xin cảm ơn bạn!

________________________

Fanpage: EHO – Cộng đồng Chữa lành Việt Nam

Tham gia group Tự chữa lành tại đây

Fanpage về Reiki: Cộng đồng Reiki Việt Nam

Tham gia group Thảo luận về Reiki tại đây

Đăng ký học Reiki từ Master Reiki Quốc Tế tại đây

Eros Healing Organization

Website chualanhvn.com là trang thông tin trực thuộc tổ chức EHO cung cấp thông tin về kiến thức, khoá học, sự kiện về các phương pháp chữa lành và chữa bệnh không dùng thuốc.

Related Articles

Back to top button